ĐI TÌM MỘT ĐẠO PHẬT VIỆT NAM QUA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM YÊN TỬ

Thứ năm - 20/09/2018 22:05
ĐI TÌM MỘT ĐẠO PHẬT VIỆT NAM
QUA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM YÊN TỬ
ĐI TÌM MỘT ĐẠO PHẬT VIỆT NAM
QUA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM YÊN TỬ

Trọng tâm bài viết này nhằm nêu lên bản sắc văn hóa Việt của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử qua việc phân tích tư tưởng và hành trạng của các Thiền sư có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử như : Trần Thái Tông, Tuệ Trung Thượng Sĩ. Trần Nhân Tông, v.v...
Vua Trần Thái Tông thường xuyên đọc sách Nho học để chăm dân, trị nước, đồng thời không quên trau dồi Phật pháp để tâm linh siêu thoát. Một hôm, Ngài xem kinh Kim Cương, đọc tới câu "Ưng vô sở trụ nhi sanh tỳ tâm" Ngài bỗng nhiên tự ngộ, bèn đem chỗ giác ngộ ấy viết thành sách, đặt tựa là Thiền Tông Chỉ Nam.
Tuệ Trung Thượng Sĩ, bình sanh là người có khí lượng thâm trầm, phong thần nhàn nhã. Từ nhỏ, ông đã tỏ ra có bẩm chất cao sáng, thuần hậu và yêu mến đạo Phật. Ông có công hai lần ngăn chặn giặc phương Bắc xâm lăng. Sau ông lui về ấp Tịnh Bang (nay là huyện Vĩnh Lại, làng Yên Quảng) lập ra Dưỡng Chân Trang làm nơi tọa thiền và tu niệm.
Vua Nhân Tông xuất gia tại chùa Hoa Yên núi Yên Tử, lấy hiệu là Hương Vân Đầu Đà. Vua được nhận là người truyền thừa chính thức của phái Yên Tử, thế hệ thứ VI tiếp nối vị tổ sư thứ V là Thiền sư Huệ Tuệ.
Một thời gian sau ngày xuất gia, vua Nhân Tông đã đổi pháp hiệu là Trúc Lâm và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mà vua là vị tổ thứ nhất.
Tóm lại, chúng ta có thể khẳng định Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử chính là chân dung một "Đạo Phật riêng của Việt Nam" mà không sợ bị cho là khiên cưỡng, ngụy biện. Bởi vì chỉ với bốn (trong nhiều) sự khác biệt vừa nêu mà Phật giáo Trúc Lâm đã tạo ra so với Phật giáo Trung Hoa và các nước khác. Người Phật tử Việt Nam, xuất gia cũng như tại gia, có quyền tự hào về một đạo Phật riêng của dân tộc mình. Việc làm này mang ý nghĩa bảo toàn nền độc lập của dân tộc Việt về lãnh thổ, về chính trị, về văn hóa, về tâm linh và về tất cả các mặt khác.         
Qua tìm hiểu về cuộc đời, tư tưởng và hành trạng của ba nhân vật: Thái Tông, Tuệ Trung và Nhân Tông, chúng ta có thể vẽ nên bức chân dung khá toàn diện và chân xác về Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây