Báo cáo tổng kết – Kết quả Hội thảo “Hoằng pháp trong thời đại mới”

Chủ nhật - 30/09/2018 04:03
Hội thảo “Hoằng pháp trong thời đại mới”
Báo cáo tổng kết – Kết quả Hội thảo
“Hoằng pháp trong thời đại mới” tại tỉnh Khánh Hòa năm 2018
Kính thưa:
Được sự chỉ đạo và cho phép của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, Ban Hoằng pháp Trung ương và BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Hoằng pháp trong thời đại mới”. Ban Tổ chức Hội thảo báo cáo về việc tổ chức và kết quả như sau:
Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh khu vực miền Trung - Cao nguyên chính thức diễn ra vào lúc 8g ngày 29/9/2018 đến 30/9/2018, tại chùa Sắc tứ Long Sơn và 20 Đoàn An Điều Dưỡng - Nha Trang, Hội thảo do HT. TS. Thích Bảo Nghiêm và HT. Thích Ngộ Tánh đồng Trưởng ban Tổ chức với sự tham dự trên 400 Đại biểu tham dự gồm đại diện của Chư Tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN; Chư Tôn đức đại diện ban viện Trung ương, đại điện Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Hoằng pháp Trung ương, lãnh đạo chính quyền tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự – Ban Hoằng pháp của 15 tỉnh thành miền Trung và Cao Nguyên, Quý vị học giả, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức. Đặc Biệt,  Hội thảo vô cùng hoan hỷ được cung đón Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS và HT. Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường trực thân lâm chứng minh tham dự và Lẳng hoa chúc mừng của TT. Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN.
Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, tối ngày 29/9 Ban Tổ chức Hội thảo đã cung thỉnh HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Tổ chức thuyết giảng với nội dung của chủ đề Hội thảo “ Hoằng pháp trong thời đại mới”.  Đồng thời, tổ chức triển lãm trên 160 hình ảnh những thành tựu chuyên ngành Hoằng pháp của Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh tham dự. Ngoài ra, Hội thảo còn tổ chức cho Đại biểu tham quan danh thắng xứ Trầm, biển Yến.
Ban Tổ chức đã nhận được tất cả là 49 bài tham luận và bộ phận biên tập đã chọn 46 tham luận của Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni, chư vị học giả, nhà nghiên cứu, thiện hữu trí thức trên khắp đất nước in thành tập Kỷ yếu bằng tiếng Việt có ứng dụng công nghệ số mã code QR và có tất cả 37 bài tham luận đã trực  tiếp trình bày tham luận tại Hội thảo.
Hội thảo đã diễn ra đúng chương trình đề ra, bảo đảm các nội dung đề cập đến công tác Hoàng pháp trong thời đại mới như:
Mở đầu Hội thảo tham luận ứng dụng Công nghệ Thông tin trong hoạt động Hoằng pháp giai đoạn hiện nay  của tác giả HT. TS. Thích Bảo Nghiêm nêu rõ: Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của công tác Hoằng pháp qua Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VIII như sau: Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử... Và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp,
Tham luận “ Hoằng pháp thời cách mạng Công nghiệp 4.0 của Tác giả HT. TS. Thích Tấn Đạt và Hoằng pháp trong thời đại công nghiệp 4.0 của tác giả TT TS. Thích Nhật Từ, Hoằng pháp trong thời đại mới cơ hội và thách thức của TS. Bùi Hữu Dược, Thời đại mới cơ hội và thách thức cho nhiệm vụ Hoằng pháp của PGS. TS. Lê Bá Trình và đây là nội dung đề tài được nhiều Đại biểu quan tâm đã gởi tham luận, trực tiếp trình bày và các tham luận cũng đã đặt vấn đề: Đặc trưng của hoạt động hoằng pháp là luôn linh hoạt, nhất là gắn liền với tinh thần khế lý, khế cơ, khế xứ, khế thời. Mỗi thời đại, quốc độ, xứ sở khác nhau thì Tăng Ni phải có cách thức hoằng pháp phù hợp, đem đạo vào đời một cách hợp lý, thành công… Như vậy, ngành hoằng pháp của chúng ta cần phải làm gì để thích nghi, khế hợp với nền công nghiệp 4.0? các bài tham luận đều cho rằng: Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp, phát triển các hoạt động từ thiện xã hội, giáo dục và nỗ lực phát huy tốt việc ứng dụng mạng xã hội trong việc tuyên truyền, chuyển tải hình ảnh tốt đẹp của Tăng Ni tích cực tham gia hoạt động Hoằng pháp lợi sanh, các công tác xã hội, hình ảnh cái thiện và tinh thần Từ bi - Trí tuệ đến cộng đồng và xã hội là việc làm hết sức cần thiết mà ngành Hoằng pháp cần quan tâm thực hiện.
Công tác hoằng pháp đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp duy trì mạng mạch Phật pháp, điều này không thể phủ nhận, đồng thời nêu lên vị trí đặc biệt của vị giảng sư. Giảng sư là sứ giả quan trọng bậc nhất trong việc hoằng dương chánh pháp. Những vị ấy, phải có giới đức trang nghiêm, năng lực tu tập, trí tuệ uyên thâm và tâm nguyện dấn thân phụng sự đạo pháp, phục vụ nhân sinh trên tinh thần vô ngã vị tha, tuỳ duyên bất biến.
Hoằng pháp với vùng sâu vùng xa, Hoằng pháp hải ngoại, bồi dưỡng Hoằng pháp viên và hoằng pháp với các đạo tràng cũng được nhiều tác giả quan tâm và giới trẻ cũng được một số tham luận quan tâm đề cập như: Hoằng pháp với thanh thiếu niên thời hiện đại, với việc giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ hoặc khóa tu tuổi trẻ - kênh Hoằng pháp thiết thực… Rõ ràng, đạo Phật đến với đại chúng, đặc biệt là giới trẻ, bằng niềm tin đặt nền tảng trên sự nuôi dưỡng hòa bình nội tâm và hòa bình giữa người và người, đã đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm một đời sống bình yên giữa một thế giới đầy dẫy những xung đột, bất an. Trong thế giới đó, một nền tảng gia đình hòa hợp, yêu thương, một nền tảng xã hội nhân ái, bao dung như lời Phật dạy, thật sự trở nên cần thiết cho giới trẻ trong việc phát triển nhân cách và đời sống đạo đức, tâm linh. Giúp giới trẻ cân bằng, hài hòa giữa đời sống vật chất và tinh thần, giữa đời sống cá nhân và xã hội, giữa gia đình và sự nghiệp; biết lấy nhơn nghĩa làm lẽ sống ở đời, lấy hướng thiện làm niềm vui tâm linh... đó là trách nhiệm và là mục tiêu phấn đấu của ngành Hoằng pháp Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.
 
Qua những báo cáo tham luận được trình bày tại Hội thảo lần này cho thấy những vấn đề đặt ra cho công tác hoằng pháp trong thời đại mới là hết sức sâu sắc, là niềm tin của các tác giả, của Đại biểu trao gởi đến Ban Tổ chức Hội thảo, Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh, thành. Những giải pháp chủ yếu được đề xuất trong các tham luận Hội thảo lần này từ Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni, chư vị học giả, nhà nghiên cứu, thiện hữu trí thức, phần lớn có tính khả thi, có thể áp dụng trong thực tế nhằm đưa công tác Hoằng pháp phát triển một bước mới trong tương lai.
Ban Tổ chức cám ơn các thành viên tham dự Hội thảo đã cùng nhau suy nghĩ, trao đổi và tìm kiếm những định hướng, cách thức, giải pháp mới, khai thác tối đa những cơ hội và tiềm năng để phát triển sự nghiệp Hoằng pháp, phát huy năng lực những người con Phật như lực lượng nòng cốt quyết định sự thành công của sự nghiệp Hoằng pháp trong thời đại mới, trong khu vực miền Trung – Cao nguyên cũng như cả nước.
Nhận định chung về Hội thảo....
Ban Tổ chức Hội thảo chân thành cảm ơn các tác giả đã quan tâm gửi bài, bộ phận biên tập, quý vị đến tham dự và báo cáo tại Hội thảo. Những đóng góp tâm huyết của quý tác giả và đội ngủ biên tập, cộng tác viên và bộ phận phục vụ... đã làm nên thành công của Hội thảo hôm nay.
Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, xin chân thành cảm ơn quý vị đã đóng góp trí tuệ cho Hội thảo, cảm ơn các cơ quan, tổ chức, các cơ sở tự viện, các cá nhân... đã giúp đỡ, ủng hộ và tạo điều kiện cho thành công của Hội thảo quan trọng và đầy ý nghĩa này.
Xin kính chúc quý vị Đại biểu an vui, hạnh phúc, vạn sự kiết tường, như ý!
Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây