Hoằng pháp hiệu quả thông qua công nghệ kỹ thuật số

Thứ bảy - 30/11/2019 05:05
Đề tài: Hoằng pháp hiệu quả thông qua công nghệ kỹ thuật số
Thực hiện: Đại Đức Thích Trí Huệ - Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.
(Bài viết tham dự Hội thảo Hoằng pháp, Ban Hoằng pháp TƯ tổ chức năm 2019 tại Lâm Đồng vào ngày 1,2,3,4/12/2019. Chủ đề: Sứ mệnh hoằng pháp thời đại công nghệ số và trọng trách xây dựng niềm tin vững chắc cho cư sỹ Phật tử. Tham dự 34 tỉnh thành phía Nam và 6 tỉnh thành phía Bắc.)
 1. Nhiệm vụ hoằng pháp từ nguồn gốc lịch sử Phật giáo
Sứ mạng hoằng pháp luôn đặt trên vai bất kỳ một tu sỹ Phật giáo nào chứ không phải chỉ là nhiệm vụ của các giảng sư hay các giáo thọ sư. Như chúng ta đã biết, ngược dòng lịch sử khi Bồ tát vừa thành đạo, vì lòng bi mẫn Ngài đã mở khai con đường hoằng pháp tại vườn Lộc Uyển ở Sarnath gần Ba-la-nại (Benares hay còn gọi là Varanasi), Đức Phật bắt đầu những bài giảng đầu tiên cho 5 anh em nhóm Tôn giả Kodanna (Kiều Trần Như), Bhadhya (Bạt Ðề), Vappa (Ðề Bà), Mahanama (Ma Ha Nam) và Asaji (Ác Bệ) và sau đó Ngài độ ông Yasa và bốn người bạn thân của Yasa là Vimàla (Tỳ Ma La), Subhàhu (Tu Bà Hầu), Punnaji (Phú Lan Ca Na) và Gavàmpati (Già Bà Bạt Ðế) cũng như hơn 50 bạn khác. Lúc đó đức Thế Tôn đã có 60 người đệ tử đều là A La Hán. Sau kỳ hạ đầu tiên Ngài quyết định đưa họ đi khắp nơi để truyền bá chánh pháp. Trước khi họ lên đường, Ngài dạy rằng: "Hỡi các Tỳ kheo! Như Lai đã được giải thoát khỏi mọi ràng buộc thế gian và xuất thế gian, các ông cũng vậy... Này các Tỳ kheo, hãy đi vì lợi lạc của nhiều người, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng lân mẫn đối với thế gian, vì lợi lạc, vì hạnh phúc của trời và người. Các ông hãy đi, nhưng đừng đi hai người cùng một hướng, hãy đi mỗi người một ngã, hãy truyền bá chánh pháp. Này các Tỳ kheo, chánh pháp toàn thiện ở phần đầu, phần giữa cũng như phần cuối, cả trong ý tứ và lời văn. Hãy tuyên bố về cuộc sống toàn thiện và thanh tịnh... Chính Như Lai cũng đi, Như lai sẽ đi về hướng Uruvela (Ưu Lâu Tần Loa) ở Sanànigàma để hoằng dương giáo pháp. Hãy phất lên ngọn cờ của bậc thiện trí, hãy truyền dạy giáo pháp cao siêu, hãy mang lại sự tốt đẹp cho người khác; được vậy, là các ông đã hoàn tất nhiệm vụ(Mahavagga - Ðại Phẩm 19, 20). Qua đó, ta thấy nhiệm vụ hoằng pháp rất nặng nề đang đặt trên vai của hơn 54.000 tu sỹ Việt Nam nhất là ở thời đại mới, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão trên bình diện thế giới phẳng.
 1. Thay đổi phương thức hoằng pháp
Đất nước ta có trên 54.000 Tăng Ni trong 18.447 ngôi chùa trên toàn quốc, 90 triệu dân với hơn 30 triệu người dùng Internet và hơn 15 triệu người dùng Internet trên điện thoại di động được xem là môi trường và điều kiện thuận lợi cho nhà Hoằng pháp tuyên dương chánh pháp trên thành quả của Công nghệ số, một phương tiện đa dạng và đầy năng động. Thiết nghĩ, ngành Hoằng pháp cũng phải có những phương thức hữu hiệu tiếp cận với thời đại.
 Vì vậy, phương thức hoằng pháp cũng phải uyển chuyển mới có thể phù hợp với thời đại. Bởi lẻ cách tiếp cận của một vị hoằng pháp không còn hoàn toàn như truyền thống, tổ chức đạo tràng, mở những lớp giáo lý, hay thông qua các khóa tu tập ở chùa, mời giảng sư đến thuyết pháp, sau đó thu âm hoặc quay video rồi copy thành băng và đĩa biếu tặng, hoặc thông qua các phòng phát hành. Việc truyền bá giáo lý phương thức này thịnh hành từ thập niên 90 của thế kỷ trước kéo dài đến khoảng vài năm trước đây. Riêng phần kinh sách được in bằng giấy đóng cuốn thì vẫn chiếm vị thế quan trọng, nhưng cồng kềnh bất tiện khi mang đi, hay di chuyển xa.
Ngày nay internet phát triển và sự tiện lợi của smartphone, cũng như công nghệ số hóa đã làm thay đổi rất lớn về phương pháp truyền thông có thể nói là cuộc cách mạng, đó là cách mạng 4.0. Những tiện ích mà cuộc cách mạng này mang đến rất lớn và hứa hẹn trong tương lai còn phát triển không ngừng, những công cụ hỗ trợ trở nên đa dạng và tiện dụng. Dựa vào thay đổi tập quán nghe nhìn, và dựa vào tình hình thực tế của sự phát triển xã hội, thì Phật giáo cũng phải tiếp cận với công nghệ trong quản lý nhất là trong công tác hoằng pháp, để mang lại tính hiệu quả vượt trội trên đa phương diện hoằng pháp.
Phát biểu trong khai mạc Hội thảo của ngành Hoằng pháp tại Nha Trang, HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ đã đề cập nhiều đến việc nhận thức vai trò, tác động của công nghệ hiện đại đối với chất lượng, hiệu quả của hoạt động hoằng pháp. Hòa thượng kêu gọi nhanh chóng ứng dụng công nghệ để phát triển Phật sự ngành Hoằng pháp.
Phương thức hoằng pháp truyền thống nào cần gìn giữ và phát huy thì ta gìn giữ và phát huy, phương thức nào không còn phù hợp thì ta mạnh dạng thay đổi, nếu không trở nên lạc hậu và thời gian cũng đào thải tất yếu.
 1. Đa dạng hóa các phương thức hoằng pháp hiệu quả thông qua công nghệ số
Sử dụng công nghệ số truyền tải đa phần mượn đường truyền Internet tốc độ cao, băng thông rộng. Hiện nay Internet ở nước ta truyền bằng cáp quang nên thông tin cực nhạy, cực nhanh. Đối với mạng không dây thì công nghệ các nhà mạng viễn thông 4G – 5G cung cấp phổ biến và tiện dụng. Mạng này được cung cấp thông qua các công ty cung cấp nhà mạng điện thoại di động, hiện nay thịnh hành ở nước ta có các công ty viễn thông cung cấp sóng điện thoại di động và mạng 4 G-5G:
 • Viettel (trực thuộc tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội): 032, 033, 034, 035, 036, 037, 038, 039, 086, 096, 097, 098 (bao gồm cả đầu số 03966)
 • MobiFone (trực thuộc VMS): 070, 076, 077, 078, 079, 089, 090, 093.
 • VinaPhone (trực thuộc VNPT): 081, 082, 083, 084, 085, 088, 091, 094.
 • Vietnamobile (ex-HT Mobile): 052, 056, 058, 092. 
 • GMobile (trực thuộc G-Tel): 059, 099.
 • ITelecom (trực thuộc Indochina Telecom - mạng di động ảo dựa trên nền tảng, kỹ thuật của VNPT Vinaphone): 087
3.1- Kho chứa dữ liệu
3.1.1- Trên công nghệ Điện toán đám mây
Ngoài việc sử dụng kinh sách tài liệu của Tam tạng bằng giấy đóng cuốn, ta nên sử dụng công nghệ “Điện toán đám mây (Cloud computing) lưu trữ toàn bộ hệ thống Tam tạng Kinh điển trong đó có các bài giảng của các vị Giảng sư và tư liệu liên quan. Từ đó các Giảng sư tiếp cận khai thác nguồn tư liệu, như sử dụng công nghệ OneDrive trên tài khoản Google, thiết lập sử dụng hệ thống giáo án điện tử, ứng dụng powerpoint, công nghệ truyền link, công nghệ youtube, facebook, zalo, email,  Camtasia Studio 9 … công nghệ phần mềm ứng dụng soạn bài và diễn giảng được thuận tiện và tốt hơn. Người học Phật chỉ cần có điện thoại, máy tính, ipad, smartphone thì kho tàng kiến thức giáo lý nằm trong tầm tay.
Các cách thức chứa dữ liệu trên điện toán đám mây trên, thì Onedrive có khả năng chứa ấn tượng nhất, hầu như không giới hạng nếu chúng ta mua dung lượng, còn miền miễn phí cũng trên 100 GB (Gigabytes)
3.1.2- Chứa dữ diệu trên các server - client-server ( Máy chủ - máy chủ tương tác người dùng)
Thông qua Internet các máy chủ cung cấp: Các cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ. Trong đó có Website rất hữu hiệu trong công việc hoằng pháp và tra cứu.
3.1.3- Chứa trên Hard disk drive - HDD (Ổ đĩa cứng) thế hệ mới lên đến nhiều Exabytes. (HDD inside và outside)
 • 1 Bit = Binary Digit
 • 8 Bits = 1 Byte
 • 1024B (Bytes) = 1KB (Kilobyte) 
 • 1024KB (Kilobytes) = 1MB ( Megabyte) 
 • 1024MB (Megabytes) = 1GB (Gigabyte) 
 • 1024GB (Gigabytes) = 1TB (Terabyte) 
 • 1024TB (Terabytes) = 1PB (Petabyte) 
 • 1024PB (Petabytes) = 1EB (Exabyte)
 • 1024EB (Exabytes) = 1ZB (Zettabyte) 
 • 1024ZB (Zettabytes) = 1YB (Yottabyte)
 • 1024YB (Yottabytes) = 1BB (Brontobyte)
 • 1024BB (Brontobytes) = 1GeB (Geopbyte)
3.2- Các phương thức hoằng pháp
 Trong bài phát biểu của TT. Thích Minh Nhẫn - UVHĐTS, Phó BHPTƯ trong dịp lễ ra mắt nhiệm kỳ VIII, Ban Hoằng pháp Trung ương đã ra mắt kênh Thông tin -Truyền hình trực tiếp "Hoằng Pháp Online TV" - Ứng dụng cài đặt trên điện thoại để xem và nghe pháp trực tiếp trên điện thoại và thiết bị nghe nhìn, Thượng tọa đã đề cập: “Đây là một cơ hội lớn để hoằng truyền chính pháp trong thời đại mới. Và đây cũng là một thành tựu vượt bậc của ngành Hoằng pháp trong nhiệm kỳ mới.”
3.2.1- Hoằng pháp trực tuyến:
Chúng ta có thể mở các mô hình tổ chức lớp học giáo lý hoặc đạo tràng ở khắp nơi trên thế giới, miễn có hệ thống mạng Internet là được. Điều này khắc phục về khoảng cách không gian. Nhất là các đạo tràng ở vùng sâu vùng xa vùng biên giới, rừng, núi cao, biển, hải đảo…
a- Dùng công nghệ facebook – Livestream: Công nghệ này có khả dụng truyền tải thông tin trực tiếp các buổi giảng dạy mang tính cộng động. Có thể dạy riêng cho một đạo tràng ở xa, giảng sư không tiện đi đến giảng trực tiếp.
b- Công nghệ Camtasia Studio 9: Phần mềm này có thể giảng dạy trực tiếp cho người nghe thông qua mạng, có thể quay Video màn hình lưu trữ hoặc phát sau qua facebook hoặc trên Web.
c- Công nghệ Paltalk
- Video Chat trong Chat room, sử dụng để tương tác nhóm trong việc hoằng pháp, vấn đáp …

d- Messenger – Text and Video Chat hay Yahoo chat – Zalo chat- Viber chat..: sử dụng để tương tác nhóm trong việc hoằng pháp, vấn đáp …

3.2.2- Hoằng pháp thông qua kênh điện tử:
Phương thức này có thể khắc phục về không gian và thời gian cho nhà hoằng pháp.
a- Add store Hoằng Pháp online của kênh Phật sự online TV:
Rất nhiều chương trình đa dạng phong phú như: Câu truyện bên tách trà, Phật giáo và đời sống, Phật Pháp vào đời, Khung trời thong dong, Văn hóa Phật giáo, tin tức hàng ngày … nhiều trương trình sắp phát sóng hứa hẹn nhiều bất ngờ…
b- Youtube:
YouTube là một trang web chia sẻ video, là nơi người dùng có thể tải lên (upload) hoặc tải về máy tính hay điện thoại (download) và chia sẻ các video clip (share). Trang web hiện nay là trang chia sẻ video lớn nhất thế giới.
Khả năng hoạt dụng rất hiệu quả, ứng dụng này dễ dàng sử dụng qua tài khản google, hiện nay việc hoằng pháp thông qua kênh youtube rất phổ biến và vô cùng thuận lợi, trở nên hết sức thông dụng cho người xem.
c- Xây dựng Website: Web có khả năng lưu trữ thông tin dữ liệu, phục vụ cho sự tra cứu và sử dụng cho người nghe, người xem và được tra cứu tất cả các dữ liệu hoằng pháp trên đây. Nếu chúng ta muốn truyền bá và lưu trữ dữ liệu ít rủi ro thì trang web là một trong những giải pháp hữu hiệu, tuy nhiên chúng ta phải cần đến đội ngũ quản trị chuyên môn về kỹ thuật.
 1. Một số phần mềm có thể ứng dụng cho Smartphone và máy tính phục vụ hoằng pháp
Với hơn 3,5 triệu ứng dụng trên Google Play, Apple App StoreWindows Phone Store, và BlackBerry App World. Một số ứng dụng miễn phí, trong khi một số ứng dụng riêng smart phone có rất nhiều ứng dụng ở đây chỉ giới thiệu một số ứng dụng phục vụ cho nhu cầu hoằng pháp.
4.1. Mạng xã hội
4.1.1- Facebook
          Facebook là một trong những mạng xã hội dẫn đầu về lượng truy cập chạy trên phần mềm Android. Có nhiều người phụ thuộc vào Facebook như là người bạn để giải trí tâm sự, cho nên đã dần trở thành nền tảng, công cụ giao tiếp và trao đổi công việc khá quen thuộc đối với nhiều người. Trên thực tế đó các nhà hoằng pháp khai thác mạng này sẽ rất hữu hiệu. Ngoài ra, còn một số mạng xã hội khác như Instagram, Snapchat, Pinterest…nhưng ít thông dụng với người Việt. Song song đi kèm theo đó là Messenger, ứng dụng nhắn tin đa chức năng, cho phép người dùng gửi tin nhắn, hình ảnh, liên kết, video, tài liệu, gọi video miễn phí... Tài khoản này dễ tạo dễ sử dụng, thậm chí bạn chỉ cần nhập số điện thoại là đã có thể sử dụng mà không cần tạo tài khoản, dễ dàng gửi tin nhắn bí mật (mã hóa nội dung đầu và cuối).
4.1.2- Zalo
Zalo ban đầu chỉ là ứng dụng OTT-  nhắn tin và gọi điện miễn phí hoạt động trên nền tảng di động và máy tính, được sử dụng tại các nước Việt NamHoa KỳMyanmarNhật BảnĐài LoanHàn QuốcMalaysiaẢ Rập Xê ÚtAngolaSri LankaCộng hòa SécNga… Ứng dụng theo mô hình mobile-first, do nhóm kỹ sư Việt Nam công ty VNG viết. Hiện nay trên 100 triệu người dùng. Zalo ngày nay có thể kết bạn nhóm, đăng bài, hoặc tiện ích khác: Zalo Shop theo mô hình thương mại điện tử, Zalo Food với dịch vụ giao đồ ăn, dịch vụ đặt xe Zalo Transport, hay dịch vụ tổng hợp tin tức Zalo Channel.
4.2- Phần mềm cài đặt ứng dụng trên Smartphone
4.2.1- Evernote (ghi chú chữ - âm thanh)
Evernote là một trong những ứng dụng ghi chú tốt nhất hiện nay, hỗ trợ người dùng ghi âm, quản lý danh sách các công việc phải làm, chụp ảnh trang web… và các công cụ chỉnh sửa bổ sung. Đặc biệt là tính năng nhận diện kí tự quang học (OCR), khi ai đó đưa danh thiếp, bạn chỉ cần sử dụng Evernote để chụp lại, tự động các thông tin quan trọng sẽ được thu thập, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm trong tương lai từ bất kì thiết bị nào (điện thoại, máy tính và web). Ngoài Evernote, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ứng dụng khác như Google Keep, Gnotes…
4.2.2- Google Drive (Chứa dữ liệu điện tử đám mây)
Nếu thiết bị ta dùng có dung lượng bộ nhớ (memory inside) quá ít (8-16 GB), ta nên cài đặt thêm các ứng dụng lưu trữ đám mây như Google Drive (thường được tích hợp sẵn với Android). Đây là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay, ngoài việc đồng bộ hóa tập tin trên tất cả thiết bị, Google Drive còn được tích hợp sẵn bộ công cụ văn phòng, khả năng cộng tác và chia sẻ tài liệu với bạn bè trên bất kì nền tảng. Bên cạnh đó, ta cũng có thể tham khảo một số ứng dụng có chức năng tương tự như One Drive, Dropbox, Box.net…
4.2.3- WPS Office  (Văn phòng): WPS Office là ứng dụng chỉnh sửa văn bản khá phổ biến trên smartphone và máy tính, có dung lượng tương đối thấp (chỉ khoảng 35 MB) và hỗ trợ hầu hết các định dạng tài liệu như .Doc, .Docx, .Xls, .Ppt, .Pdf...
Hiện tại, WPS Office đang được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store, nếu muốn mở rộng tính năng và thêm tùy chọn lưu trữ đám mây, người dùng cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí. Giao diện của WPS khá đơn giản và không chứa quảng cáo, ta có thể mở, tạo và thậm chí quét hoặc trích xuất nội dung bên trong tài liệu (văn bản, bảng tính, thuyết trình và tập tin PDF) dễ dàng, đồng thời tạo các thông báo nhắc nhở những nội dung quan trọng.
4.2.4- Snapseed (Chỉnh sửa hình ảnh)
Snapseed hiện đang được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store. Giao diện của ứng dụng khá linh hoạt với hàng loạt tính năng chỉnh sửa cao cấp, đơn cử như thay đổi màu sắc, cân bằng trắng, bút vẽ, chọn lọc, vá hình, làm mờ nét ảnh, chỉnh sửa khuôn mặt, bộ lọc… Khi hoàn tất, ta chỉ cần bấm Export > Save để lưu lại hoặc Save a copy để tạo một bản sao lưu mới.
4.2.5- Camera ZOOM FX (Nâng cao tính năng chụp ảnh)
Camera mặc định thường không được trang bị nhiều tính năng, thay vào đó, ta nên cài đặt thêm các tiện ích của bên thứ ba như Camera ZOOM FX. Ứng dụng cho phép thiết lập tốc độ màn trập, âm thanh, màn hình cảm ứng... và giúp ta hiểu hơn về nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, ta cũng có thể tham khảo Google Camera, Musemage… Nếu ứng dụng không tương thích với thiết bị, chỉ cần tải về file cài đặt dưới dạng .APK.
4.2.6- Viber
Viber là ứng dụng gọi điện và nhắn tin giúp kết nối mọi người – bất kể là ai, đến từ đâu. Với kết nối miễn phí và bảo mật, hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới liên lạc với những người thân bạn bè của mình thông qua các cuộc gọi audio và video chất lượng cao, nhắn tin ... Tất cả cuộc gọi và trò chuyện Viber đều được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối tích hợp, nên ta có thể chắc chắn rằng các trò chuyện luôn bảo mật.
4.2.7- WhatsApp
WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, thuộc sở hữu của Facebook, cho phép nhắn tin miễn phí với mạng có sẵn trên thiết bị di động. WhatsApp đã hỗ trợ cho các nền tảng IOSBlackBerryAndroidWindows Phone, và những điện thoại trên đều có thể nhắn tin cho nhau. Vì WhatsApp sử dụng cùng một đường truyền internet sử dụng cho email và lướt web, cùng với việc nhắn tin miễn phí, ứng dụng giúp ta có thể giữ liên lạc dễ dàng với bất cứ ai.
Ngoài những tính năng thông dụng của nhắn tin, WhatsApp có thể tạo nhóm, gửi không giới hạn ảnh, video và nhạc tới các thành viên. WhatsApp xử lý tới 27 tỷ tin nhắn mỗi ngày, và có hơn 450 triệu người dùng tích cực một tháng.
4.2.8- Line
Line là dịch vụ của Line Corporation chi nhánh tại Nhật Bản. Ngoài các ứng dụng gọi nhắn tin thông thường như Zalo, Viber hay Skype, người dùng còn có lựa chọn khác là LINE. Đây cũng là 1 dịch vụ nghe gọi và nhắn tin miễn phí sở hữu giao diện thân thiện, ưa nhìn cùng những hình ảnh nhân vật hoạt hình tạo nên đặc trưng cho ứng dụng này.  LINE Video Call còn hỗ trợ người dùng có thể thực hiện cuộc gọi video, rất phù hợp cho liên lạc, họp nhóm.
4.2.9- Skype
Skype là mạng điện thoại – nhắn tin Internet, phát triển mạnh ở Mỹ và Anh Quốc.
4.2.10- Kakao Talk
KakaoTalk là một ứng dụng nhắn tin nhanh và đa chức năng. Gửi tin nhắn, ảnh, video và tin nhắn thoại và vị trí của người dùng miễn phí. Giúp việc trò chuyện vui hơn nhờ các bộ sưu tập biểu tượng cảm xúc và nhãn dán. Kakao Talk có nguồn gốc từ Triều Tiên.
4.2.11- Tango

Tango cũng là một trong những ứng dụng OTT- gọi nhắn tin miễn phí khá nổi tiếng, mặc dù tên tuổi của Tango không phổ biến như Viber hay Zalo tại thị trường Việt nhưng lượng người dùng của ứng dụng này cũng không hề thua kém.

4.2.12- Mocha

Mocha là ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí của Viettel. Mocha được sử dụng cho hệ điều hành Android và IOS, ta cũng có thể sử dụng Mocha trên máy tínhlaptop với phần mềm giả lập android BlueStacks.

          4.2.13- Công nghệ quét mã QR

Có thể quét dưới dạng file hình hoặc hoặc quét trực tiếp thông qua Zalo hoặc thông qua App Scan, chúng ta sẽ liên kết đến đường link địa chỉ ta cần tìm tư liệu.
4.2.14- Sách điện tử:
Được lưu trữ trên điện thoại thông qua phần mềm đọc sách  Kindle for PC, FBReader, Toshiba Book Place, iBooks, Tea Book, Vinabook Reader, Google Play Sách, Amazon Kindle, Đọc truyện offline …
Riêng về sách Phật giáo chưa có phần mềm chuyên biệt về Tam tạng Kinh điển. Đa phần muốn đọc sách Phật giáo thường truy cập các trang Website: Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Vườn hoa Phật giáo, Đạo Phật ngày nay, Thư viện hoa sen, Niệm Phật, Báo Giác Ngộ, Kinh Điển tiếng Việt, Phật pháp ứng dụng, Trang Nhà Quảng Đức, Học viện Phật giáo, Đạo Phật Ngày Nay, chùa Pháp Tạng, Phật Âm, chùa Giác Ngộ, Thuyết Pháp Hay, Phật Tử Việt Nam, Phật Học Và Đời Sống, chùa Hoằng Pháp, Hoa Linh Thoại, Phật giáo Nguyên Thủy Theravada, Kinh Phật, GDPT Việt Nam, Đại Tạng Kinh, Phật Sự online ….

Trang Web Tiếng Anh: Access to Insight – Tipitaka

4.2.15- Google
Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm các công nghệ quảng cáo trực tuyếncông cụ tìm kiếmđiện toán đám mâyphần mềm và phần cứng. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four, cùng với AmazonApple và Facebook.
Phục vụ cho ngành hoằng pháp, google vô cùng hiệu nghiệm, dùng để tra cứu tài liệu – google search, dịch ngôn ngữ - google dịch, kho chứa dữ liệu- google drive, chỉ đường chính xác – google map... Google như một nhà thông thái có thể phục vụ đắc lực cho nhà hoằng pháp kiến thức về mọi phương diện.
 1. Nhà hoằng pháp cần học một số kiến thức cơ bản về tin học và học cách sử dụng một số thiết bị hỗ trợ hoằng pháp:
5.1- Học về sao chép (Copy) tập tin (file), các cây thư mục (folder), nén mở file lưu trữ. Học lưu tập tin (save) dưới dạng các đuôi khác biệt như: .doc; .pdf; .psd; .xls; .avi; mp3; mp4 …
5.2- Học cách cài đặt một số phần mềm ứng dụng như App Store trên điện thoại thông minh (smartphone) qua Gmail.com hay ID Apple. Cài đặt các phần mềm (solfware) trên máy tính như bộ Microsoft office…
5.3- Cách sử dụng và soạn thảo và in văn bản trên Microsoft word, Microsoft excel, Powerpoint …
5.4- Cách sử dụng và tra cứu internet.
5.5- Cách tạo và quản lý tài khoản google.
5.6- Cách quay phim - video, chụp ảnh- camera, thâu âm thanh- record.
5.7- Cách sử dụng các chương trình trực tuyến (online): Livestream - facebook, Camtasia Studio, paltalk chat…
 1. Những hạn chế khi sử dụng công nghệ hoằng pháp (Mặt trái)
Sử dụng công nghệ hoằng pháp là nhu cầu tất yếu của thời đại. Nhưng bên cạnh cũng không ít mặt trái.
Thứ nhất: Do sơ xuất của nhà hoằng pháp, nếu đoạn video được đăng lên mạng sẽ ảnh hưởng ít nhiều.
Thứ hai: Luật bản quyền khi đăng tải những sách hoặc video.
Thứ ba: việc giảng dạy thông qua mạng bị lạm dụng thì Phật tử sẽ ít cơ hội tiếp xúc với giảng sư dẫn đến tình trạng Phật tử ít đến chùa hơn .. do đó chúng ta phải dung hòa.
Thứ tư: việc xài mạng sẽ có nhiều luồng thông tin trái chiều, hoặc thông tin xấu sẽ gây hoang mang cho Phật tử. Việc này Ban TTTT GHPGVN cùng chư Tôn đức vào cuộc ngăn ngừa và xử lý khủng hoảng truyền thông.
Thứ năm: Những tài khoản trên mạng của nhà Hoằng pháp bị hacker thâm nhập sẽ rất phiền để xử lý khi bị kẻ gian lợi dụng với ý đồ xấu. Nên phải hiểu về hàng rào bảo vệ.
 1. Kết Luận:
Trên là một số cách tiếp cận của công nghệ phục vụ cho nhà hoằng pháp, sự tương tác của Đối tượng hoằng pháp sẽ khẳng định được sự thành công của nhà hoằng pháp hay không. Có nghĩa là ngoài việc nhà hoằng pháp sử dụng công nghệ hiện đại để nghiên cứu, để soạn thảo bài giảng, thì đối tượng hoằng pháp phải tiếp cận được công nghệ mới. Ví dụ họ phải biết xài smartphone hoặc biết truy cập một số ứng dụng cần thiết để tiếp cận các bài giảng dạy …
Tuy nhiên sự phát triển của xã hội là tất yếu, có tầm nhìn chiến lượt đi trước và định hướng cho công cuộc hoằng pháp thì là nhiệm vụ của tất cả các tu sỹ. Nhất là trong giai đoạn khủng hoảng truyền thông, một số kẻ có dã tâm làm giảm uy tín Phật giáo, thì nhiệm vụ hoằng pháp hơn bao giờ hết phải dấn thân và nghiên tu học tập, cng cố nội bộ Tăng Ni tu tập lục hòa, sống dưới sự lãnh đạo của Tăng đoàn, quy về một mái nhà chung đạo pháp và dân tộc, có như thế thì mới hoàn thành nhiệm vụ trọng trách hoằng pháp trong thời đại mới.

* Tài Liệu Tham Khảo:
- Trang Website: Công nghệ thông tin
- Truyền thống và Định hướng Hoằng pháp - Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh.
- Tham luận tại Đại hội Hoằng Pháp 2011 tại Bình Dương- HT. Thích Huệ Thông .

- Cách mạng công nghiệp 4.0: Xu thế & giải pháp– TS. Nguyễn Chí Trường .
- Trang Website: Phật sự online
- Phật Học Cơ Bản - Tập Một -  Ban Hoằng pháp Trung ương, GHPGVN
- Hội thảo Hoằng pháp khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Đề dẫn HT. Thích Tấn Đạt
- Hoằng pháp thời công nghệ số cần bước đi thích ứng – giacngo.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây