Lời giới thiệu của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Thứ ba - 30/04/2019 19:46
Lời giới thiệu của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn
 
LỜI GIỚI THIỆU
Hòa thượng THÍCH THIỆN NHƠN

Lịch sử nhân loại ghi nhận rằng Sa-môn Gotama giác ngộ thành Phật tại Bồ-đề đạo tràng, Ấn Đ giới thiệu con đường tỉnh thức, dẫn dắt thế giới cho đến ngày hôm nay. Đó con đường tỏa chiếu trí tuệ cung cấp tuệ gc, giúp con người vượt qua vô ng thách đố thành tựu c phúc lợi cho nhân loại.
Thừa nhn c giá trị minh triết mang tính thực tiễn của đức Phật cũng như c giá trị đóng góp của đo Phật, o ngày 15.12.1999, LHQ đã quyết định tưởng niệm đại lễ Vesak thiêng liêng ản sinh, thành đo, nhp Niết-bàn của Phật) o rằm tháng 4 âm lịch, nhm trung tuần tháng 5 dương lịch. Đại lễ Vesak LHQ lần đầu tiên được tổ chức trng thể tại Trsở LHQ ở New York vào m 2000. Cho đến năm 2019, LHQ đã tổ chức thành công 19 lần đại lễ Phật đản LHQ trên toàn cầu. T năm 2004-2019, cộng đồng Phật giáo thế giới đã tổ chức thành công 16 lần đại lễ Phật đản LHQ.
Ngày nay, hành tinh chúng ta đang đối diện với hàng loạt các khủng hoảng các thiên tai không tiên liệu được. S đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, bạo lực sắc tộc, cũng như nỗ lực khắc phục sự nghèo đói, cung ứng go dục sự phát triển bền vững đã thôi thúc chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa cho công bằng hội. Nhu cầu cấp bách cho c kế hoch khn thiết nỗ lực đúng phương pháp phạm vi quốc tế nhằm mang lại hòa bình vĩnh viễn trong các hội cũng như cuộc sống của mỗi cá nhân.
Trong bi cnh của nhng xung đột và bt hạnh lan rng dn đến các vấn nạn khủng hoảng phức tạp, Phật giáo với di sản phong phú về sự độ lượng, bất bạo động, từ bi, hóa giải hận thù thể đóng góp to lớn, gây cảm hứng với thông điệp từ bi của Phật, sự hòa bình hòa hợp trên thế giới ngày nay. Đại lễ Phật đản LHQ 2019 một minh chứng cho sự kiện này.
Việt Nam được vinh dự tránh nhiệm đăng cai đại lễ Phật đản LHQ vào năm 2008 tại Hà Nội năm 2014 tại Ninh Bình. S kiện quốc tế này chứng minh cảnh tượng tuyệt vời về lễ hội thiêng liêng, 
với sự tham dự của hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử khắp thế giới, hội tụ tại Việt Nam nhằm truyền thông điệp hòa bình, từ bi hòa hợp của đức Pht.
Năm 2019 lần thứ 3 Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này. Đối với cộng đồng Phật giáo thế giới thì đây hội truyền bá thông điệp c giá trị về tình thương, a bình, bất bo động độ lượng của đức Phật trên toàn thế giới.
Thật vinh dự lớn lao cho đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới tham dự đại lễ Phật đản LHQ truyền di sản văn hóa Phật giáo, đc biệt những lời dạy của đức Phật về bình đẳng, công bằng, tôn trọng hiểu biết lợi ích của nhân loại. Cộng đồng Phật giáo thế giới đặc biệt cộng đồng Việt Nam trên toàn cầu cùng vui mừng khi Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng an lành lần thứ 3. Các diễn đàn học thuật, biểu diễn văn hóa nghi lễ thiêng liêng mang tính quốc tế tại đại lễ này chắc chắn đẩy mạnh sự tương c giao lưu c giá trị n a tri thức giữa c quốc gia các tổ chức Phật giáo.
Hội thảo Phật giáo quốc tế với chủ đề Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu trách nhiệm cùng chia sẻ hội bền vững (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies) trong suốt thời gian đại lễ Vesak LHQ 2019 không chỉ mang tính thích ứng còn tính hợp thời. Tác phẩm này kết quả một trong năm diễn đàn được thuyết trình trong hội thảo quốc tế. Các phương diện khác của hội thảo bao gồm:
 1. S lãnh đạo bằng chánh niệm hòa bình bền vững (Mindful Leadership for Sustainable Peace);
 2. Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe hội bền vững (Buddhist Approach to Harmonious Families, Healthcare and Sustainable Societies);
 3. Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu (Buddhist Approach to Global Education in Ethics);
 4. Phật giáo Cách mạng công nghiệp lần thứ (Buddhism and the Fourth Industrial Revolution);
 5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ trách nhiệm và phát triển bền vững (Buddhist Approach to Responsible Consumption and Sustainable Development).
  Hội thảo quốc tế này nhằm mục đích khuyến khích sự hợp tác giữa c cộng đồng c t chức Phật go nhm ứng dụng c giải pháp Phật giáo, giải quyết c vấn nn toàn cầu.
  Các bài tham luận trong tác phẩm này phù hợp với chủ đề chính các diễn đàn phụ, ý nghĩa nghiên cứu từ nguồn tài liệu gốc cũng như đáp ứng được c chiều kích học thuật mới mẻ với phong ch trình bày n tượng dễ hiểu.
  Đại lễ Phật đản LHQ 2019 chắc chắn hội quan trọng đối với cộng đồng Phật giáo thế giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm đạt được nhiều lợi ích từ các truyền thống giá trị phong phú cũng như c tưởng m linh trong đo Pht. Con đường tỉnh thức mang tính thực tiễn được đức Phật chỉ dẫn khả năng làm cho thế giới này trở thành nơi hòa bình, hòa hợp, an toàn tốt đẹp hơn phúc lợi an lạc cho con người tất cả chúng sinh.
  Với cách chủ tịch y ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam, thay mặt nhân dân Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân danhnhân, tôi thành kính chào đón các vị Tăng vương, Tăng thống, Pháp chủ, Lãnh đạo các Giáo hội, Lãnh đạo các tổ chức Phật giáo, các thành viên Tăng đoàn các học giả đến từ 110 quốc gia, tham dự đại lễ và hi tho quốc tế này. Tôi thành kính tri ân sự hiện diện đóng góp của chư Tôn đức liệt vị sự thành công của đại lễ.
  Tôi tnh kính tri ân chư tôn đức Hi đồng Chng minh và Hi đồng Trị sự đã đồng hành với Ban tổ chức, nhờ đó Đại lễ Vesak LHQ tnh công mn. Tôi ghi nhận và n dương các đóng góp to lớn của HT. Thích Thanh Nhiu và TT. Thích Đức Thin trong vic điu phối tổng quát 25 chuyên ban phụ trách Đại lễ Vesak LHQ, nhờ đó Vesak LHQ 2019 đã tnh tựu mn. Tôi n dương TT. Thích Thanh Phong đã bảo trợ toàn bộ ẩm thực trong suốt những ngày Đại lễ Vesak LHQ điều phối hơn 1000 Phật tử chùa Vĩnh Ng- hiêm m công việc hậu cần.
  c đóng góp của TT. Thích Thọ Lc và các tnh viên Ban Văn hóa Trung ương cho các skin Văn hóa Pht giáo gm: Lđài Hòa bình thế giới, lễ hoa đăng, triển lãm văn hóa hội chợ văn hóa... đáng được khen ngi. Tôi n dương TT. Thích Minh Nhn đã đóng
    góp tích cực vào các hoạt động truyền thông phục vụ Vesak LHQ. Những đóng góp của chư tôn đức thuộc 25 chuyên ban của Vesak LHQ đã góp phần tạo sự thành công của đại lễ này lần thứ 3 tại Việt Nam.
Nhân dịp này, tôi bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với HT.GS.TS. Brahmapundit đã liên tục 3 lần ủng hộ Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế thiêng liêng này. Tôi cũng cám ơn các tnh viên của y ban tổ chức quốc tế đại lễ Vesak LHQ, y ban Hội thảo các thành viên Ban bn tập về những cống hiến ý nghĩa.
Tôi gửi lời chức mng và cu nguyn an lành đến tt cả đại biu quốc tế đại biểu trong nước; đặc biệt chư tôn đức tham gia 25 Tiu ban chuyên tch của Đại l. Tôi mong rng skin trng đại này thắt chặt chúng ta o trách nhiệm cam kết cải thiện thế giới bng ch thực tập chánh đo được đức Phật truyền bá.
Tôi n dương công đức cư sĩ Xuân Trường vsbảo trợ nơi t chức, máy bay, khách sạn cho 1.500 đại biểu quốc tế lãnh đạo GHPGVN trong nước. Tôi n dương các mạnh thường quân khác, các phụng sự viên, các tổ chức nhân đã góp phần tạo nên sự thành công của đại lễ.
Ấn bản sách này đã không thể thành tựu nếu thiếu sự đóng góp, nỗ lực và tận tụy của TT. Thích Nht Từ. Tôi rt cm kích các đóng góp công sức, cht xám, kinh nghim và sự trgiúp tích cực của TT. Thích Nhật T trong việc mời c phái đoàn quốc tế, tổng điều phối hội thảo cũng như biểu diễn nghệ thuật Phật giáo, nhờ đó, đại lễ Vesak LHQ tnh công mn. Tôi khen ngợi Ban lãnh đo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã bảo trợ ấn tống quyển sách này gần 30 quyển sách khác phục vụ Đại lễ Vesak LHQ 2019.
Xin hồi hướng công đức của Đại lễ Vesak LHQ 2019 việc n tng gn 30 tác phẩm phục vVesak, mang lại phúc lợi và hạnh phúc cho nn loi. Tôi mong rng, nhờ ân Tam bảo, các loài hữu tình trải nghiệm hnh phúc giải phóng khỏi c khổ đau.
Tôi cu chúc đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Vit Nam tnh công mỹ mãn.

 
Hòa thượng THÍCH THIỆN NHƠN
- Chủ tịch Hội đồng Tr sự GHPGVN
- Chủ tịch y ban T chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây