Suy cử BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ mới

Chủ nhật - 26/08/2018 09:36
Suy cử BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ mới

Sáng nay, 12-9 (22-7-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc.
Suy cử BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ mới

Suy cử BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ mới


GNO - Sáng nay, 12-9 (22-7-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc.
15huongdanphattu_jpg.jpg
Cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm
 
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết - đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Duệ, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Minh Trí, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc.   
 
44huongdanphattu_jpg.jpg
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa đoàn Đại hội
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cùng về tham dự. 
 
35huongdanphattu_jpg.jpg
Đại biểu chính quyền tham dự
 
Phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Minh Trí cho biết, đại hội là dịp để cùng nhau đánh giá chặng đường mà GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã đi qua, vì sự nghiệp hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu để đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới.
 
Theo Thượng tọa, Đại hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc lần này có một ý nghĩa hết sức quan trọng, là sự nối tiếp truyền thống của chư tôn đức tiền bối qua nhiều thế hệ, tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển và ổn định của thế hệ trẻ. 
 
Thông qua Đại hội, chúng ta sẽ suy cử tân BTS và Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ IV có đủ uy tín, năng lực, đạo hạnh, nhiệt huyết và hy sinh vì đạo pháp, dân tộc, để thực hiện tốt các công tác Phật sự mà Giáo hội giao phó - Thượng tọa Thích Minh Trí nhấn mạnh.
 
42huongdanphattu_jpg.jpg
TT.Thích Minh Trí
 
25vamt_4_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Vượng
 
Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Tâm Vượng, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ III (2012-2017) và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IV (2017-2022) của BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc. 
 
Theo báo cáo, về công tác tổ chức, GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập đến nay là 4 nhiệm kỳ, tuy còn non trẻ nhưng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc luôn bám sát và triển khai các công tác Phật sự một cách xuyên suốt có hiệu quả. Toàn tỉnh có 417 ngôi chùa; BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc có 9 BTS GHPGVN các huyện, thị, thành trực thuộc với 550 Tăng Ni. 
 
Tại các tự viện, Tăng Ni luôn hòa nhịp vào cuộc sống đạo - đời, cùng các mối quan hệ xã hội, thực hiện tốt bổn phận của người xuất gia và ý thức công dân, đáp ứng được các yêu cầu của BTS tỉnh giao phó cùng những quy định của pháp luật Nhà nước. 
 
Theo luật Phật chế, thực hiện thông bạch của HĐTS về việc An cư kiết hạ, hàng năm, BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức an cư kết hạ tập chung cho quý Tăng Ni tại 4 trường hạ là chùa Hà Tiên, thiền viện Trúc lâm Tây Thiên, chùa Tùng Vân, chùa Biện Sơn và 1 điểm an cư tại chỗ Ni chúng tịnh thất Tây Thiên - có hàng trăm lượt hành giả Tăng Ni an cư kiết hạ để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ. 
 
Trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức 3 Đại giới đàn (năm 2012, 2014 và 2016), truyền giới cho 466 Tăng Ni. 
 
Công tác hướng dẫn Phật tử và hoằng pháp có nhiều khởi sắc, các tín đồ giác ngộ giáo lý Phật-đà ngày một đông, tu học tích cực và kính đạo, mến thầy, luôn làm tốt bổn phận người Phật tử tại gia, sống "tốt đời, đẹp đạo". 
 
Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên chỉ đạo các chùa trong tỉnh tổ chức truyền thụ Tam quy, Ngũ giới, Bồ-tát giới và mở các khóa tu Bát quan trai cho các Phật tử vào ngày Chủ nhật, ngày 15, ngày 30 và những ngày trai trong tháng. 
 
Vào các dịp hè hàng năm, tại các tự viện, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì thường xuyên tổ chức "Khóa tu mùa hè" cho các em thanh thiếu niên Phật tử.  
 
57huongdanphattu_jpg.jpg
Quang cảnh đại hội
 
Ban Hoằng pháp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Nhiệm kỳ qua, BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức được nhiều khóa hoằng pháp tại BTS tỉnh  và BTS cấp huyện do quý Tăng Ni ban Hoằng pháp T.Ư và địa phương thuyết giảng. Các buổi hoằng pháp đã thu hút hàng nghìn Phật tử tham dự. Từ đó, niềm tin vào đạo Phật cũng như ý thức về nghi lễ của Phật tử được nâng lên rõ rệt.  
 
Nghi lễ là một công tác đặc thù không thể thiếu trong các tổ chức sinh hoạt của đạo Phật, gắn liền với đời sống tinh thần của bà con nhân dân trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, công tác nghi lễ Phật giáo được BTS hết sức coi trọng và được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động ý nghĩa như: lễ Phật đản, Vu lan; lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ; cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.  
 
Về công tác từ thiện xã hội, Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 5 năm lên tới trên 50 tỷ đồng. 
 
Về công tác xây dựng, tôn tạo chùa cảnh, BTS GHPGVN tỉnh đã chỉ đạo các chùa chú trọng tới công tác bảo quản, trùng tu tôn tạo di tích của các tự viện đang bị xuống cấp, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tôn giáo - dân tộc. Trên tinh thần đó, các chùa trong tỉnh đã được đầu tư xây dựng với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Điển hình như chùa Tích Sơn, chùa Đông Đạo, chùa Phú, chùa Bầu, chùa Đạo Hoằng, chùa Hán Lữ... 
 
Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc vững mạnh về mọi mặt. 
 
53huongdanphattu_jpg.jpg
Tuyên dương công đức tập thể và các cá nhân
 
Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.   
 
61huongdanphattu_jpg.jpg
Tân BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc ra mắt, nhận nhiệm vụ
 
Sau khi BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm, Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. 
 
HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ IV (2017-2022) với 39 Ủy viên và 6 Ủy viên dự khuyết, Đại hội nhất tâm suy cử HT.Thích Thanh Duệ tiếp tục làm Trưởng ban Trị sự Phật giáo Vĩnh Phúc. 
 
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Vĩnh Phúc góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.    
 
63huongdanphattu_jpg.jpg
Ông Vũ Việt Văn phát biểu
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Việt Văn có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc và tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng Ni, Phật tử tỉnh sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp...     
 
60huongdanphattu_jpg.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ
 
Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ - khẳng định, trong những năm qua, Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiệm kỳ qua. 
 
38huongdanphattu.jpg
Toàn cảnh đại hội
 
Đồng thời, mong muốn nhiệm kỳ tới, BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, phát triển các Phật sự của địa phương.  
 
|
Hoàng Tuấn - Phúc Thông
(nguồn:giacngo.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây