Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ III

Chủ nhật - 26/08/2018 08:10
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ III
Sáng nay, 28-9, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 được tổ chứctrọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn.
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ III

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ III

Sáng nay, 28-9, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 được tổ chứctrọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn.
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Đàm, UV Thường trực HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư; TT.Thích Thanh Tuấn, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư; TT.Thích Quảng Truyền, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; đại diện BTS Phật giáo các tỉnh, thành; BTS Phật giáo các huyện thị, TP.Lạng Sơn, trụ trì các chùa, Tăng Ni và Phật tử đại biểu, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn.    
 
16vamt_15_jpg.jpg
Niệm Phật - khai mạc đại hội
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Hoàng Bá Hai, Phó Vụ trưởng vụ Tôn giáo - Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Phúc Nguyên, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; Đại tá Nguyễn Đình Chiêu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu I; ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; bà Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn; bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn; bà Giáp Thị Bắc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Đào Đức Hoan, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Nông Văn Thảm, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy... đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể T.Ư và địa phương cùng về tham dự.     
 
18vamt_15_jpg.jpg
Nghi thức chào cờ
 
Phát biểu khai mạc đại hội, HT.Thích Quảng Tùng, Trưởng ban Tổ chức đại hội cho biết, được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn, hôm nay GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. 
 
Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới... 
 
36vamt_11_jpg.jpg
HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc
 
34vamt_11_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Bản Chung đọc báo cáo
 
Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ II (2012-2017). 
 
Theo báo cáo, Phật giáo đã có mặt ở Lạng Sơn từ rất sớm. Những hang động, chùa chiền thờ Phật như Tam Thanh, Nhị Thanh, chùa Tiên, Chùa Thành... là những cứ liệu nói nên điều đó.  
 
Với đặc thù là một tỉnh miền núi, mới thành lập tổ chức Phật giáo; Tăng Ni, chùa chiền và Phật tử còn ít, có nhiều khó khăn và hạn chế. Tuy nhiên nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Lạng Sơn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, tạo tiền đề vững chắc cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và các ban, ngành trực thuộc như: Ban Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Văn hóa... đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự.  
 
Về công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, ngay sau sự kiện tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất (năm 2012), BTS đã khẩn trương ổn định và phân công các nhiệm vụ cho các cá nhân trong Ban Thường trực để bắt tay ngay vào điều hành Phật sự nhiệm kỳ mới. 
 
BTS đảm bảo các phiên họp thường trực hàng tháng, hàng quý, sơ kết, tổng kết hàng năm để kịp thời rút kinh nghiệm, giải quyết các Phật sự trong tỉnh. 
 
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 13 ngôi chùa, 7 vị Tăng. Với đặc thù là tỉnh biên giới, BTS mới được thành lập nên chùa ít, sư chưa đông. Tuy nhiên, hàng năm theo luật Phật chế, chư Tăng trong tỉnh thực hiện nghiêm túc việc an cư kiết hạ tại chùa Thành để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định, tuệ. 
 
74vamt_6_jpg.jpg
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa đoàn
 
BTS Phật giáo tỉnh đã tập trung kiện toàn và phát triển Ban Hoằng pháp để tích cực tổ chức thuyết giảng về giáo lý Phật-đà cho đồng bào Phật tử nhân dịp Đại lễ, Khánh đản và các ngày giỗ Tổ. 
 
Tại chùa Thành - Trụ sở của BTS đều đặn tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý vào các buổi chiều Chủ nhật, ngày rằm, mùng Một. Đặc biệt, tối ngày rằm và mùng Một hàng tháng tổ chức thuyết giảng cho thanh thiếu niên và Phật tử trẻ tuổi. Mỗi buổi thuyết giảng đều có từ 300-500 người tham dự nghe pháp. Bên cạnh đó, BTS còn thường xuyên tổ chức các khóa tu Bát quan trai, khóa tu "Ngày hè an lạc"... 
 
Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ngày càng phát triển và có nề nếp - hướng dẫn, giáo hóa cho nhân dân và Phật tử không lưu hành những cuốn kinh sách lạ, không phải là kinh Phật và những tài liệu liên quan gây hoang mang - không để cho đối tượng xấu lợi dụng Phật giáo lôi kéo đồng bào theo những tôn giáo lạ. 
 
Về công tác từ thiện xã hội, là một tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn nhưng được xác định là một Phật sự trọng tâm nên đã thường tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán, hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận đông "Ngày vì người nghèo", xây phòng học bán trú cho các trường ở vùng sâu vùng xa... với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng. 
 
Trong thời gian qua, nhiều chùa trong tỉnh được xây dựng, trùng tu sửa chữa ngày một khang trang. Nổi bật là đã xây dựng hoàn thiện giai đoạn II chùa Tân Thanh tại của khẩu Tân Thanh - ngôi chùa nơi địa đầu Tổ quốc, cột mốc văn hóa Phật giáo Việt Nam. Cụ thể, chùa Tân Thanh đã được BTS tiến hành xây dựng nhanh trong 18 tháng với kinh phí trên 100 tỷ đồng và hiện nay nhiều hạng mục khác của chùa đang từng bước được hoàn thiện. 
 
Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã có quyết định giao 1.956m2 đất cạnh chùa Thành để BTS tiến hành xây dựng Trụ sở BTS và mở rộng khuôn viên chùa Thành. Dự kiến kinh phí xây dựng Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn là 70 tỷ đồng.  
 
53vamt_8_jpg.jpg
TT.Thích Quảng Truyền trình bày kế hoạch Phật sự kỳ III
 
Tiếp đó, TT.Thích Quảng Truyền đã nêu kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, khẳng định trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Lạng Sơn vững mạnh về mọi mặt...  
 
Dịp này, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; HĐTS GHPGVN; UBTƯ MTTQVN; UBND, UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.     
 
56vamt_7_jpg.jpg
Phật giáo Lạng Sơn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước
 
65vamt_6_jpg.jpg
Cùng nhiều bằng tuyên dương công đức, bằng khen khác
 
Sau khi HT.Thích Quảng Tùng thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm, Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. 
 
HT.Thích Gia Quang thay mặt TƯGH lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. 
 
Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2017-2022 với 30 thành viên, HT.Thích Quảng Tùng tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS. Tân BTS đã ra mắt và phát nguyện nhận nhiệm vụ trước đại hội.
 
80vamt_5_jpg.jpg
Tân BTS Phật giáo tỉnh Lạng Sơn ra mắt đại hội
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Lạng Sơn, ông Phạm Ngọc Thưởng có lời phát biểu chúc mừng đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; đồng thời tin tưởng nhiệm kỳ tới, Phật giáo tỉnh tiếp phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.     
 
84vamt_5_jpg.jpg
Ông Phạm Ngọc Thưởng phát biểu
 
1vamt_16_jpg.jpg
HT.Thích Gia Quang ban đạo từ 
 
Thay mặt TƯGH, HT.Thích Gia Quang ban đạo từ cho đại hội. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh Lạng Sơn trong nhiệm kỳ qua. 
 
Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới,BTS Phật giáo tỉnh Lạng Sơn phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - CNXH”; đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng xây dựng Phật giáo tỉnh Lạng Sơn ngày càng vững mạnh.  

Trước khi bế mạc đại hội, Ban Thư ký đã trình Dự thảo nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Toàn thể đại biểu tham dự đại hội đã thống nhất thông qua.
 
a lang son.jpg
Trao quà từ thiện tới đại diện chính quyền tỉnh
Dịp này, BTS Phật giáo tỉnh Lạng Sơn cũng trao các phần quà từ thiện tới đại diện chính quyền địa phương, chăm lo cho người nghèo trong tỉnh...
(nguồn:giacngo.vn) Hoàng Tuấn - Phúc Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây