Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp

Chủ nhật - 26/08/2018 08:55
Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp

Sáng qua, 24-9 (5-8-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh lần III, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh (chùa Phổ Độ, H.Lộc Hà). 
Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp

Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp


(GNO) Sáng qua, 24-9 (5-8-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh lần III, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh (chùa Phổ Độ, H.Lộc Hà). 
 
55vamt_4.jpg
Toàn cảnh đại hội

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Đàm, UV Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; TT.Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký HĐTS… cùng chư tôn đức HĐTS, BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, BTS Phật giáo các tỉnh thành, BTS Phật giáo các huyện thị, TP.Hà Tĩnh, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh. 
 
25vamt_10.jpg
Chư tôn đức Ban chứng minh và Chủ tọa đoàn
 
15vamt_10.jpg
Quý quan khách chính quyền
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có các ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; Trần Nam Hồng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Từ Văn Diện, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Hà Văn Thạch, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phan Cao Thanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh; ông Trịnh Xuân Diệu - Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh… đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; các vị khách quý nguyên là lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng về tham dự. 

Trước khi khai mạc đại hội, chư Tôn đức Tăng Ni, quý đại biểu và Phật tử tham dự đại hội đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, yết Tổ cầu nguyện cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thành tựu viên mãn. 

 
32vamt_7.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban tổ chức cho biết, hòa chung không khí tưng bừng của Tăng Ni, Phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII. Được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Hà Tĩnh, GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới... 

Tại đại hội, ĐĐ.Thích Viên Như, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017 - 2022 của BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. 

 
51vamt_4.jpg
ĐĐ.Thích Viên Như thông qua báo cáo và phương hướng

Theo đó, công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh lần thứ II đã suy cử BTS với 26 thành viên do HT.Thích Bảo Nghiêm làm Trưởng Ban trị sự. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hòa thượng, công tác Phật sự đã được triển khai đồng bộ và xuyên suốt. 

Tính đến nay, Phật giáo Hà Tĩnh có gần 75 vị Tăng đang sinh hoạt, hoạt động tôn giáo tại các chùa trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, rất nhiều chùa trong tỉnh được xây dựng, trùng tu sửa chữa ngày một khang trang. Đến năm 2017, các chùa trên địa bàn toàn tỉnh là 99 ngôi chùa, trong đó có 6 ngôi chùa được công nhận di tích cấp Quốc gia bao gồm: Chùa Hương Tích, chùa Yên Lạc, chùa Thiên Tượng, chùa Am, chùa Tượng Sơn, chùa Thịnh Xá và 37 ngôi chùa được công nhận di tích cấp tỉnh. 

Thực hiện thông bạch của HĐTS về việc An cư kiết hạ, BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hậu an cư tập trung cho Tăng bắt đầu từ 16-5 và kết thúc 16-8 âm lịch hằng năm. Cụ thể: Năm 2013, chư Tăng an cư tại chùa Cảm Sơn cho 17 vị Tỳ-kheo, 2 vị Sa-di; năm 2014, chư Tăng an cư tại chùa Thanh Lương cho 27 vị Tỳ-kheo, 11 vị Sa-di; năm 2015, BTS tổ chức 2 điểm an cư là chùa Thanh Lương cho 32 vị Tỳ-kheo, 7 vị Sa-di, Thiền viện Trúc lâm Hồng Lĩnh cho 12 Tỳ-kheo; năm 2016, an cư tại chùa Thanh Lương cho 34 vị Tỳ-kheo, 2 vị Sa-di, Thiền viện Trúc lâm Hồng Lĩnh cho 10 Tỳ-kheo; năm 2017 an cư tại chùa Thanh Lương là 37 vị Tỳ-kheo, 6 vị Sa-di. Trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh kết hợp với BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An đã tổ chức 3 Đại giới đàn Nghệ Tĩnh, để trao truyền giới pháp cho các giới tử trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. 

 
53vamt_4.jpg
Đại biểu Phật tử tham dự đại hội

Với mục tiêu "hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh" của GHPGVN, trong nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh đã tập trung kiện toàn và phát triển ban Hoằng Pháp để tích cực tổ chức thuyết giảng về giáo lý Phật đà cho bà con đồng bào Phật tử nhân dịp ngày Đại lễ, Khánh đản và nhân dịp các ngày giỗ Tổ. 

Kết hợp qua các khóa an cư tu học, hàng năm Ban Hoằng pháp đã triển khai công tác và phân công cụ thể tới các thành viên trực tiếp thuyết giảng thu hút hàng ngàn lượt Phật tử đến nghe pháp. Thực hiện tinh thần tứ chúng đồng tu của người con Phật trong ngôi nhà chung của Giáo hội, hoạt động Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ngày càng phát triển và có nề nếp, nhìn chung, việc tu học và sinh hoạt của cư sĩ Phật tử trong tỉnh ngày càng khởi sắc. 

Về công tác từ thiện xã hội, để hướng dẫn Phật tử làm từ thiện, các Tăng ni không quản ngại khó khăn đi vận động các nhà hảo tâm và đến các miền đất xa xôi khó khăn của Tổ quốc để chia sẻ, động viên người nghèo, hoạt động từ thiện nhân đạo trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của các Tăng ni và Phật tử trong tỉnh. 

Trong 5 năm qua, tổng số tiền từ thiện của Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đều tăng dần theo các năm, ban Từ thiện Phật giáo và các chùa trong tỉnh, các nhà hảo tâm, quý doanh nhân và mạnh thường quân đã huy động cho các hoạt động từ thiện với tổng số tiền trên 55 tỷ đồng. 

 
60vamt_4.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao bằng Tuyên dương công đức cho tập thể BTS
 
62vamt_3.jpg
Và các cá nhân có thành tích trong công tác hoạt động Phật sự

Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua. 

Sau khi HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. 

 
67vamt_3.jpg
Hòa thượng Trưởng BTS tuyên bố mãn nhiệm
 
65vamt_3.jpg
HT.Thích Quảng Tùng lấy ý kiến đại biểu thành phần nhân sự nhiệm kỳ mới
 
HT.Thích Quảng Tùng thay mặt TƯGH lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2017-2022 với 30 thành viên, HT.Thích Bảo Nghiêm tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Tân BTS đã ra mắt đại hội và phát nguyện nhận nhiệm vụ.
 
66vamt_3.jpg
Tân BTs phát biểu nhận nhiệm vụ

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Vinh có lời phát biểu chúc mừng đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Những thành quả đó là rất đáng tự hào, khẳng định sức mạnh và trí tuệ của tập thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà. 
 
69vamt_3.jpg
Ông Đặng Quốc Vinh phát biểu chúc mừng đại hội

Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng Ni và Phật tử tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững. 

“Hà Tĩnh là địa danh ghi nhiều dấu ấn vàng son trong lịch sử nước nhà, là tỉnh có bề dày truyền thống yêu nước, nơi địa linh nhân kiệt. Tự hào và tiếp nối truyền thống của quê hương, trong những năm qua, Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khẳng định sự trưởng thành về mọi mặt của GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh trong lòng đất nước và tỉnh nhà…”, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt TƯGH ban đạo từ. 

 
71vamt_3.jpg
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ

Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của tập thể BTS và toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua. Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng Ni và Phật tử tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - CNXH”; kế thừa những di sản quý báu của lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh.

Trước khi đại hội bế mạc, ban Thư ký đã trình đại hội dự thảo nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh lần thứ II ( Nhiệm kỳ 2017-2022). Toàn thể đại biểu đã thống nhất thông qua.


Hoàng Tuấn - Phúc Thông
(nguồn:giacngo.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây