Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II

Chủ nhật - 26/08/2018 08:07
Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II

Sáng nay, 8-8 (17-6 nhuận-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được trọng thể tổ chức tại Hội trường HĐND - UBND tỉnh Hà Giang.
Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II

Đại hội Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II

GNO - Sáng nay, 8-8 (17-6 nhuận-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được trọng thể tổ chức tại Hội trường HĐND - UBND tỉnh Hà Giang.

21vamt_5_jpg.jpg
Chư tôn đức chứng minh đại hội
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Hà Giang; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư; ĐĐ.Thích Nguyên Toàn, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang; TT.Thích Đồng Huệ, ĐĐ.Thích Thanh Phúc - đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo tỉnh Hà Giang, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS Phật giáo các huyện thị, thành phố Hà Giang, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Hà Giang. 
 
22vamt_5_jpg.jpg
Quan khách chính quyền
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có các ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Ban Dân vận T.Ư; Trần Đại Đức, Phó ban Dân tộc và Tôn giáo - Ủy ban T.Ư MTTQVN; Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; Nguyễn Việt Khánh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Triệu Quốc Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh... đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể T.Ư và địa phương cùng về tham dự.  
 
29vamt_5.jpg
Nghi thức chào mừng
 
28vamt_5_jpg.jpg
HT.Thích Gia Quang phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc đại hội, HT.Thích Gia Quang cho biết: Hà Giang là tỉnh vùng cao biên giới, là vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử và cách mạng, được hun đúc từ nhiều thế hệ. Phật giáo đã nhập thế và phát triển ở Hà Giang hàng ngàn năm. 

"Được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Hà Giang, GHPGVN tỉnh Hà Giang trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022 nhằm tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới...", Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức đại hội nói.
 
Trong phát biểu, Hòa thượng cho biết, ngày 12-7-2013, GHPGVN tỉnh Hà Giang được chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt. Mặc dù gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu, song từ đó đến nay, các hoạt động Phật sự của Phật giáo Hà Giang luôn đạt hiệu quả cao và có nhiều đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa xã hội cho đồng bào và tín đồ Phật tử trong tỉnh.
 
33vamt_5_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Thanh Phúc báo cáo
 
Tại đại hội, ĐĐ.Thích Thanh Phúc đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2013-2017 và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 của BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang. Theo đó, nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TƯGH, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của quý lãnh đạo các cấp tỉnh Hà Giang, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Ban Trị sự, các mục tiêu chương trình hoạt động Phật sự do Đại hội lần thứ I đề ra đã thành tựu viên mãn.
 
Về công tác tổ chức và điều hành BTS, đầu nhiệm kỳ, BTS có 7 ban gồm Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ, Pháp chế, Từ thiện Xã hội và Kiểm soát. Giữa nhiệm kỳ, Thường trực BTS đã kịp thời hoàn thiện, bổ sung Ban  Kinh tế - Tài chính và một Phó Văn phòng. 
Với sứ mệnh thiêng liêng của công tác hoằng pháp là đem ánh sáng chân lý đến chúng sinh, nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Hà Giang đã gắn kết các đạo tràng Phật tử hộ trì, giúp Ban Hoằng pháp trong các hoạt động hoằng truyền Phật pháp, tổ chức tu tập, làm từ thiện, tổ chức các buổi lễ, giáo dục đạo đức - nhân cách cho Phật tử... từ đó góp phần làm tốt các công tác Phật sự. 

Các chùa hàng năm thường tổ chức nhiều khóa quy y Tam bảo, thụ ngũ giới, Bát quan trai giới, Bồ-tát giới... cho Phật tử. Thông qua việc giữ gìn giới đã thụ trì, giúp các Phật tử thành người con Phật tinh tiến và người công dân tốt. Việc sinh hoạt tu học của hội đoàn Phật tử ngày càng đúng Chính pháp, làm cho Phật giáo tỉnh Hà Giang ngày càng thêm phát triển.
 
Được sự giúp đỡ của UBND và ban ngành chức năng, mặc dù còn nhiều khó khăn về tài lực cũng như vật lực, nhân lực, song chư Tăng Ni, Phật tử đã đứng ra chung lo xây dựng, kiến tạo, trùng tu các nơi sinh hoạt tâm linh và tu tập cho đại chúng như chùa Thiên Ân (H.Bắc Quang), chùa Quan Âm (TP.Hà Giang), chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh...
 
Đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 14 hội đoàn với gần 3.000 tín đồ Phật tử. Đến nay đã phát triển lên 18 hội đoàn với gần 5.000 Phật tử. Các hội đoàn Phật tử tỉnh dần dần sinh hoạt ổn định, chấp hành tốt pháp luật Nhà nước, Hiến chương Giáo hội và tu học theo đúng Chính pháp.
 
Nghi lễ là một công tác đặc thù không thể thiếu trong các tổ chức sinh hoạt của đạo Phật, gắn liền với đời sống tinh thần của bà con nhân dân các dân tộc trong cộng đồng dân cư làng xã. Chính vì vậy, công tác nghi lễ Phật giáo được BTS hết sức coi trọng và được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động ý nghĩa như Đại lễ Phật đản, Vu lan, cầu siêu, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ; cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, nổi bật là lễ cầu siêu, thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ vào ngày 12-7-2015 và ngày 1-7-2017 tại nghĩa trang Vị Xuyên.
 
34vamt_5_jpg.jpg
Quang cảnh buổi lễ
 
Nhiệm kỳ qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang, Ban Từ thiện xã hội luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 3 năm lên tới 16 tỷ đồng. Qua đó, thực hiện các công tác cứu trợ đồng bào các vùng bị lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn; động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ; trợ cấp thường xuyên các gia đình khó khăn, neo đơn, người tàn tật; ủng hộ các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tàn tật... 
 
45vamt_3_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao bằng Tuyên dương công đức của TƯGH cho chư tôn đức BTS

49vamt_3.jpg
BTS nhận bằng khen của UBND tỉnh Hà Giang
 
Với những thành tựu đạt được, HĐTS GHPGVN, UBND và UBMTTQVN tỉnh Hà Giang đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.  
 
66vamt_3.jpg
HT.Thích Gia Quang tuyên bố mãn nhiệm BTS nhiệm kỳ 2013 - 2017
 
Sau khi HT.Thích Gia Quang thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2013-2017 tuyên bố mãn nhiệm, tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. 
 
56vamt_3_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu thay mặt Ban chứng minh lấy ý kiến biểu quyết
HT.Thích Thanh Nhiễu thay mặt TƯGH lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho tân BTS. Toàn thể đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2017-2022 với 31 thành viên, HT.Thích Gia Quang tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS. 
 
57vamt_3_jpg.jpg
Tân BTS nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt đại hội nhận nhiệm vụ
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn TƯGH, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm hơn nữa để Phật giáo Hà Giang góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.   
 
68vamt_3_jpg.jpg
Ông Trần Đức Quý tặng hoa chúc mừng tân BTS và Hòa thượng Trưởng ban
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang, mong Phật sự nhiệm kỳ mới tiếp tục phát triển....    
 
70vamt_3_jpg.jpg
 
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu, đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Hà Giang trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tập thể Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh; góp phần to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên những ổn định và phát triển về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

"Tôi tin tưởng Phật giáo Hà Giang sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững...", ông Bùi Hữu Dược phát biểu.
 
71vamt_3_jpg.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ 
 
Thay mặt TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ, khẳng định Phật giáo tỉnh Hà Giang đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp  của BTS và toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Giang trong nhiệm kỳ qua.
 
Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Giang phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Hà Giang ngày càng vững mạnh. 
(nguồn: giacngo.vn) Hoàng Tuấn - Phúc Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây