BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2019 CỦA BAN VĂN HÓA TRUNG ƯƠNG GHPGVN

Thứ hai - 07/01/2019 07:15
BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2019 CỦA BAN VĂN HÓA TRUNG ƯƠNG GHPGVN
 BÁO CÁO 
 HOẠT ĐỘNG NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG

NĂM 2019 CỦA BAN VĂN HÓA TRUNG ƯƠNG GHPGVN

 
 1. Đặc điểm tình hình
Sau thành công của Đại hội Phật giáo toàn quốc năm 2017, Ban Văn hoá Trung ương GHPGVN đã đồng thời triển khai nhiều việc của nhiệm kỳ mới ngay trong năm đầu tiên - năm 2018. Kết quả bước đầu ghi nhận công sức, trí tuệ của Chư tôn đức lãnh đạo và các thành viên của Ban đã tạo nên diện mạo mới trong hoạt động văn hoá Phật giáo, hoà nhịp với sự phát triển chung của Giáo hội, cộng đồng xã hội và đất nước trong thời kỳ mới.
 1. Những Thành Quả Đạt Được
 1. Về Mặt Tổ Chức
Ban đã Tổ chức thành công buổi lễ ra mắt Ban văn hóa Trung ương GHPGVN nhiệm kỳ VIII tại thủ đô Hà Nội, nhiệm kỳ VIII (2017-2022), bao gồm 97 thành viên là Chư tôn thiền đức Tăng Ni và cư sĩ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thượng toạ Thích Thọ Lạc được suy cử Quyền Trưởng ban. Sau buổi lễ ra mắt Chư tôn đức đã họp và phân công công việc, triển khai 12 nhiệm vụ Phật sự trọng yếu trong nhiệm kỳ mới; tổ chức nhân sự đứng đầu các công việc theo chuyên môn để triển khai hoạt động có hiệu quả
Do Ban thường xuyên tổ chức các cuộc họp để triển khai các kế hoạch công việc, tọa đàm các chuyên đề để thuận tiện cho việc quản lý cũng như liên kết nên ngày 10/09/2018, Thường trực Ban Văn hóa Trung ương đã quyết định:
+ Khu vực phía Bắc: Được Trung ương Giáo hội phân cho phòng số 223 chùa Quán Sứ, Số 73 Phố Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội làm trụ sở văn phòng 1 và chùa Yên Phú, xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội làm văn phòng thường trú để tổ chức các hoạt động khu vực phía Bắc;
+ Khu vực phía Nam: Được Trung ương Giáo hội phân cho phòng số 08 Thiền viện Quảng Đức số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM làm trụ sở văn phòng 2 và chùa Pháp Hoa, Số 870 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM làm văn phòng thường trú để tổ chức các hoạt động khu vực phía Nam;
Để chủ trương của Thường trực Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN được thực hiện một cách thuận tiện, có hiệu quả và xuyên suốt triệt để, Ban đã thành lập 05 Phân Ban và 01 Khối Thư ký Văn phòng thuộc Ban Văn hóa Trung ương. Ban Văn hóa Trung ương đã ra quyết định nhân sự các phân ban và khối thư ký văn phòng ngày 11/12/2018, và ra mắt vào ngày 13/12/2018 tại khu vực phía Bắc và ngày 12/01/2019 tại khu vực phía Nam.
 Ban vận động các thành viên dùng các phương tiện truyền thông như email, zalo,… qua đó, đã tạo nhóm qua Zalo để kịp thời liên lạc, thông tin và trao đổi công việc như: họp, giao việc hoặc các việc Phật sự đột xuất của Thường trực Ban. Một số Phân ban đang dần dần đi vào nề nếp hoạt động có hiệu quả.
 1. Các văn kiện.
Thông qua thường trực Ban Văn hóa Trung ương, năm nay khối Thư ký văn phòng đã ra một số văn kiện như:
 • Tờ trình xin HĐTS xin phê duyệt bài khoá tụng thống nhất của Phật giáo Việt Nam;
 • Tờ trình về việc từ nhiệm, điều chỉnh và bổ sung nhân sự Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN;
 • Công Văn về việc phân công các Trưởng Ban đặc trách các khu vực và Trưởng các phân ban;
 • Công văn về việc nộp lý lịch tư pháp và ảnh để làm thẻ thành viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN;
 • Thông báo về việc nộp lý lịch và đăng ký tham gia các Phân ban chuyên môn Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN;
 • Báo cáo công tác Phật sự các phân ban và các tỉnh thành thuộc Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN.
 1. Bốn đề án.
Được sự chấp thuận của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, Ban Văn hóa Trung ương đã từng bước triển khai thực hiện 04 đề án: Pháp phục Phật giáo Việt Nam, Kiến trúc Phật giáo Việt Nam, Ngôn ngữ Phật giáo Việt Nam và Di sản Văn hóa Phật giáo Việt Nam.
Các đề án này đã được tiến hành nghiên cứu, triển khai từ nhiệm kỳ trước đến nhiệm kỳ này, Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN tiếp tục hiện thực hoá các đề án, phổ biến rộng sâu đến GHPG các địa phương. BVHTƯGHPGVN đã thực hiện và được khẳng định hai việc lớn trong các đề án này, gồm: 
- Ban VHTƯ GHPGVN đã trình HĐTS (tờ trình số 22/TTr - BVH ngày 14/7/2018) phê duyệt bài khoá tụng thống nhất của Phật giáo Việt Nam, và đã được HĐTS chuẩn y bằng Quyết định số 139/QĐ-HĐTS vào ngày 20/7/2018 về việc phê duyệt triển khai thực hiện bài khoá tụng thống nhất của PGVN, kinh Chuyển Pháp Luân bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Sau khi nhận được quyết định này, Ban đã tổ chức in hàng triệu cuốn kinh này, với trị giá hàng tỷ đồng Việt Nam và đã gửi tặng đến các ban viện trung ương và 63 tỉnh thành trên địa bàn cả nước; Đồng thời, Ban cũng đang hoàn thiện cuốn mẫu câu đối và hoành phi, cuốn thư bằng tiếng Việt, nhằm Việt hóa rộng rãi đến các chùa trên toàn quốc.
- Bằng QĐ số 140/QĐ-HĐTS ngày 20/7/2018 (căn cứ tờ trình số 23/BVH-TTr, ngày 15/7/2018), HĐTS đã phê chuẩn triển khai thực hiện mẫu pháp phục Phật giáo Việt Nam, gồm pháp phục Phật giáo đặc biệt, pháp phục sử dụng trong các nghi lễ quốc gia và pháp sử dụng trong các sinh hoạt hằng ngày cũng như các phụ kiện. Ngay sau khi nhận được quyết định này, Ban đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Dệt May Việt Nam, đã và đang phổ cập hóa kết quả này trên địa bàn toàn quốc.
4. Hoạt động của Ban Văn hóa các tỉnh thành trong cả nước.
- Việc kết nối tạo thành một chuỗi hoạt động xuyên suốt hiệu quả của Ban văn hóa cho đến nay vẫn là mong ước. Nhìn chung, Ban Văn hóa Phật giáo của tất cả các tỉnh thành khắp cả nước hầu như vẫn còn thụ động, chưa đi vào hoạt động đúng vai trò và chức năng của mình. Các tỉnh còn lại, Ban Văn hóa vẫn hoạt động trên khía cạnh truyền thông qua các sự kiện. Đáng để quan tâm và ghi nhận những hoạt động thật phong phú và đa dạng của Ban Văn Hóa GHPGVN thành Phố Hồ Chí Minh qua các mảng như: Từ thiện Xã hội, tổ chức các sự kiện Văn hóa Phật giáo, tuần lễ Văn hóa để chào mừng sự kiện Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu lan báo hiếu, chương trình vui tết Trung thu, các đêm Thiền trà,…. Ban còn hoàn thành các đề án thành lập câu lạc bộ nghệ sĩ trực thuộc Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM; hoàn thành đề án thực hiện cuốn sách giới thiệu về các ngôi chùa 24 quận huyện trong địa bàn TP.HCM; hoàn thành kế hoạch tổ chức lớp Người dẫn chương trình Phật giáo cơ bản và nâng cao,…
- Ngoài ra, Ban Văn hóa còn tổ chức thăm và làm việc với các ban ngành như: Ban Tôn giáo TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao Thành phố và Sở du lịch Tp. HCM; các thành viên Ban Văn hóa tham gia khóa Sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và Bồi dưỡng Trụ trì năm 2018 do BTS GHPGVN Tp. HCM tổ chức; tổ chức thăm và viếng các lễ tang các vị lãnh đạo Giáo hội viên tịch,…
- Tổ chức hội thảo gặp mặt Ban Văn hóa các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum tại Chùa Khải Đoan, Ban Mê Thuột để thống nhất phương hướng hoạt động văn hóa, các tỉnh cùng nhau hợp tác làm việc để đạt được hiệu quả tốt.
- Ra mắt tập san Tâm Như và xây dựng tủ sách Phật học cho các vùng dân tộc tại tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, Ban Văn hóa tỉnh Lâm Đồng cũng lên dự án thực hiện cuốn sách lịch sử các chùa trong tỉnh, cuốn sách mẫu các biểu ngữ - hoành phi – câu đối – thơ văn Phật giáo mang tính thuần Việt để phổ biến rộng rãi.
5. Một số hoạt động khác.
Trong năm 2018, Ban Văn hóa đã có một số hoạt động như:
- Xây 03 nhà tình nghĩa cho các huyện miền núi tỉnh Nghệ An với kinh phí 150,000,000 đồng.
- Xây trường tiểu học Lượng Minh xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An với kinh phí khoảng 1,200,000,000 đồng.    
- Xây dựng trường Mầm non Đông Thọ tại xã Đông Thọ, huyện Tương Dương, tỉnh Tuyên Quang với kinh phí khoảng 500,000,000 đồng.
- Xây phòng học cho trường tiểu học và trung học cơ sở Tân Sơn, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn với số tiền 450,000,000 đồng.
- Mua đồ dùng học tập, máy vi tính, Laptop, máy in tặng cho một số trường học tại các tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nghệ An với tổng số tiền là 350,000,000 đồng.
- Ban Văn hóa Trung ương tổ chức lễ cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sỹ Việt - Lào tại chùa Bàng Long, Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hết 843,000,000 đồng.
Tổng cộng số tiền đã chi dùng cho các hoạt động là: 4.493.000.000 (Bốn tỷ bốn trăm chín mươi ba triệu đồng).
 II. Những khó khăn tồn đọng cần được khắc phục.
a. Những khó khăn.
- Mặc dù Thường trực Ban tích cực triển khai và đôn đốc công việc, nhưng do có một số các thành viên vì bận công việc Phật sự tại bản tự, hoặc do chưa thực sự nhiệt huyết nên chưa tham gia tích cực với Ban dẫn đến nhiều kế hoạch vẫn chậm triển khai. Bên cạnh đó, còn có một số thành viên các tỉnh thành ở một số khu vực vẫn chưa bắt tay vào công việc của Ban giao phó dẫn đến sự trì trệ và khó khăn của Ban. Việc kiện toàn nhân sự của các phân ban cho đến nay vẫn chưa hoàn tất khiến việc số hoá hồ sơ, làm thẻ và cấp thẻ cho các thành viên vẫn còn tồn đọng. Thiếu sót này có thể là do một số thành viên chưa quen việc, hoặc chưa thực sự chú ý để nắm bắt công việc, hoặc có thể không chấp hành.
b. Những điểm cần khắc phục:
Để Ban hoạt động có hiệu quả và hoàn thành các kế hoạch, chúng ta cần:
 1. Tất cả các thành viên của Ban cần kết nối Zalo, tham gia group để tiện việc nắm bắt thông tin của Ban.
 2. Đề nghị các trưởng các Phân ban khẩn trương gửi hồ sơ cá nhân, ảnh để bộ phận văn phòng tổng hợp, làm thẻ và cấp thẻ cho thành viên các Phân ban của Ban.
 3. Các lịch làm việc của Ban như: hội họp, thực hiện kế hoạch,… cần thông báo trên group Zalo cho các thành viên nắm bắt để chủ động sắp xếp công việc, thời gian tham gia, hưởng ứng và đồng hành cùng Ban. 
 4. Các biên bản cuộc họp cần được phổ biến trong group Zalo để tất cả các thành viên đều nắm bắt thực hiện, nghị quyết cần được triển khai kịp thời.
 5. Việc kết nối qua group Zalo cần có những quy định của Ban để tránh những trường hợp gây phiền và kém hiệu quả trong việc thông tin của Ban.
 6. Trong thời gian qua, nhóm thông tin đã kịp thời đưa tin nhiều sự kiện Phật sự của Ban trong các địa phương và khu vực; tuy nhiên vẫn nặng về thông tin tin tức hơn là thông tin văn hóa. Mặt khác, website của Ban về các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, truyền thông,… từ khía cạnh Văn hoá Phật giáo vẫn còn bỏ ngỏ.
Hy vọng trong năm 2019, tất cả các thành viên trong Ban sẽ rút kinh nghiệm, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ mà Giáo hội và Ban giao phó. 
 1. Phương hướng hoạt động năm 2019.
Trong năm 2019, Ban Văn hóa sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:
 1. Tiếp tục nghiên cứu, triển khai và phổ biến 4 đề án đã và đang thực hiện (pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản);
 2. Thành lập Trung tâm Bảo tồn Di sản và Phát triển Văn hoá Phật giáo Việt Nam;
 3. Thực địa khảo sát và khảo cứu các di tích, di sản văn hóa Phật giáo; kết hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh biên soạn tác phẩm “Văn hóa Phật giáo các tỉnh thành” và “Danh tăng Việt Nam”;
 4. Xây dựng quy chuẩn các chương trình văn hóa Phật giáo và đào tạo người dẫn chương trình (MC) các sự kiện Phật giáo;
 5. Nghiên cứu văn hóa nghi lễ Phật giáo để thống nhất và quy chuẩn hóa việc thờ cúng, tang lễ cho sư trưởng và phụ mẫu;
 6. Thiết kế mẫu quà lưu niệm mang biểu tượng văn hóa Phật giáo Việt Nam trong các dịp lễ lớn Phật giáo như Phật đản, Vu lan, Phật thành đạo, hoặc trong các kỳ Đại hội, đặc biệt là Đại lễ Vesak Quốc tế tổ chức tại chùa Tam Chúc, Ba Sao, Hà Nam trong năm nay;
 7. Thực hiện số hóa 3D các danh lam cổ tự tiêu biểu của cả nước;
 8. Thực hiện tọa đàm các chủ đề liên hệ đến văn hóa Phật giáo, như kiến trúc Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo, nhạn tháp tại Nghệ An, v.v…;
 9. Tổ chức tọa đàm văn hóa Phật giáo Việt Nam - Hàn Quốc trong lễ hội Quan Thế Âm, chùa Quan Thế Âm, thành phố Đà Nẵng; Đồng thời, tổ chức đi thăm và khảo cứu trung tâm văn hóa Phật giáo Đồng Dương, Quảng Nam.
10. Tăng cường bài tin cho trang nhà vanhoaphatgiao.vn, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng văn hoá Phật giáo Việt Nam trong nước và cộng đồng Phật tử trên khắp thế giới.
11. Tiếp tục duy trì và phát triển nội dung Tạp chí Văn hoá Phật giáo Việt Nam ngày càng phong phú và chất lượng hơn;
12. Liên kết với các thành viên Ban Văn hoá các tỉnh thành tổ chức các sự kiện Văn hoá Phật giáo tại địa phương, góp phần Phật hóa Phật giáo đến quảng đại quần chúng;
13. Góp phần thực hiện tuần lễ Văn hóa trong các sự kiện trọng đại Vesak Quốc tế tổ chức tại Việt Nam;
14. Hoàn thiện cuốn mẫu câu đối, hoàng phi, cuốn thư băng tiếng Việt, nhằm Việt hóa ngôn ngữ trong các tự viện trên toàn quốc.
15. Phê duyệt và triển khai đề án Âm nhạc Phật giáo khu vực Tây Nguyên.
Trên đây là các phương hướng hoạt động của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN nhiệm kỳ VIII, nhằm phát huy các giá trị tinh thần văn hóa vật thể và phi vật thể Phật giáo Việt Nam.
Nhân đây, Ban Văn hóa Trung ương chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, đã quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Ban Văn hóa Phật giáo thực hiện.
Xin trân trọng cảm ơn!
 
Ban Văn Hóa Trung Ương GHPGVN
                              


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây