08. PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO “PHÁT HUY VAI TRÒ PHẬT GIÁO THAM GIA XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC  XÃ HỘI, TỪ THIỆN”

Thứ ba - 04/09/2018 09:08
PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO của ThS. Lê Thị Vệ, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam tỉnh Kiên Giang

 

Kính thưa:
  • Tiến sĩ Trần Thanh Mẫn Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
  • Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Đình Đức Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội;
  • Giáo sư Tiến sĩ Phạm Quang Minh Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN;
  • Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam;
  • Hòa thượng Danh Nhưỡng Đức Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang;
  • Các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni lãnh đạo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo các Ban, ngành viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trong cả nước;
  • Các nhà khoa học, lãnh đạo các cơ sở từ thiện xã hội của Phật giáo trên toàn quốc;
  • Đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương - lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trong toàn quốc;
  • Toàn thể quý vị đại biểu tham dự hội thảo.
Lời đầu tiên cho phép tôi được bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và rất vinh dự khi tỉnh Kiên Giang được chọn là tỉnh đăng cai tổ chức Hội thảo chủ đề “Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện” và cùng với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp thực hiện.
Hội thảo nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thống nhất nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; trách nhiệm của các tôn giáo nói chung, của Phật giáo nói riêng tham gia thực hiện xã hội hóa công tác an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện, góp phần thiết thực vào các hoạt động hướng đến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác tôn giáo, hướng tới Đại hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc vào tháng 11 năm 2017; đồng thời qua Hội thảo này rút kinh nghiệm để mở rộng việc tổ chức hội thảo phát huy vai trò của các tôn giáo khác tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện.
Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang, tôi nhiệt liệt gửi đến toàn thể quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.
Kính thưa quý vị đại biểu!
- Kiên Giang là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, thuộc vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long có vị trí chiến lược quan trọng. Dân số gần 1,8 triệu người, diện tích tự nhiên hơn 6.348 km2, có đường biên giới trên bộ giáp Campuchia dài 56,8 km, có vùng biển rộng trên 63.000 km2, chiếm 21% diện tích Vịnh Thái Lan; trên 140 hòn đảo lớn nhỏ (trong đó có 43 đảo có dân sinh sống). Hiện toàn tỉnh có 11 tôn giáo được Nhà nước công nhận về mặt tổ chức; có 1.587 chức sắc, nhà tu hành, 3.580 chức việc, gần 600 ngàn tín đồ chiếm hơn 33% dân số, có 399 cơ sở thờ tự; tín đồ sống ở khắp địa bàn 145 xã, phường, thị trấn của 15 huyện, thị xã, thành phố. Kiên Giang có 02 Vườn Quốc Gia đó là Vườn Quốc gia U Minh Thượng và Phú Quốc. Thiên nhiên ưu đãi cho Kiên Giang có nhiều danh lam, thắng cảnh du lịch hấp dẫn ở Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Kiên Hải, U Minh Thượng,... mà nhiều du khách đã có dịp biết đến. Đặc biệt đảo Phú Quốc hiện là nơi có nhiều tiềm năng, điều kiện để phát triển du lịch, trong tương lai sẽ trở thành khu hành chính - kinh tế đặc biệt, điểm đến của du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Đặc điểm đó đã tạo cho Kiên Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và du lịch, có điều kiện thuận lợi để kết nối, giao thương với các nước trong khu vực và quốc tế.
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng như: 
Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá cao và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Năm 2016, Kiên Giang sản xuất đạt trên 4,15 triệu tấn lương thực, khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 715 ngàn tấn, nhiều năm liền đứng đầu cả nước; công nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch đang phát triển mạnh mẽ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được chú trọng đầu tư; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 1.706 USD, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng lên. Nhiều lễ hội, sự kiện quy mô lớn, nhất là các sự kiện văn hóa, thể thao và lễ hội trong chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức thành công, thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Đầu năm 2017, đã đưa vào khai thác sử dụng lưới điện quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ và Sơn Hải huyện Kiên Lương, nâng tổng số đến nay toàn tỉnh có 04 xã đảo và 01 huyện đảo có lưới điện quốc gia (xã đảo Hòn Tre, Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải, huyện đảo Phú Quốc).
Những thành tựu quan trọng đó đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường, và giữ vững, ổn định.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thực hiện chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực hoạt động xã hội theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng nhằm hai mục tiêu lớn: thứ nhất là phát huy tiềm năng trí tuệ và vật chất trong nhân dân, huy động toàn xã hội chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao; thứ hai là tạo điều kiện để toàn xã hội, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo được thụ hưởng thành quả giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao ở mức độ ngày càng cao. Những năm qua, Mặt trận và các tổ chức thành viên trong tỉnh đã phối hợp công tác tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách về xã hội hóa để các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các đơn vị công lập, ngoài công lập và nhân dân có nhận thức đúng, đầy đủ, thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, từ thiện, nhân đạo. Năm 2016, các chính sách an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có công, người nghèo thường xuyên được quan tâm thực hiện khá tốt đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trợ cấp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các xã khó khăn, xã đảo với kinh phí trên 244 tỷ đồng.
Sự tham gia của tổ chức Phật giáo các cấp trong tỉnh và cá nhân chức sắc, chức việc và đồng bào Phật tử vào hoạt động xã hội hóa hoạt động giáo dục, khám chữa bệnh, bảo trợ xã hội, dạy nghề, công tác an sinh xã hội đã góp phần làm đa dạng việc huy động các nguồn lực xã hội. Các hoạt động từ thiện nhân đạo trên lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội và một số hoạt động từ thiện nhân đạo khác với tinh thần hướng thiện của tôn giáo được các ngành các cấp trong tỉnh quan tâm hướng dẫn thực hiện (Phật giáo hằng năm tham gia vận động, đóng góp trên 70 tỷ đồng).
Chúng tôi nhận thức được rằng trong giai đoạn phát triển hiện nay vai trò của Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện là rất quan trọng và Hội thảo lần này, cũng không nằm ngoài việc nêu bật cách làm hay, thiết thực, cụ thể. Khắc phục những khó khăn hạn chế, nhân rộng các mô hình hay, làm tốt để phát huy vai trò của Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, khuyến khích các ngành, các cấp và nhân dân quan tâm cùng tham gia thực hiện công tác xã hội, từ thiện, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.
Qua Hội thảo này, tôi tin tưởng rằng, với sự phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tỉnh, thành phố trong toàn quốc sẽ góp phần làm cho mối quan hệ đoàn kết, gắn bó tốt đẹp giữa Kiên Giang với Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong toàn quốc; giữa Phật giáo Kiên Giang với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật giáo các tỉnh, thành phố trong toàn quốc ngày càng keo sơn, bền vững, là nền tảng cho môi trường ổn định, đoàn kết, hợp tác và cùng phát triển.
Một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang, tôi nhiệt liệt chào mừng Hội thảo, chúc tình đoàn kết tốt đẹp giữa Kiên Giang và các tỉnh, thành phố; chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý trong thời gian lưu lại tỉnh Kiên Giang sẽ khám phá để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Một lần nữa kính chúc toàn thể quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng kính chào.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây