10.BÁO CÁO ĐỀ DẪN HỘI THẢO: PHÁT HUY VAI TRÒ PHẬT GIÁO THAM GIA XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC XÃ HỘI, TỪ THIỆN

Thứ ba - 04/09/2018 10:18
BÁO CÁO ĐỀ DẪN HỘI THẢO - PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn
Kính thưa Quí liệt vị.
Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang lần thứ IX Nhiệm kỳ 2017 - 2022 diễn ra trong hai ngày 16-17/6/2017 tới gần và hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017. Ngày 1415/6/2017, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện”.
Kính thưa Quí vị.
Phật giáo là một tôn giáo của lòng từ bi và trí tuệ, luôn đề cao tư tưởng nhân ái, hướng đến một đời sống hòa đồng, tương trợ. Trong mối tương quan tương duyên mật thiết giữa người với người, đạo lý cuộc sống mà Phật giáo mang lại chính là đề cao lòng yêu thương: người khác đau khổ tức là mình đau khổ, người khác hạnh phúc chính là mình hạnh phúc, không chà đạp lên hạnh phúc của người khác để xây dựng hạnh phúc của riêng mình. Trên tinh thần đó, Phật giáo đề ra hạnh “bố thí” - hiểu cho thật đúng nghĩa, đó không phải là sự ban ơn, ban phúc mà là chia sẻ nỗi đau với người khác, tạo điều kiện cho người khác vượt qua khó khăn và xây dựng một cuộc sống an vui. Thực hành hạnh bố thí, làm điều thiện giúp cho tình cảm con người hướng về cuộc sống chung quanh, hòa đồng với mọi người, tích phúc theo lời Phật dạy, đúng như kinh 37
Pháp cú viết: “Pháp thí, thắng mọi thí/Pháp vị, thắng mọi vị/Pháp hỷ thắng mọi hỷ/ Ái diệt, thắng mọi khổ” (Pháp Cú, 345. HT. Thích Minh Châu dịch), hay: “Không làm mọi điều ác/Thành tựu các hạnh lành, Tâm ý giữ trong sạch/ Chính lời chư Phật dạy” (Pháp Cú, 183, HT. Thích Minh Châu dịch). 
Chính vì những lý tưởng cao đẹp đó, Phật giáo hiện diện ở Việt Nam đã luôn đồng hành và gắn bó với dân tộc qua những thăng trầm của lịch sử. Phật giáo với tinh thần hộ quốc an dân từ trong quá khứ, đến hiện tại và tương lai nước Việt.  Đặc biệt, trong bối cảnh ngày nay, Việt Nam đứng trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế quốc tế và sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, văn hóa dân tộc mang lại nhiều thành tựu trong quá trình đổi mới đất nước nhưng đồng thời cũng để lại những khó khăn, thử thách và vấn đề xã hội nan giải thách thức quá trình phát triển đất nước: đó là những vấn đề phức tạp như: nhập cư ồ ạt tại các đô thị lớn, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, nghèo đói và thất nghiệp ngày một gia tăng, bệnh dịch tái diễn liên tục, tệ nạn xã hội phát triển mạnh, sự phân hóa giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội… 
Đứng trước tình hình trên, là một tôn giáo chiếm số lượng tín đồ không nhỏ, Phật giáo đã khẳng định rõ tính nhập thế và sự dấn thân của mình, thể hiện vai trò trong việc xã hội hóa công tác xã hội và từ thiện, góp phần cùng với Nhà nước, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp từ đảm bảo tốt an sinh, công bằng xã hội trên nhiều lĩnh vực bảo trợ, giáo dục mầm non, dạy nghề, khám chữa bệnh và chăm lo sức khỏe cho người nghèo, người tàn tật, trẻ em mồ côi, người nhiễm HIV/AIDS, các trung tâm nuôi dưỡng người già cô đơn không nơi nương tựa, tích cực ủng hộ đồng bào chịu hậu quả của thiên tai, lũ lụt… 
Tinh thần nhập thế hành đạo của Phật giáo Việt Nam được thể hiện thường xuyên qua các hoạt động xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện. Chính là sự trợ giúp và đồng hành cùng với những mảnh đời thiếu thiếu may mắn, khó khăn và bất hạnh trong xã hội góp phần an ủi và tạo niềm tin, động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống,

tỏa ngát giữa hương đời. Các hoạt động từ thiện - xã hội của Phật giáo không chỉ là sự thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ cứu nạn của những người con Phật mà dưới góc độ nghiên cứu Tôn giáo học thì đó chính là những biểu hiện quan trọng thể hiện chức năng hỗ trợ xã hội của Phật giáo. Đó là sự hỗ trợ vật chất cho con người trong lúc cần thiết, đồng thời cũng là một niềm an ủi tinh thần lớn lao cho những ai được tiếp cận, thụ hưởng. Cũng có thể xem công tác xã hội hóa, từ thiện của Phật giáo là một trong những nguồn vốn xã hội, vốn cộng đồng quan trọng. Chủ nghĩa nhân văn nhân đạo của dân tộc Việt Nam và tinh thần Phật giáo cùng hướng đến những con người yếu thế, gặp bất hạnh trong xã hội. Những hoạt động này không chỉ mang một ý nghĩa quan trọng, góp phần nỗ lực thực hiện an sinh, phúc lợi xã hội vì sự phát triển cộng đồng, mà còn thể hiện mối thiện duyên tốt đẹp giữa đạo với đời. Vì lẽ đó, trong bối cảnh phát triển bền vững của đất nước hiện nay, cần thiết phải phát huy vai trò của Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện. Phát huy nguồn lực này của Phật giáo đáp ứng nhu cầu xã hội và chủ trương của Nhà nước ta hiện nay không chỉ đòi hỏi phải có sự phát triển về số lượng mà cả về chất nhằm tạo cơ hội để cùng với chủ trương xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện và các chính sách xã hội của Việt Nam thực sự mang lại những lợi ích và niềm tin, niềm hạnh phúc chân chính cho mọi người dân.
Kính thưa chư Tôn Đức cùng các nhà khoa học!
Sở dĩ tôi mạn phép thưa cùng Quí liệt vị dài dòng như vậy là vì muốn nhấn mạnh tới ý nghĩa và sự tin tưởng vào kết quả của cuộc Hội thảo này. Ban Tổ chức chúng tôi xin đề xuất một số nội dung trao đổi trong hội thảo này: Xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện của Phật giáo; Vai trò và thực trạng của xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện Phật giáo; Các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại các địa phương, các tỉnh thành phố trong cả nước; Xu hướng phát triển và những giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả hoạt động của xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện của Phật giáo trên các lĩnh vực hoạt động cụ thể. 

Kính thưa Quý liệt vị!
Những vấn đề mà Ban tổ chức nêu ra, có thể trong những báo cáo khoa học, báo cáo tham luận mà Quý vị đã có trong tay, hoặc là những gợi ý mong được thảo luận làm rõ trong Hội thảo. Vẫn biết rằng như vậy là ôm đồm, quá rộng nhưng với tính chất là một cuộc Hội thảo khoa học, với sự có mặt của Chư Tôn Đức và các nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo có uy tín tham dự cuộc hội thảo này, chúng tôi có cơ sở để tin tưởng rằng Hội thảo sẽ đưa lại những cái nhìn mới mẻ, có những đóng góp thiết thực về mặt lý  luận và thực tiễn để phát huy vai trò của Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ban từ thiện xã hội, Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, góp phần phát triển Phật giáo Việt Nam ngày một xương minh, đất nước Việt Nam ngày một phồn thịnh vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân. 
Ban Tổ chức sẽ nghiêm cẩn tiếp thu những ý kiến đóng góp của Chư Tôn Đức, của các nhà khoa học, biên tập thành cuốn sách ghi nhận lại những đóng góp thiết thực của Phật giáo Việt Nam nói chung và công tác xã hội hóa, từ thiện của Phật giáo Việt Nam nói riêng, là ấn phẩm thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang lần thứ IX Nhiệm kỳ 2017 - 2022 và hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội năm 2017 này. 
Kính chúc Hội thảo thành công rực rỡ.
Kính chúc Chư Tôn Giáo phẩm thân tâm thường an lạc - Phật sự viên thành.
Kính chúc Quí liệt vị thân tâm an lạc - Vạn sự cát tường.
Kính chúc các nhà khoa học, các Quý đại biểu, Quí quan khách chính quyền các cấp sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây