73. TRUNG TÂM BẢO TRỢ TRẺ MỒ CÔI PHÁP VÕ

Thứ năm - 06/09/2018 07:55
Bài tham luận của Ban Giám đốc TTBTTMC Pháp Võ  

Đạo Phật luôn hướng đến Từ bi và nhân ái, luôn đem tình thương xoa dịu cho mọi người khổ đau với tinh thần cứu khổ cứu nạn của đức Phật được chan hòa trong cuộc sống, trong mọi tầng lớp và với lòng đại bi  cao cả của đức của Đức Bồ tát Quan Âm, là tu sĩ chúng tôi hướng đến hạnh nguyện của ngài và chúng tôi phát nguyện học theo hạnh của ngài phát tâm thành lập Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi Pháp Võ nhằm giúp cho các trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cơ nhỡ có nơi ăn ở, học tập tập và đây cũng là hoài bão của chúng tôi cũng là niềm vui chung cho chư ni thực hiện hạnh nguyện bồ hạnh của người xuất gia.
Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi Pháp Võ  được thành lập từ 20 tháng 05 năm 2000 trên tổng diện tích đất  3.000 m2 trong khuôn viên Chùa Pháp Võ tọa lạc số 28/1 âp 3 Huỳnh Tấn Phát xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi  xin được báo cáo một số nét hoạt động trong chặng đường trên 16 năm hình thành và phát triển của trung tâm như sau:
MỤC ĐÍCH:    
Trường Nuôi dạy Trẻ mồ côi Pháp Võ hoạt động từ năm 2000 do Ban Đại diện Phật giáo huyện Nhà Bè trước đây nay là Ban Trị sự GHPGVN huyện Nhà Bè trực tiếp quản lý và được UBND huyện Nhà Bè ra Quyết định thành lập. Sau 16 năm hình thành và phát triển, vào năm 2016 trường đã nâng cấp lên thành trung tâm bảo trợ, đánh dấu một chặng đường mới và một bước phát triển mới trong công tác bảo trợ xã hội. Với tôn chỉ "trang trải tình thương, lòng từ bi để xoa dịu một phần nào cho các em nhỏ thiếu may mắn”, Trung tâm đã đưa các em mồ côi, các em có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa về sống dưới mái trường Pháp Võ, các em được chăm sóc về mọi mặt hoàn toàn miễn phí, được cắp sách đến trường, trau dồi trí thức để sau này khi lớn lên làm một công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. 
Từ cơ sở chật hẹp thiếu thốn ban đầu khi mới thành lập với chỉ là nhà lá, vách lá dừa, chung quanh là kênh rạch và sông nước, đến nay cơ sở vật chất để phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày đã xây dựng khang trang, sạch đẹp, các em có nơi ăn chốn ở gọn gàng. Có khu vui chơi sinh hoạt rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu cần thiết của các em. 
I. TỔ CHỨC TRUNG TÂM
A. Thông tin chung về Trung tâm: 1/ Tên Trung tâm:
TRUNG TÂM BẢO TRỢ TRẺ MỒ CÔI PHÁP VÕ. 2/  Địa chỉ: 28/1 Huỳnh Tấn Phát, Ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. 3/  Điện thoại: (08) 37827727. 4/  Emai: mocoiphapvo@ gmail.com. 5/  QĐ
Thành lập số: 814/QĐ.UB do UBND huyện Nhà Bè cấp ngày 8/4/2016. 6/  Loại hình: Bảo trợ xã hội. 7/  Cơ quan chủ quản: Ban Trị sự Phật giáo huyện Nhà Bè. 8/ Chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm: quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, học văn hóa, hướng nghiệp cho trẻ mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời cho các em theo học các trường ngoài cộng đồng.  

B. Cơ cấu tổ chức và cán bộ, nhân viên của Trung tâm:

1/ Số lượng cán bộ, nhân viên của Trung tâm hiện nay gồm:
Giám đốc: 01; Phó Giám đốc: 2; Kế toán & Thủ quỹ: 01; HC - QT:  01; Y tế: 01; Lái xe: 01; Bảo mẫu: 04; Cấp dưỡng: 03; Bảo vệ: 02.
2/ Tổng số nhân viên : 16 người, trong đó: Theo giới tính Nam: 04, Nữ 12; Theo trình độ được đào tạo: trên Đại học: 02; Đại học: 03; Cao đẳng: 01; Trình độ khác: 11. 
3/ Số cán bộ, nhân viên làm việc tại các bộ phận: Làm công tác chăm sóc trực tiếp các đối tượng: 04; Làm công tác dinh dưỡng: 
03; Làm công tác bảo vệ: 02; Lái xe: 01; Cán bộ nhân viên gián tiếp: 06.       
II. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG 
A/ Cơ sở vật chất
1. Về môi trường và khuôn viên của trường: nằm trong khuôn viên trên 7000 m2 của Chùa Pháp Võ, Trung tâm chiếm diện tích gần 800 m2, khu nhà của trẻ gồm một trệt, 01 lầu dùng làm nhà ở, khu tự học, phòng đọc sách và vi tính, khu sinh hoạt nội bộ, hành lang chung, nhà vệ sinh, văn phòng v.v. liền kề bên là ngôi cổ tự được tôn tạo bằng chất liệu gỗ có tuổi đời hơn 150 năm, nơi đây là chỗ để các em hàng ngày sau giờ học tự mình tu tâm dưỡng tánh, vun trồng công đức bằng những công việc Phật sự, nơi hướng các em học tập những điều thiện, với mong muốn các em sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở thì tương lai. Song song đó nơi đây còn có khoảng không gian công cộng trồng cây xanh, có vườn hoa, cây cảnh, nhà mát, ghế đá, giúp cho các em có chỗ thư giản sau giờ học tập.          
Với sự nâng cấp hoạt động nói trên, trung tâm cũng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng với yêu cầu hoạt động như sau: Văn phòng trung tâm : 50 m2; Phòng ở gồm 6 phòng: 360 m2; Phòng đọc sách: 24 m2; Phòng bệnh: 30 m2; Nhà ăn: 86 m2; Bếp ăn: 54 m2; Khu nhà vệ sinh: 60 m2 gồm có 6 phòng tắm và 5 phòng vệ sinh; Khu sinh hoạt chung:136m. 
2/ Về nơi ăn ở sinh hoạt: các em vào Trung tâm được sống tập thể, tùy theo lứa tuổi và điều kiện mà bố trí nơi ở phù hợp, nhưng với phương châm tất cả phải có trách nhiệm đùm bọc, săn sóc lẫn nhau, các em lớn được phân công chăm sóc và theo dõi học tập các em lớp dưới. 
3/ Trang thiết bị phòng ở: Trong mỗi khu vực ở hiện nay trung tâm bố trí có đủ mỗi em 01 giường cá nhân, tủ đựng quần áo, điện chiếu sáng cho sinh hoạt, quạt treo tường và các đồ dùng cá nhân khác.          
B. Về học văn hóa và học nghề         
Đây có thể được xem là một nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng đối với Ban Giám đốc Trung tâm xuyên suốt 16 năm qua, thật vậy, không có gì khó khăn hơn là nhiệm vụ trồng người, Bác Hồ đã từng nói: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" và Trung tâm đã làm rất tốt công tác trồng người ấy bằng cách gửi tất cả các em ở trung tâm vào học tại các trường công lập trên địa bàn ở mọi cấp độ từ mẫu giáo mầm non đến bậc trung học phổ thông, các em nơi đây khi hoàn thành bậc học đều được khuyến khích thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, hoặc trang bị cho mình một nghề nghiệp phù hợp với ý thích và nguyện vọng. 
Với những quyết tâm ấy, cộng với sự nỗ lực của các em mà kết quả học tập của từng năm đều đi lên, năm sau luôn cao hơn năm trước về tỉ lệ học sinh khá giỏi. Cụ thể trong 5 năm qua (Từ năm 2012 - 2017) các chỉ tiêu về học tập và đào tạo nghề đạt được cụ thể sau: Đại học: 05 em; Cao đẳng: 06 em; Trung cấp: 02 em; Trung cấp nghề: 24 em.        
  1. Về hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí       
Với khuôn viên rộng rãi và được bao bọc bằng nhiều cây xanh tỏa bóng mát nên đây là sân chơi lý tưởng cho các em ngoài giờ học, nhất là những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ, trung tâm đón những đoàn sinh viên các trường đại học đến làm công tác xã hội và sinh hoạt tập thể với các em, tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ, tuyên truyền về giáo dục giới tính, an toàn giao thông v.v. tham gia thi thể dục do xã đoàn tổ chức trong các dịp hè, tổ chức cho các em  đi chơi dã ngoại, tổ chức phá cỗ đêm hội trăng rằm, kết hợp phát quà và hội diễn văn nghệ. Bên cạnh đó cứ mỗi quý lại tổ chức mừng sinh nhật tập thể cho những em có ngày sinh trong Quý đó..      
III. CÔNG TÁC CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG         
  1. Chăm sóc sức khỏe  
Tất cả các em khi được tiếp nhận vào đều bảo đảm được chăm lo về sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày, 100% các em đều được Trung tâm mua bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế học đường, định kỳ hàng năm Trung tâm tổ chức cho các trẻ khám sức khỏe tại cơ sở y tế địa phương. Trung tâm có 1 nhân viên y tế trước đây từng công tác tại bệnh viện nay phụ trách chăm sóc sức khỏe cho các em, các trang thiết bị tại đây gồm có: kéo y tế, nhiệt kế, máy đo huyết áp, gạc tiệt trùng, oxy già, các thuốc thường dùng hàng ngày như cảm, sổ mũi, giảm đau, ho, tiêu chảy, thuốc bổ v.v ngoài ra trung tâm dành một phòng để theo dõi riêng các trẻ khi gặp phải bệnh lây lan cần phải cách ly khỏi tập thể. 
Trong suốt chiều dài hơn 16 năm hoạt động cho đến nay các em trong Trung tâm khỏe mạnh, khôn lớn, phát triển đầy đủ về trí tuệ. Có được kết quả này trung tâm ghi nhận sự đóng góp cả về sức người lẫn sức của do Bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng khám Đa khoa Tâm An, người hiện nay phát tâm phụ trách chăm lo sức khỏe cho toàn bộ các em ở trung tâm đến khám mà chưa cần phải đi lên bệnh viện tuyến trên. Nơi đây có đầy đủ dụng cụ y tế, máy móc về chuyên khoa chuẩn đoán bệnh, qua sự quan tâm kể trên đã góp phần cho các em yên tâm học tập. 
  1. Về nuôi dưỡng         
Trung tâm thực hiện chi mức ăn hàng ngày cho trẻ theo mức 35.000đ/ ngày/ người bao gồm cả gạo, mắm muối, thực phẩm v.v. ngoài ra các trẻ còn được nhận mì gói, sữa, quà bánh cho bữa phụ. Các trẻ có khu bếp, phòng ăn riêng biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.        .
- Trong quá trình tiếp nhận và nuôi dưỡng các trẻ bị bỏ rơi, một điều khó khăn thường vấp phải cho các cơ sở bảo trợ ngoài công lập là làm thủ tục về pháp lý cho nhân thân của đứa trẻ như giấy khai sinh, hộ khẩu... đây là nỗi trăn trở của Ban Giám đốc làm sao để giải quyết vấn đề này. Với trách nhiệm đó, Trung tâm đã tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Phòng Tư pháp, Phòng Nội vụ, Phòng LĐ-TB&XH xin bảo lãnh cho các trẻ được nhập hộ khẩu vào trung tâm và kết quả 8 em bị bỏ rơi từ bé đã được công an huyện Nhà Bè giải quyết cho đăng ký thường trú vào năm 2016, qua đó hiện nay 100% các em ở tại Trung tâm có đủ hồ sơ pháp lý về nhân thân của mình.   
Trung tâm cố gắng vận động các mạnh thường quân, các công ty, xí nghiệp trên địa bàn và tự thân làm ra kinh phí bằng chính nguồn lực của mình để duy trì hoạt động trong suốt thời gian qua, sự đóng góp nguồn lực của toàn xã hội nói trên rất đáng trân trọng. 
C. Các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em
Các em tại Trung tâm sinh hoạt theo thời khóa biểu, nội qui được qui định và phổ biến đến từng em, các em được các bảo mẫu chăm sóc và theo dõi khi ngủ nghỉ... Ngoài ra để bảo đảm cho việc chấp hành tốt nội qui nói trên trung tâm bố trí 02 bảo vệ túc trực thường xuyên nhằm để giải quyết khi có sự cố xảy ra.
Là cơ sở từ thiện xã hội xuất phát từ tôn giáo, các cán bộ nhân viên là tu sĩ, là Phật tử, mỗi một người dù ở vị trí nào cũng xuất phát từ cái tâm, luôn có lòng hướng thiện, muốn đóng góp một phần nhỏ bé công sức, trí tuệ với chỉ một tâm nguyện thấy các em thành người mai sau, cho dù gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy và chăm sóc các em. Chính vì thế ở đây đều coi các em như con cháu của mình, không phân biệt đối xử, không hành hạ đánh đập, cùng vui với các em khi các em có niềm vui cần chia sẻ, cùng buồn với các em khi các em gặp khó khăn.       
IV. ĐÁNH GIÁ CHUNG
Thuận lợi:
Với những mặt đã nêu như trên, trong suốt quá trình hình thành và đưa vào hoạt động của Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi Pháp Võ chúng con nhận thấy sự ra đời của mô hình này đã đem lại lợi ích thiết thực cho các em, là chỗ dựa tin cậy của các em để các em có thể yên tâm sống, học tập và rèn luyện trở thành một người tốt cho xã hội. Bên cạnh đó có được thuận lợi nhờ sự chỉ đạo của Chư Tôn Đức, sự giúp đỡ của chính quyền sở tại, các ban ngành đoàn thể hỗ trợ về mặt pháp lý trong việc chấp hành chính sách và pháp luật của Nhà nước.
Khó khăn:
Các em đến từ nhiều vùng miền, từ nhiều lứa tuổi khác nhau, hoàn cảnh khác nhau nên bước đầu Ban Giám đốc và các Sư cô cũng như các cô bảo mẫu rất khó khăn trong việc nắm bắt được suy nghỉ của các em, nhất là các em có tính tự kỷ, việc đưa các em vào khuôn khổ kỷ luật của Trung tâm cũng phải dần từng bước do thói quen sống tự do trước kia.       
V. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG           
  • Hoàn thành thủ tục xin cấp phép xây dựng Trung tâm dạy nghề với qui mô xây dựng 1 trệt 2 lầu để có thể chủ động dạy và học .
  • Trang bị tâm lý cho các em đến tuổi trưởng thành có nhận thức hiểu biết về xã hội cũng như chọn nghề nghiệp cho tương lai.
  • Ưu tiên đầu tư cho các em có thành tích cao trong học tập để là những tấm gương sáng cho các em khác noi theo.
Trên đây là những thành tựu của Trung tâm Bảo trợ Trẻ em mồ côi Pháp Võ đã làm được. Chúng con thấy rằng những đóng góp nói trên còn rất nhỏ bé, còn rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự chung tay của toàn xã hội, để cuộc sống này càng có nhiều ý nghĩa. Chúng con nguyện sẽ đem sức lực và trí tuệ đồng hành cùng các em bước đi trên con đường hướng tới vì một tương lai và một xã hội tốt đẹp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây