71. TUỆ TĨNH ĐƯỜNG LIÊN HOA VỚI CÔNG TÁC KHÁM BỆNH TỪ THIỆN - XÃ HỘI

Thứ năm - 06/09/2018 07:50
Bài Tham luận của Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa
             
Tôn chỉ của đạo Phật lấy Trí Tuệ làm ngọn đuốc soi đường dẫn lối, lấy hạnh nguyện Từ Bi làm phương tiện phổ độ chúng sinh. Lấy tinh thần xuất thế làm mục tiêu hướng thượng, giác ngộ giải thoát. Lấy tinh thần  nhập thế để thể hiện phương châm “Phật pháp bất ly thế gian phác”. Chúng tôi, những người con Phật, noi theo hạnh Phật luôn luôn lấy tinh thần “Phục vụ để hoàn toàn và hoàn toàn để phục vụ” nhằm nâng cao đời sống của chính mình và mọi người.
Trung tâm Kế thừa - Ứng dụng Y học Cổ truyền - Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa được hình thành từ phòng Đông y thuộc Tuệ Tĩnh đường Diệu Đế ngày trước.    
Thành lập từ tháng 10 năm 1982, lúc đầu chỉ là một tổ chẩn trị YHCT, có tất cả là 7 thành viên tham gia. Cơ sở đặt tại khuôn viên chùa Diệu Đế. Hằng ngày khám và điều trị cho khoảng 150 bệnh nhân/ngày. Đến cuối năm 1989, Ban Trị sự GHPG tỉnh thành lập thêm một phòng khám Tây y lấy tên là Tuệ Tĩnh đường Diệu Đế, với sự kết hợp giữa Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại.            
Năm 2005, nhờ sự hỗ trợ tịnh tài của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, phòng Đông y thuộc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa được di chuyển sang địa chỉ mới số 03 Lê Quý Đôn và nơi đây đã hình thành một cơ sở khám chữa bệnh khang trang, khá  đầy đủ tiện nghi để phục vụ bệnh nhân.
Tháng 10 năm 2007, thành lập Trung tâm Kế thừa YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa trực thuộc Ban trị sự GHPG và Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Kế thừa và phát huy truyền thống của Đại Danh y Thiền Sư Tuệ Tĩnh, thực hiện chủ trương của TWGHPGVN và chương trình hành động của Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ II về việc thành lập hệ thống Tuệ Tĩnh đường khắp cả nước, với phương châm “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”. Trong bài tham luận này tôi chỉ đề cập đến hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của Trung tâm Kế thừa và Ứng dụng YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa trong 35 năm qua:            
Tổng chi phí khám chữa bệnh từ thiện miễn phí trong 35 năm qua:              
Số bệnh nhân được khám: 1.301.370 bệnh nhân. Tổng số tiền chi phí: 71.946.440.000 VNĐ. Cụ thể như sau: 
 
STT Nội dung Đơn giá Số lượng Thành tiền
1 Khám bệnh 20.000 đ/lần 1.301.370bn 26.027.400.000
2 Châm cứu 30.000 đ/lần 886.140bn 26.584.200.000
3   Nhu châm 50.000đ/lượt 487.214bn 24.360.700.000
4   Cấp thuốc cho người nghèo 60.000đ/thang 90.845 thang 5.451.240.000
5 Cấp cho Tăng ni 60.000đ/thang 98.840 thang 5.930.400.000
6 Nồi cháo tình thương 3.000.000đ/tháng 48 tháng 144.000.000
7 Y tế lưu động 100.000đ/bn 84.759 bn 8.475.900.000
8 Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS 100.000.000đ/ năm 10 năm 1.000.000.000
 
Ngoài ra, Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa còn phối hợp với Hệ phái Nam Tông Thừa Thiên - Huế, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước trong 35 năm qua đã tặng nhiều phần quà, xe lăn cho người tàn tật, người nghèo khổ mỗi khi có thiên tai, bão lụt trị giá hơn 12 tỷ đồng.             
Song song với công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu. Chúng tôi cũng quan tâm đến các thế hệ kế tục sự nghiệp YHCT tỉnh nhà, nên đã mở các lớp thừa kế nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các học viên chuyên ngành YHCT.           
Từ năm 1982 đến nay, Tuệ Tĩnh đường chúng tôi đã mở các lớp bồi dưỡng, kế thừa YHCT tại cơ sở. Đến nay, chúng tôi đã mở được 13 khóa, mỗi khóa từ 50 đến 60 học viên tham dự.            
Chúng tôi mời các vị Lương y đến trao truyền kinh nghiệm hoặc nói về các chuyên đề với các học viên. Ngoài ra, chúng tôi đang mở một lớp Hán Nôm trong Đông y, lớp này hiện đang có hơn 25 học viên tham dự. Lớp đã học được 05 năm.         
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cũng đã có văn thư gởi Trung ương Giáo hội và Học viện YHCT Việt Nam cùng Bộ Y tế đề nghị xin mở một lớp Y sĩ YHCT hệ chính quy nhằm tăng thêm đội ngũ Tăng ni và Phật tử để phục vụ cho hệ thống Tuệ Tĩnh đường trong và ngoài tỉnh. Lớp đã hoàn tất chương trình học. Kết quả có 51 em tốt nghiệp, trong đó hơn 20 vị là tu sĩ còn lại là các Phật tử.
Năm 2010, 2011, Tuệ Tĩnh đường cũng đã phối hợp với Hội châm cứu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức và thực hiện được các lớp Y sỹ YHCT 13,14, hệ chính quy nhằm tăng cường nguồn nhân lực cho Giáo hội và Hội châm cứu, theo đó hội viên mới cũng được tăng lên với số lượng là 148 hội viên.
Mục đích của chúng tôi là muốn đào tạo một đội ngũ thầy thuốc hợp pháp, có trình độ chuyên môn cơ bản và có hiểu biết về Hán Nôm để có điều kiên đi sâu nghiên cứu về YHCT sau này, Và nhất là ngoài việc đào tạo chuyên môn, chúng tôi rất chú trọng đến y đạo và y đức của người thầy thuốc nữa.           
Về mặt nghiên cứu kế thừa, chúng tôi đã tham gia công trình nghiên cứu khoa học về “Nghiệm phương trị liệu” của Ngự y Lê Văn Doãn triều Nguyễn.            
Đã tham gia đề tài “Sưu tầm các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh Thái y viện Triều Nguyễn” do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đặt hàng Hội Đông y tỉnh. Đề tài đã được nghiệm thu.        
Chủ đề tài 2 bài báo cáo về bệnh “thoái hóa cột sống và hen suyễn” bằng phương pháp cấy chỉ tại các hội nghị khoa học về cống hiến tâm đắc.             
Đối với hoạt động từ thiện nhân đạo là một hoạt động được các tôn giáo đề cao, đây là hoạt động không thể thiếu của mọi tôn giáo. Hoạt động từ thiện xã hội của tôn giáo rất đa dạng với nhiều loại hình và cấp độ khác nhau. Trên phương diện tôn giáo, các hoạt động từ thiện xã hội của các tôn giáo phù hợp với giáo lý của tôn giáo. Với Phật giáo - đạo Phật là đạo của từ bi, luôn đem lại niềm vui và cứu vớt khổ đau cho chúng sanh, do đó Phật giáo luôn vận dụng Đạo pháp để phục vụ Dân tộc, phục vụ nhân sinh. Trên tinh thần đó, xưa đến nay Phật giáo đã tham gia vào các công tác từ thiện xã hội một cách thiết thực thể hiện tinh thần đạo pháp và dân tộc. 
 Hệ thống Tuệ Tĩnh đường Phật giáo, trong công tác khám chữa bệnh từ thiện đã góp phần tăng cường lực lượng y tế địa phương nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn; các cơ sở đã góp phần làm giảm bớt gánh nặng cho y tế Nhà nước trong nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng cao, đặc biệt đối với những đối tượng dân nghèo, những trẻ em bị khuyết tật (bại não, bại liệt, chậm phát triển trí tuệ) cần phục hồi chức năng và những người nhiễm HIV/AIDS cần chăm sóc tư vấn.
Qua các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo, các cơ sở ngày càng tạo nên sự gắn bó giữa người thầy thuốc với cộng đồng, giữa đạo lý với đạo đời vừa mang ý nghĩa nhân văn, vừa mang tính xã hội hóa cao về công tác y tế thông qua sự huy động các nguồn lực đóng góp cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo, với trí tuệ, đạo tâm và đạo lực vốn có của các chức sắc tôn giáo, họ làm việc bằng tinh thần tự nguyện, nhiệt tình mong muốn đem lại niềm vui cho đồng bào hay nói cách khác chức sắc tôn giáo luôn đồng nguyện phụng sự sát cánh cùng đời sống nhân dân bằng tất cả tâm và lực vốn có của mình. 
Việc tạo nguồn quỹ khám chữa bệnh tạo thuận lợi và bền vững vì các nhà chức sắc, nhà tu hành luôn nghiêm trì giới luật cũng như luôn tuân thủ pháp luật hiện hành của Nhà nước nên không có lòng tham cầu vụ lợi riêng tư, tất cả những gì quyên góp được từ các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm và từ trong nhân dân quay trở lại phục vụ nhân dân theo phương châm “xem như là cơ quan có chức năng trung chuyển, xin của người giàu có để chia sẻ với người nghèo khổ”. Tại Thừa Thiên - Huế, Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống tín ngưỡng, là tôn giáo của người dân nên các hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo được người dân đồng tình ủng hộ và tiếp đón nhiệt tình.
Thế giới mà chúng ta đang sống còn rất nhiều người đói nghèo, bất hạnh đang cần đến sự chăm sóc về vật chất và tinh thần, còn rất nhiều bệnh nhân đang ở ranh giới giữa sự sống và cái chết đang cần đến những bàn tay, những tấm lòng  giúp đỡ của cộng đồng. Những việc làm thiện nguyện của Phật giáo Thừa Thiên - Huế và Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.           
Để kết thúc bài tham luận này chúng tôi xin trình bày một số kiến nghị mà hiện nay tại địa phương chúng tôi gặp phải: 
Trong công tác y tế lưu động, trước đây chúng tôi thường đem một số cơ thuốc mà tự mình sản xuất, bào chế dạng cao đơn hoàn tán. Số thuốc này đã được Sở y tế cấp phép lưu hành nội bộ. Nhưng khí đi khám chữa bệnh lưu động, chúng tôi đem số thuốc nầy để cấp phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo thì bị cấm với lý do như thế là đưa thuốc ra thị trường. Theo tôi hiểu, thị trường là nơi mua bán mà ở đấy chúng tôi có mua bán gì đâu? Vì vậy chúng tôi đề nghị nghành y tế nên tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp tục đến với bệnh nhân nghèo.
Là một trong những tổ chức khám bệnh từ thiện, nhưng khi xin giấy phép hoạt động, điều kiện để được cấp giấy, chúng tôi phải làm giấy phép kinh doanh. Và như thế chúng tôi đóng thuế kinh doanh theo quy định. Chúng tôi thiết nghĩ, đã làm từ thiện rồi mà còn phải đóng thuế nữa thì chúng tôi thấy chưa thỏa đáng.
Tại Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện cho nhân viên đều đi học và tốt nghiệp lớp Y sĩ YHCT chính quy. Nhưng để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ bệnh nhân tốt hơn, chúng tôi có đề nghị nghành Y tế tạo thuận lợi để học tiếp lớp liên thông lên đại học YHCT, nhưng chưa được chấp thuận, với lý do những người nầy thuộc lĩnh vực y tế tư nhân, họ không quản lý nên không giới thiệu đi học được. Mặc dù kinh phí do chúng tôi chi trả.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây