70. TUỆ TĨNH ĐƯỜNG HẢI ĐỨC VỚI CÔNG TÁC  KHÁM CHỮA BỆNH

Thứ năm - 06/09/2018 07:48
Bài tham luận của Tuệ Tĩnh đường Hải Đức

Thể hiện tinh thần nhập thế của đạo Phật, thực hiện hạnh nguyện từ bi đem lại an lạc hạnh phúc cho cộng đồng, chia sẻ những khó khăn chung của xã hội. Từ những ngày đầu thành lập đến nay, Tuệ Tĩnh đường (TTĐ) Hải Đức luôn cố gắng nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn để từng bước hoàn thiện mình mong cầu đáp ứng được sự kỳ vọng của cộng đồng trong bối cảnh hiện tại. 
Với tâm nguyện phục vụ sức khỏe cho bệnh nhân nghèo, từ những năm 80 của thế kỷ trước, Chư Tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vận động sự trợ duyên đến từ Quý Chư Tăng ni, các nhà hảo tâm để thành lập nên TTĐ tại Quốc tự Diệu Đế, đến năm 1989 có giấy phép hoạt động chính thức do UBND tỉnh Bình Trị Thiên cấp (nay là tỉnh Thừa Thiên - Huế). Trải qua những năm tháng chăm sóc cho bà con trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực Đông – Tây y kết hợp, cộng với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao và định hướng chiến lược phát triển của Chư Tôn đức trong Ban cố vấn nên đến năm 2003, TTĐ Diệu Đế đã chuyển đến trụ sở mới trong khuôn viên Tổ đình Hải Đức và đổi tên thành TTĐ Hải Đức khang trang như ngày nay với đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho đồng bào trên khu vực miền Trung và tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Phòng khám Đa khoa TTĐ Hải Đứcvới mục tiêu “Sức khỏe bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu” nên Ban Giám đốc đã không ngừng củng cố nhân sự, cải thiện về trang thiết bị phù hợp với nhu cầu của thực tại:
  1. Cơ sở vật chất: TTĐ Hải Đức hiện tại là tòa nhà 3 tầng với tổng diện tích sàng hơn 1.300 m² gần 30 phòng chức năng, được xây dựng trong khuôn viên của Tổ đình Hải Đức tại địa chỉ: 08/180 Phan Bội Châu, phường Trường An, Tp. Huế.
  2. Công tác chuyên môn: TTĐ đã tiếp nhận khám và chữa bệnh cho hơn 268.700 lượt bệnh nhân (từ năm 2012 - 2016) với các chuyên khoa như: Nội tổng quát, Tai - mũi - họng, Da liễu, Sản phụ khoa, Nha khoa, Chẩn trị, Châm cứu, Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chúc năng, Xét nghiệm, Siêu âm, X-quang…
  3. Tình hình nhân sự: Thời gian qua, đội ngũ nhân lực của TTĐ có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Chư Tăng ni và đồng bào trên địa bàn tỉnh với tổng số 65 người (19 người làm toàn thời gian, 26 người làm bán thời gian, 15 người làm thiện nguyện, 5 người hỗ trợ chuyên môn) với chuyên môn cao (TS, ThS, BS, Lương y...).
Tình hình thu - chi:
Nguồn thu được sự quyên góp và vận động từ Chư Tôn đức, Quý nhà hảo tâm và mạnh thường quân trong và ngoài nước. Đồng thời, thu một phần phí từ các bệnh nhân có điều kiện để phục vụ bệnh nhân nghèo.
Nguồn chi được thực hiện trong việc mua sắm các Tân dược, Đông dược, trang thiết bị, vật tư y tế và chi phí điều hành… là 11.931.677.400 VNĐ (từ năm 2012 -2016).
Các hoạt động khác:
Phối hợp với các đoàn Từ thiện thực hiện khám chữa bệnh ngoại viện.
Tham gia Tiểu ban Y tế tại các Đại Lễ Phật đản, Đại giới đàn, Lễ hội Quán Thế Âm, Chương trình tiếp sức mùa thi… theo sự phân công của Ban Trị sự.
Đón tiếp các học viên là sinh viên các trường Y tế trên địa bàn và Trung tâm ACURA Pháp đến thực tập.

Để có thành tựu bé nhỏ đó, TTĐ chúng tôi đã được sự chỉ đạo sâu sát từ Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế, sự trợ duyên của chư Tôn đức và các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đó thì TTĐ chúng tôi gặp không ít những khó khăn mà các tổ chức như chúng ta khi tham gia các công tác xã hội đều gặp: 
  • Nhân sự: Phần lớn Tăng ni chưa được đào tạo bài bản (chuyên môn) trước khi tham gia các hoạt động xã hội nói chung và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói riêng.
  • Tài chính: Chủ yếu dựa vào sự trợ duyên chứ Giáo hội không có các nguồn ổn định.
  • Cơ chế: mặc dù sự ra đời của luật Tín ngưỡng, tôn giáo góp phần điều chỉnh các mối quan hệ trong tổ chức tôn giáo với các lĩnh vực khác, tuy nhiên khi chúng tôi tham gia hoạt động khám chữa bệnh thì vẫn hoạt động như một tổ chức tư nhân, chưa thể hiện được tính đặc thù.
Tuy có những khó khăn, nhưng chúng tôi có những giải pháp khắc phục nó để công tác hoạt động khám chữa bệnh ngày một hiệu quả và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng, đặc biệt là nhóm đối tượng khuyết tật neo đơn và nghèo khó.
Nguồn nhân lực:
Mời bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế, trường Đại học Y dược Huế, các vị bác sĩ nghĩ hưu tham gia khám chữa bệnh tại TTĐ.
Tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên và Tình nguyện viên để phục vụ cộng đồng và bệnh nhân ngày một tốt hơn.
  • Có chế độ phù hợp (đóng bảo hiểm xã hội) đối với nhân viên hoạt động lâu năm và có tâm nguyện làm việc lâu dài tại TTĐ.
Về tài chính:
Tiếp tục vận động sự trợ duyên, đóng góp của chư tôn thiền đức Tăng ni, các tổ chức xã hội, các đơn vị và các nhà hảo tâm, cũng như Phật tử trong và ngoài nước.

Sử dụng dịch vụ khám BHYT (nếu được thì đây là phải pháp lâu dài và hiệu quả nhất để các tổ chức xã hội tham gia công tác xã hội hóa BHYT theo chủ trương của Nhà nước).
Về cơ chế, chúng tôi kính mong các ban ngành và toàn thể hội nghị thảo luận đóng góp ý kiến để tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức của Giáo hội Phật giáo tham gia nhiều hơn nữa trong hoạt động xã hội, góp phần chia sẻ với các ban ngành Nhà nước trong công tác phục vụ an sinh xã hội để xây đựng tổ quốc Việt Nam chúng ta ngày một giàu đẹp và hạnh phúc như tâm nguyện của các bậc tiền bối và cũng như tất cả chúng ta. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây