68. TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG, MỘT MÔ HÌNH NHẬP THẾ CỦA PHẬT GIÁO KIÊN GIANG

Thứ năm - 06/09/2018 07:10
TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG...của Minh Kim Quách Văn Thành
                                                                       
A-  KHÁI QUÁT VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG
Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật Quang (TTPQ) khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 06/09/2002 với tên gọi “Trường Tình thương Phật Quang”, trực thuộc sự quản lý chuyên môn của Trường Tiểu học Mỹ Lâm 3, được sự cho phép của UBND Huyện Hòn Đất.
TTPQ ra đời từ hoài bão của Thượng tọa Tiến sĩ Thích Minh Nhẫn, thế danh Từ Thành Đạt. Ông sinh năm 1972 trong một gia đình trung lưu tại Tp. Rạch Giá, Kiên Giang. Ông xuất gia năm 13 tuổi, học hết phổ thông năm 18 tuổi, vào trường Trung cấp Phật học tỉnh Kiên Giang học 2 năm, sau đó được tuyển vào học khóa đào tạo giảng sư (khóa Thiện Hoa) do Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN tổ chức rồi thi vào trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh học khoa Trung văn. Năm 1996, Ông được Trường Đại học Sư phạm Tp. HCM và Giáo hội giới thiệu sang Trung Quốc học chuyên ngành Trung Văn tại trường Đại học Sư phạm Quảng Tây (Quế Lâm). Tốt nghiệp Cử nhân Ngôn ngữ văn học Trung Quốc xong, Ông tiếp tục ở lại Trung Quốc thêm 2 năm để nghiên cứu về triết học Đông
Phương (Tam giáo: Phật – Khổng – Lão) tại trường Đại học Hà Nam. Năm 2001, Ông lấy được bằng Thạc sĩ Triết học Đông phương. Cuối năm 2001 Ông trở về Việt Nam sáng lập TTPQ và tiếp tục ghi tên làm nghiên cứu sinh với luận án Tiến sĩ chuyên ngành Nguyên lý Giáo dục tại trường Đại học Sư phạm Hoa Trung. Sau đó vào năm 2012 Ông tiếp tục làm nghiêm cứu sinh chuyên ngành Quản trị chiến lược, đến cuối năm 2015, Ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Khoa học chuyên ngành “Quản trị chiến lược” tại trường Đại học công lập IFUGAO Philippines và nhận bằng Tiến sĩ do trường này cấp. 
Trong thời gian du học tại Trung Quốc, Thầy Thích Minh Nhẫn nhận được sự giúp dỡ của một số Phật tử. Sau khi thành tài trở về nước, các Phật tử ấy hỏi: “Thầy tính làm gì để trả ơn xã hội?” Thầy trả lời:”Tôi muốn mở một ngôi trường nội trú để nhận nuôi dạy trẻ em mồ côi, giúp cho các em bước vào đời không bị thiệt thòi vì hoàn cảnh côi cút của mình”. Các vị Phật tử ấy hoan hỷ tiếp tục ủng hộ tịnh tài tịnh vật giúp Thầy hoàn thành ngôi trường chỉ trong vòng 9 tháng xây dựng trên một khu đất rộng 3 ha tại ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, Kiên Giang.
Năm học đầu tiên, trường tình thương Phật Quang nhận nuôi dạy 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gồm:
  • Trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ không còn người thân nuôi dưỡng.
  • Trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại không đủ sức nuôi dạy.
  • Trẻ lang thang bụi đời, bị cha mẹ bỏ rơi không nơi nương tựa.
Năm học đầu tiên, trường mở từ lớp Một đến lớp Ba. Giáo viên do Trường Tiểu học Mỹ Lâm 3 đưa vào giảng dạy. Mọi phương tiện về ăn, ở, học tập, vui chơi, chữa bệnh… của học sinh đều do TTPQ đảm bảo cung cấp đầy đủ. Hơn 500 Phật tử hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia Ban Bảo trợ vận động tịnh tài tịnh vật giúp nuôi các em. Vào thời điểm năm 2002, kinh phí mà trường cần có hằng tháng để nuôi dạy các em là 50 triệu đồng. Mức kinh phí ấy cứ tăng dần theo thời gian và theo số lượng học sinh do trường nhận nuôi dạy. Đến thời điểm năm 2012, mức kinh phí mỗi tháng đã tăng lên 100 triệu đồng.
Qua bốn năm hoạt động thử nghiệm, trường tình thương Phật Quang đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận và đổi danh xưng là Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật Quang, có con dấu riêng, được Sở Lao động tỉnh Kiên Giang quản lý về mặt chính sách và Phòng Giáo dục huyện Hòn Đất quản lý về chuyên môn.
Qua 15 năm hoạt động (2002 - 2017), TTPQ thu nhận và nuôi dạy trên 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Vào thời điểm hiện tại, đã có gần 100 em bước chân vào ngưỡng cửa các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong và ngoài tỉnh. Phân nửa trong số đó đã vào đời, có công ăn việc làm ổn định. Xin nói thêm, mọi chi phí học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp của các em đều được TTPQ đài thọ cho đến ngày các em ra trường.
Năm 2013, TTPQ mở thêm loại hình Mẫu giáo bán trú miễn phí tại chùa Phật Quang, nhận nuôi dạy 58 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ - mẫu giáo từ 13 tháng tuổi đến 5 tuổi, đến nay (2017) có 92 trẻ được nuôi dạy miễn phí bán trú từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều (thuộc đối tượng gia đình nghèo), giúp cho các gia đình nghèo vơi bớt khó khăn.
Như vậy, tính cả 4 cấp học: mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học, vào thời điểm này, TTPQ đang cưu mang nuôi và dạy trên 200 trẻ em thiệt thòi ở mọi lứa tuổi.
B- Ý NGHĨA VỀ AN SINH XÃ HỘI CỦA TRUNG TÂM TTXH PHẬT QUANG
TTPQ là ngôi trường nội trú nhận nuôi dạy trẻ mồ côi đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam. Nó khác biệt với những hình thức hoạt động từ thiện xã hội mà các nhà tu hành Phật giáo thường thực hiện. Tôn chỉ làm từ thiện của người sáng lập TTPQ là “Giúp cần câu chứ không đem cho con cá”. Vẫn biết rằng thành lập, điều hành và duy trì một ngôi trường nội trú qua nhiều năm tháng là một công việc rất khó khăn và tốn kém, không dễ dàng như tổ chức một chuyến đi cứu trợ, làm đường, xây cầu v.v. Nhưng đây là cách làm từ thiện có chiều sâu, kết quả rộng lớn, có thể thay đổi tương lai cho cả một bộ phận trẻ em thiệt thòi. 
Chúng ta hãy thử tưởng tượng: nếu không có ngôi trường này thì cuộc sống của trên một ngàn trẻ em thiệt thòi kia sẽ ra sao giữa chợ đời đầy thử thách này? Giờ này các em có đang yên ổn ngồi trong lớp học hay đang lang thang nơi đầu đường xó chợ sống bằng lòng thương hại của người qua đường? Không được học hành, không có nghề nghiệp, không được rèn luyện đạo đức, tương lai của các em sẽ về đâu? xã hội sẽ ra sao khi “đội ngũ” trẻ em thiệt thòi ngày càng tăng trưởng về số lượng? Ai cũng đều biết, những đối tượng lang thang cơ nhỡ này chính là môi trường thuận lợi cho tệ các nạn ma túy, mại dâm, trôm cướp, bạo lực… phát triển mạnh trong xã hội.
Hiệu quả đóng góp của TTPQ về mặt an sinh xã hội tại Kiên Giang trong các năm qua có thể thấy rõ qua những mặt sau:
  1. Cứu tế: TTPQ đã cưu mang đùm bọc những trẻ em có hoàn cảnh đăc biệt khó khăn đang không nơi nương tựa, hoặc đang phải sống trong một môi trường khó khăn vất vả. TTPQ cung cấp cho các em chổ ở ấm cúng, sạch sẽ; đem đến cho các em những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Tạo một môi trường sống bình đẳng và yêu thương giữa những trẻ em cùng cảnh ngộ. Đem đến cho các em sự bình an trong tâm hồn, niềm tin vào cuộc sống và sự lạc quan về tương lai.  
  2. Cải tạo tâm hồn: Khi con người đã có sự bình an trong tâm hồn thì họ mới có điều kiện nghĩ về những điều tốt đẹp. TTPQ dạy các em nên người tốt theo nguyên lý ấy. TTPQ không bắt các em phải học giáo lý đạo Phật mà chỉ dạy những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà các em có khả năng nhận thức và thực hành trong sinh hoạt hằng ngày. Phương pháp giáo dục ở TTPQ là phương pháp huân tập, nghĩa là các em tự nguyện và vui thích làm những việc tốt ngày này qua ngày khác để rồi dần dần hình thành nên tính cách của một người tốt. TTPQ cải tạo tâm hồn các em để mai sau khi các em trở về với cộng đồng, các em sẽ là những công dân lương thiện và hữu ích cho xã hội. 
  3. Trang bị học vấn, định hướng tương lai: “Học vấn làm nên giá trị của con người”, một học giả đã nói như thế. Vì vậy, cứu cánh hoạt động của TTPQ chính là trang bị cho các em nền học vấn tùy theo khả năng và hoàn cảnh của từng em. Ban Giám đốc TTPQ ngay từ lúc đầu đã quan niệm rằng, không phải tất cả các em vào trung tâm đều sẽ học đến đại học. Do vậy, tùy theo khả năng trí tuệ của từng em mà định hướng tương lai cho các em. Vì vậy, sau khi học hết lớp Chín, các em được tư vấn tiếp tục con đường học chữ hay chuyển sang học nghề. Việc làm này nhằm giúp cho các em chuẩn bị điều kiện để bước vào đời sau nhiều năm được nuôi dạy tại TTPQ. Trang bị học vấn và định hướng tương lai giúp các em tự tin bước chân vào đời là đóng góp quan trọng của TTPQ cho an sinh xã hội tại Kiên Giang.
  4. Góp phần vào chủ trương “Xóa đói giảm nghèo” của Nhà nước: Đại đa số những cha mẹ sau khi gởi con vào TTPQ đã có điều kiện an tâm làm ăn, sản xuất, vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn, thoát ra khỏi nghèo đói, có được cuộc sống đủ ăn đủ mặc như bao hộ gia đình khác. Đó là kết quả mà TTPQ góp phần vào chủ trương xóa đói giảm nghèo của Nhà nước.
  5. Giảm thiểu các tệ nạn xã hội: Nhờ có TTPQ nhận nuôi dạy nên đối tượng trẻ em lang thang cơ nhỡ ngoài xã hội được giảm bớt đáng kể. Nếu không được như thế, thì chính các em này dễ sa vào các tệ nạn xã hội như: mại dâm, ma túy, trộm cướp, bạo lực… và trở thành những kẻ sống ngoài vòng pháp luật.
C-Ý NGHĨA VỀ TINH THẦN NHẬP THẾ - HỘ QUỐC AN DÂN CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Truyền thống lâu đời của Phật giáo Việt Nam (PGVN) là đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Khi nào nước nhà độc lập thì PGVN được hưng thịnh; khi nào nước mất vào tay ngoại bang thì PGVN suy yếu. Chân lý này này đã được minh chứng trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam.
Ngày nay, phương châm của Giáo Hội PGVN là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” Phương châm ấy đã nói lên tôn chỉ, đường hướng nhập thế, hộ quốc an dân của PGVN. TTPQ ra đời trên tinh thần hộ quốc an dân của PGVN.
Người Phật tử hôm nay muốn thể hiện tính cách đồng hành cùng dân tộc bằng những việc làm ích lợi cụ thể để đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng như cách đây hơn ngàn năm, PGVN đã cùng dân tộc đánh thắng quân Mông Nguyên, gìn giữ nền độc lập cho đất nước. TTPQ là việc làm cụ thể của người Phật tử trên tinh thần ấy.
D-TƯƠNG LAI VÀ NHỮNG MƠ ƯỚC 
Ngay từ những ngày đầu thành lập TTPQ, một số người tỏ ra lo lắng cho tương lai của cơ sở từ thiện này. Câu hỏi được đặt ra: Liệu một trung tâm hoạt động lâu dài như thế này lấy đâu ra kinh phí để hoạt động? trong khi Giáo hội Phật giáo Kiên Giang và cá nhân người sáng lập không có một nguồn kinh phí ổn định, mà chỉ trông chờ vào sự đóng góp của các nhà hảo tâm?
Bất chấp những lo âu của một số người, TTPQ vẫn từng bước phát triển và hoàn thành các mục tiêu hoạt động của nó, khẳng định được giá trị của nó trong đời sống cộng đồng tại Kiên Giang, đồng thời cũng là hình ảnh mẫu mực trong công tác từ thiện xã hội mà nhiều Giáo hội Phật giáo các tỉnh bạn mơ ước thực hiện nhưng chưa thành công.
Người viết bài này cũng mong rằng TTPQ sẽ trường tồn, một khi ngoài xã hội vẫn còn những trẻ em thiệt thòi cần được giúp đỡ.
Mong ước thứ hai của chúng tôi là phải chi Giáo hội Phật giáo Việt Nam có chương trình và trường lớp đào tạo các Sư ni thiện nguyện để dành riêng cho loại hình từ thiện xã hội như TTPQ. Theo chúng tôi được biết, một tôn giáo bạn, đã từ lâu làm rất tốt việc này.
             

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây