65. CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI CHÙA KỲ QUANG II, PHƯỜNG 17, QUẬN GÒ VẤP, TP. HỒ CHÍ MINH

Thứ năm - 06/09/2018 07:00
Bài tham luận của Cơ sở TTXH PG Chùa Kỳ Quang II
Đồng hành cùng với dòng chảy lịch sử và truyền thống vẻ vang hơn 2000 năm của dân tộc Việt Nam, Phật giáo Việt Nam cùng với đường hướng và phương châm hành đạo đúng đắn "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" luôn ngời sáng tinh thần "Hộ quốc - An dân" đã và đang đứng trước một tầm cao mới cùng hòa chung với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước. 
Gần 40 năm qua, Phật giáo với triết lý "Giải thoát - Từ bi - Trí tuệ" cùng với tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật, trang nghiêm thế gian là trang nghiêm cõi Phật" đã đồng hành và chung tay góp sức cùng với xã hội xóa bớt đói nghèo, góp sức và có mặt ở mọi vùng miền đất nước để giúp người nghèo vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công tâm, Phật giáo Việt Nam hiện nay chủ yếu đang làm từ thiện bằng cách mang cho họ một cái bánh, một con cá, một chén cơm mà chưa trao cho họ chiếc cần câu, cài cày để hỗ trợ cho họ phương tiện, để họ tự mình câu cá, để tự tìm ra hạt gạo...
Sẽ có rất nhiều người nghĩ làm từ thiện là "dễ", nhưng thực tế không phải vậy, người làm công tác từ thiện ngoài lòng yêu thương, chia sẻ, năng lực tài chính còn phải biết hoạch định cho số tiền mà mình bỏ ra sao cho xứng đáng. Vì thế, công tác từ thiện hiện nay muốn đạt hiệu quả thiết thực, có giá trị và chất lượng cao phải có nhân lực đủ nghiệp vụ chuyên môn, biết hoạch định qua các dự án ngắn, trung và dài hạn một cách rõ ràng, hiệu quả theo từng giai đoạn. Chúng ta phải giúp họ có ý thức vươn lên bằng chính năng lực, tư duy cố gắng của chính bản thân họ và quan trọng phải giúp
582
họ ý thức rằng những giá trị tinh thần, vật chất này là do anh tự làm ra và phục vụ cho chính anh, phải biết suy nghĩ các khả năng sẵn có để lao động, có ý thức vươn lên và làm giàu từ chính nơi mảnh đất của mình.
Trong gần 40 năm qua, đồng hành cùng với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, xác định rõ con đường TTXH là kim chỉ nam hoạt động, Chùa Kỳ Quang II (Phường 17 - Quận Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh) đã có những hoạt động TTXH rất tích cực, đạt nhiều kết quả đáng được ghi nhận. 
Từ năm 1995, được phép của chính quyền địa phương, Trung tâm từ thiện chăm sóc trẻ em khuyết tật Chùa Kỳ Quang II được thành lập. Trong số trên 300 em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm thì có tới 120 em khiếm thị; số nhiễm chất độc da cam chiếm tới gần 50 em; số còn lại bị bại não, chậm phát triển, câm điếc… và chỉ có gần 20 em là bình thường. Tại đây, có 17 bà mẹ nuôi (nhiều cô có chuyên môn dạy trẻ khuyết tật) cùng với Hòa thượng và các Tăng, Ni ngày ngày dạy giỗ, nuôi dưỡng, đùm bọc, chia sẻ nỗi đau và sự thiếu thốn tình cảm với các em. Không chỉ được nuôi, dạy, các em còn được học nghề, được hướng dẫn luyện tập để phục hồi chức năng. Chùa Kỳ Quang II đã mời các thầy, cô trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu về dạy các em khiếm thị từ lớp 1 đến lớp 5 bằng chữ Braille. 
Không chỉ có các lớp trẻ tình thương, Tuệ Tĩnh đường của chùa Kỳ Quang còn đón nhiều khách thập phương đến thăm, khám - chữa bệnh 3 ngày trong tuần. Tại đây, các lương y, nhân viên phòng khám xem mạch, khám bệnh, phát thuốc, chữa trị (châm cứu, bấm huyệt…) bằng phương pháp Đông y cho các bệnh nhân nghèo. Ngày làm việc của  họ bắt đầu từ  rất sớm và kết thúc khi trời đã tối mịt. Mỗi ngày có tới trên 500 lượt người tới khám, chữa bệnh. 
Những giá trị tốt đẹp ấy đã được Chùa Kỳ Quang II nhân rộng, lan tỏa xa hơn với mong muốn đem tình thương và ánh sáng của giáo lý Phật đà đến những vùng đất xa xôi còn nhiêu khó khăn, nơi còn có rất nhiều hoàn cảnh và mảnh đời cần được sự giúp đỡ và
583
che chở. Trên tinh thần đó, với sự phát nguyện của một số Tăng sĩ trẻ, một ngôi già lam mang tên Chùa Tháp Kỳ Quang đã được hình thành và phát triển trên mảnh đất Kon Tum. 
Kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp trên, Chùa Tháp Kỳ Quang (xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) luôn xác định: việc từ thiện ở vùng sâu, vùng xa sẽ đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phồn vinh của quê hương, đất nước, góp phần thiết thực xoa dịu niềm đau nhân thế, từ đó góp phần cùng nhà nước thực hiện tốt an sinh xã hội và đem lại ấm no cho cộng đồng. Với tinh thần “Từ bi - Vị tha” của đạo Phật, nhằm chia sẻ nỗi đau của những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong nhiều năm qua bằng những việc làm từ thiện cụ thể, thiết thực như: 
Hàng năm, ủng hộ trên 5000 phần quà/năm cho học sinh nghèo các cấp, bà con các dân tộc thiểu số và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Thường xuyên làm cầu nối các đoàn từ thiện trong và ngoài nước, các đoàn y, bác sỹ về khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn huyện với hơn 1.000 lượt người/năm. Thành lập Hội tương tế chùa Tháp Kỳ Quang để hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo, neo đơn gặp cảnh khó khăn hoạn nạn trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Thành lập Công ty TNHH MTV Kỳ Quang để giải quyết công ăn việc làm cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương. Xây dựng và duy trì hàng ngày “Nồi cháo tình thương” phục vụ miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Đắk Hà. Thường xuyên tham gia đóng góp ý tưởng và các hoạt động thiết thực để duy trì mối liên kết 4 nhà "Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà đầu tư - Nhà nông" trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tích cực nghiên cứu, triển khai sáng tạo các mô hình sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm giúp bà con nâng cao đời sống và phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững như: xây dựng nhà máy và từng bước thực hiện đề án sản xuất than sinh học Biocha, phân bón hữu cơ và thức ăn cho gia súc dựa trên nguồn nguyên liệu kết hợp với nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên, xây dựng mô hình Gia đình người đồng bào DTTS kiểu mẫu phát triển kinh tế áp dụng theo khoa học - công nghệ hiện đại… Ngoài ra, còn tham mưu với địa phương xây dựng
584
đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum và đang dần triển khai có hiệu quả thông qua các việc cụ thể: hỗ trợ kinh phí mua mới và chỉnh sửa cồng chiêng tại một số thôn, làng; tham gia đóng góp, duy trì các lễ hội tại địa phương.
Trong tinh thần "hộ quốc - an dân" của người con Phật, quý tôn đức Tăng ni chùa Kỳ Quang II quận Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh luôn không quên bổn phận và trách nhiệm của mình, luôn thể hiện tinh thần tri ân, đoàn kết hòa hợp trong mọi hoạt động với chính quyền các địa phương (Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Kon Tum). Ngoài ra còn gương mẫu và hướng dẫn Phật tử chấp hành kỷ cương, phép nước, giữ gìn trật tự trị an, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Trong thời gian sắp đến, chúng tôi sẽ chú tâm hơn nữa trong việc chăm lo, đẩy mạnh công tác từ thiện, góp phần tham gia lao động sản xuất, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ, giải thoát; sẽ tiếp tục phát huy và vận động bà con Phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo” hơn nữa, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” do Đảng và Nhà nước đề ra; khẳng định những giá trị ưu việt của tôn giáo hòa bình và để xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quý cấp lãnh đạo các địa phương.
Gần 40 năm hoạt động của Giáo hội kể từ ngày thành lập đến nay với những thành tựu khả quan, chúng con xin thành kính tưởng niệm Chư tôn Giáo phẩm đã có công đức lớn đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển GHPGVN qua các nhiệm kì. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho thế giới hòa bình, Quốc gia hưng thịnh và tất cả chúng sinh đều được an vui, hạnh phúc.
Kính chúc quý liệt vị thân tâm an lạc, thành tựu viên mãn mọi hoạt động Phật sự cũng như thế sự trong thời hội nhập và phát triển của đất nước và thế giới.
          

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây