64. THAM GIA XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH TIỀN GIANG

Thứ năm - 06/09/2018 06:56
THAM GIA XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC...của Ban TTXH PGVN tỉnh Tiền Giang

Với lý tưởng xuất gia “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”, chư Ni chùa Tịnh Nghiêm đã làm đúng theo lời Phật dạy “tự độ, độ tha”, lấy “tứ nhiếp pháp” làm hành trang tu học và nhập thế, vào đời làm công tác xã hội như lời giáo huấn của Ni trưởng Huỳnh Liên:
“Nguyện xin hiến trọn đời mình
Cho nguồn đạo pháp cho tình quê hương”.
Thật vậy, làm công tác xã hội, đòi hỏi chư Ni phải có một tấm lòng rộng lớn, một trái tim lớn, trí tuệ lớn và chí khí lớn, đòi hỏi nhiều nỗ lực của tự thân để hoàn thiện một nội tại vững chắc, sẵn sàng bất động giữa dòng đời biến động.
Hơn mười năm qua, tổ chức hình thành và phát triển trường Mầm non Tịnh Nghiêm - một cơ sở bán trú miễn phí là một điều không đơn giản, một lãnh vực mới lạ đầy thách thức và gian nan. Nhưng vì tương lai trẻ em nghèo, chư Ni đã dấn thân với nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bậc học mầm non. Các em như tờ giấy trắng, chúng ta sẽ vẽ lên đó những điều thánh thiện, những nét đạo đức căn bản, những nhân cách nền tảng để các em làm hành trang vào đời. Chúng ta sẽ cho các em tình thương, sự tự tin và niềm tin yêu cuộc sống.
Có thể nói rằng, các em là mảnh đất màu mỡ đủ điều kiện cho hạt giống lành nảy mầm, trưởng thành và đơm bông kết trái.
Chư Ni đã đem hết sức mình phát huy hết tài năng, cố gắng hoàn thành mọi công việc “tốt đời, đẹp đạo” để ngôi nhà Phật pháp ngày càng huy hoàng, rạng rỡ trên nhân gian và để ngàn năm sau câu thơ: “Mái chùa che chở hồn dân tộc, Nét đẹp muôn đời của tổ tông” vẫn lung linh ngời sáng, ảnh hiện một giá trị tuyệt vời.
Chư Ni đã dâng hiến tài sản quý nhất của đời mình: “phước đức - trí tuệ” vào công trình nuôi dưỡng hạt mầm Bồ đề cho những vị Phật tương lai.
“Con đã biết, đã nghe và đã thấy
Bao niềm đau, mất mát chốn trần gian
Nét đau thương, giọt lệ nóng dân gian
Bao đau khổ dập dìu đời thơ ấu
Con vẫn đi dù đôi chân rướm máu
Để hòa lòng đồng điệu với tim yêu”./.
HOÀN CẢNH XÃ HỘI
Ông bà ta thường nói: 
“Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng làm phước cứu cho một người”.
Từ xưa đến nay, Từ thiện xã hội vẫn là nhịp cầu đưa con người xích lại gần nhau, hiểu nhau, thương yêu nhau và là động cơ giúp con người thoát khỏi cảnh bế tắc của cuộc đời, tin yêu cuộc sống hơn.
Dĩ nhiên, từ thiện không phải là cứu cánh nhưng nó là một trong những phương tiện thù thắng giúp hành giả đi đến rốt ráo, giải thoát. Vì thế, người xuất gia đệ tử Phật ngoài việc tu tập trau luyện thân tâm, giác ngộ giải thoát còn phải dấn thân vào đời lợi lạc quần sanh.
Trong đó, Giáo dục và Từ thiện đóng vai trò chủ đạo, thuận lợi và khả quan nhất. Từ bậc học Mầm non đến Đại học, nếu những nơi này có bóng dáng Tăng ni đứng ra đảm trách một bộ môn nào đó thì việc gieo ánh sáng Phật pháp vào lòng người có thể khả quan hơn. Đối với bậc học Mầm non và Trung học là đối tượng rất dễ thâm nhập Phật pháp và chuyển hóa rất nhanh. Rồi các em như tờ giấy trắng, chúng ta vẽ vào đó những điều Thánh thiện, những nét đạo đức căn bản, những nhân cách nền tảng để cho các em làm hành trang vào đời. Có thể nói rằng các em là mảnh đất màu mỡ đủ điều kiện thuận lợi để hạt giống nảy mầm, trưởng thành và đơm hoa kết trái.
Theo thống kê trên báo chí thì hiện nay đạo đức học sinh có chiều hướng xuống cấp trên mức báo động. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang cấp tốc tìm mọi phương pháp để chỉnh đốn, nâng cao toàn diện chất lượng nền giáo dục.
Có thể nói đây là điều kiện để Tăng ni trẻ dấn thân thử sức bằng việc làm thiết thực cụ thể với sở học của mình. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà Liên Hiệp quốc đã bầu chọn Phật giáo là tôn giáo của hòa bình.
Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một mô hình hoạt động đã phát huy vai trò của Phật giáo, tham gia xã hội hóa hoạt động giáo dục mầm non tại tỉnh Tiền Giang: Trường Mầm non Tịnh Nghiêm - ngôi trường của lòng nhân ái.
SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Mục đích thành lập trường:
Ai có về Tiền Giang, nhớ ghé lại Thành phố Mỹ Tho, qua cầu Nguyễn Trãi viếng Ni viện Tịnh Nghiêm và thăm Trường Mầm non Tịnh Nghiêm, một ngôi trường bán trú miễn phí giữa lòng thành phố. Trường tọa lạc tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong.
Từ cổng chùa Vĩnh Tràng, theo con đường bê tông rộng 4m, uốn mình theo con rạch nhỏ dài gần 400m. Ban đầu, Ni viện Tịnh Nghiêm đầu tư gần 200 triệu để khai quang con đường rộng 2m sạch sẽ, an toàn giao thông. Đến năm 2014. Ngân hàng Quốc tế theo kế hoạch của Nhà nước, đầu tư nâng cấp mở rộng thêm 2m. Giờ thì xe hơi có thể vào đến gần trường hơn.
Xung quanh đây là những dãy nhà trọ, nơi tạm trú của những nhân dân lao động nghèo từ những vùng xa đổ về thành phố Mỹ Tho để kiếm sống, phải chạy ăn từng bữa. Họ là những người bán vé số, mua phế liệu dắt con lang thang trên khắp nẻo đường. Có những cụ ông, cụ bà già yếu, bệnh tật vẫn phải cưu mang cháu vì cha mẹ của chúng hoặc ly hôn mỗi người mỗi ngả; hay cha bị tâm thần, mẹ bỏ; mẹ bị bại liệt, cha theo mẹ kế v.v.
Cảnh trẻ em nghèo bám theo du khách ở các điểm du lịch hay cầm vé số lê bước trên đường phố, không được đến trường học tập chắc chắn sẽ tiêm nhiễm những thói hư tật xấu của dòng đời, là mầm họa cho đất nước trong mai hậu. Nhận thức được xã hội hóa giáo dục là chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục, muốn cho tương lai của đất nước được quang huy thì trí tuệ và đạo đức là những đức tính không thể thiếu của bất cứ thế hệ nào và nó phải được đầu tư ngay từ tuổi ấu thơ.
Hiện nay, cả nước ra sức phấn đấu quan tâm hơn trong sự nghiệp giáo dục thiếu niên, nhi đồng toàn diện, quan tâm cả hai mặt đạo đức và trí tuệ. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thiết yếu bồi dưỡng mần non tương lai của đất nước vì xã hội vẫn còn người nghèo, học sinh nghèo.
Trước những mảnh đời bất hạnh như vậy và vì tương lai của thế hệ trẻ, vì vận mệnh của đất nước, chúng tôi - những người con Phật - với sứ mạng thiêng liêng là mang lại an vui, hạnh phúc cho nhân loại theo lời Đức Phật dạy vô cùng ưu tư trăn trở, khát khao ước vọng muốn thành lập một ngôi trường mầm non để chăm sóc và giáo dục con em nhân dân lao động nghèo, vừa giúp họ có điều kiện mưu sinh, vượt khó thoát nghèo, vừa chắp cánh cho thế hệ mầm non được bay vào khung trời kiến thức. Niềm mơ ước đó đến năm 2006 đã biến thành sự thật khi đầy đủ nhân duyên, người Phật tử phát tâm xuất gia hiến cúng khu đất và ngôi nhà để xây dựng trường. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền cho phép xây dựng cùng với những tâm nguyện phụng sự chúng sanh của chư Tôn đức Tăng ni, sự phát tâm ủng hộ tịnh tài tịnh vật của Phật tử xa gần và những nhà hảo tâm, sau một năm thi công, ngôi trường được đưa vào hoạt động.
Quá trình phát triển:
Vào đầu quý IV năm 2006, Trường Mầm non bán trú miễn phí Tịnh Nghiêm đã chính thức đi vào hoạt động.
Vừa đi vào hoạt động, trường đã thu nhận mỗi năm hơn 200 hồ sơ của trẻ em nghèo tại thành phố Mỹ Tho và các xã ven. Ban đầu, cơ sở vật chất cũng tạm ổn nhưng gặp phải khó khăn là đội ngũ giáo viên còn hạn chế. Các Phật tử là giáo viên các cấp về hưu được đưa tham dự khóa học bồi dưỡng ngắn hạn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Mỹ Tho tổ chức để về phục vụ cho trường. Dần dần trường cũng đã mời được một đội ngũ giáo viên có năng lực đảm nhận trách vụ nuôi dạy trẻ một cách có hiệu quả.
Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, ngoài những người có tâm huyết, đa số giáo viên ở đây là những người tuổi trẻ, mới ra trường, còn nhiều lo toan kinh tế cuộc sống, cho nên đây chỉ là điểm dừng chân tạm thời, qua thời gian thực tập thì các cô chọn đến những trường mà nguồn thu nhập được tăng thêm từ bồi dưỡng của phụ huynh hoặc xin vào biên chế nhà nước. Chúng tôi ước mong rằng trường được sự trợ giúp của ngành Giáo dục, hỗ trợ cho giáo viên biên chế, cũng như sự tài trợ của những cơ sở từ thiện quốc tế tạo nguồn kinh phí thường xuyên, đáp ứng được yêu cầu kinh tế cuộc sống của đội ngũ giáo viên, để trẻ em nghèo trong độ tuổi mầm non đều được đến trường học tập và vui chơi, được giáo dục và chăm sóc tốt, tạo tiền đề vững chắc dần đưa quê hương Việt Nam thân yêu đến đỉnh cao của phồn vinh.
Công việc này quả thật rất vất vả nhưng rất vui, cảm nhận hạnh phúc được chia sẻ với những khó khăn bất hạnh; hạnh phúc được nhìn thấy sự trưởng thành của các mầm non; cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của lòng nhân ái.
Từ đó, nhiều trẻ em nghèo khu vực thành phố Mỹ Tho được chăm sóc chu đáo trong ngôi trường đặc biệt giàu lòng nhân ái này. Đến nay đã hơn 10 năm, chi phí hàng tháng gần 200 triệu đồng. Trường như một công viên thu nhỏ với vườn cây bóng mát, cây ăn quả, cây thuốc Nam, sân chơi, đồ chơi v.v. theo tiêu chí “Xanh - sạch - đẹp và thân thiện”, với một giếng khoan tầng sâu 480m cung cấp nguồn nước sạch.
Trường hoạt động theo quy chế của ngành giáo dục dưới sự quản lý chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Mỹ Tho. Mặc dù chúng tôi hết sức cố gắng tuân theo quy chế của ngành giáo dục nhưng trường luôn quá tải, vì không thể làm ngơ trước những hoàn cảnh thương tâm, trong khi cơ sở vật chất của trường thì hữu hạn mà người nghèo bất hạnh còn rất nhiều.
Cứ mỗi đầu năm học, chúng tôi phải đến tận từng gia đình xác minh, tuyển chọn trẻ vào học và phải tận lực bồi dưỡng trẻ từ đầu năm để xóa suy dinh dưỡng vào cuối học kỳ II vì trẻ con nhà nghèo vốn đã suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Thậm chí gặp những căn nhà vách đổ mái xiêu, chúng tôi phải giúp phụ huynh xây nhà tình thương, trợ vốn làm ăn,….
Mở một trường từ thiện miễn phí, nuôi dưỡng trẻ bằng thức ăn chay” là vấn đề làm cho Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho, Phòng Giáo dục và Đào tạo vô cùng đắn đo khi quyết định cho phép thành lập trường. Do đó, sau gần hai niên khóa, Trường mới chính thức nhận quyết định khi xét thấy thực tế trẻ được nuôi dưỡng bằng thức ăn chay, bồi dưỡng trứng và trái cây hàng tuần.
Kinh phí hoạt động của Trường xuất phát từ những tấm lòng nhân ái do Ni viện Tịnh Nghiêm vận động các nhà hảo tâm ủng hộ. Chùa Tịnh Nghiêm là cả một hội đồng bảo trợ tập trung nhiều người có tâm huyết. Họ là những nhịp cầu ân tình tạo sự kết nối với những tấm lòng vàng. Bên cạnh đó, Chùa còn mở ra Ẩm thực chay Bồ Đề Quán và Phòng Phát hành Kinh sách Tịnh Nghiêm để làm kinh tế chủ lực cho hoạt động của trường.
Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra trước những nét đặc thù của trường Mầm non Tịnh Nghiêm: “bán trú”, “miễn phí”, “ăn chay”, “kinh phí” từ hảo tâm, người ta ngại rằng trường sẽ không phát triển được bền lâu. Tuy nhiên, sau một niên khóa 2006 - 2007, hơn 120 trẻ em nghèo trong độ tuổi 24 - 36 tháng, 3 tuổi, 4 tuổi được chăm sóc và nuôi dạy theo quy chế của ngành giáo dục, có giáo viên chuyên môn mầm non, trẻ đã phát triển thấy rõ, xóa suy dinh dưỡng theo tỷ lệ cho phép, mặc dầu tiếp nhận trẻ em nghèo suy dinh dưỡng bẩm sinh từ thai mẹ và cho đến nay, trường đã hoạt động hơn 10 năm và vẫn tiếp tục theo chiều hướng phát triển trong mọi lĩnh vực. Tính đến năm học 2016 - 2017, đã có 620 “cử nhân mầm non” lần lượt ra trường.
Sau khi hoàn tất mọi thủ tục hành chánh, tháng 12 năm 2007 trường Mầm non Tịnh Nghiêm chính thức khởi công xây dựng trên 518m2 đất của Sư cô Viên Chiếu phát tâm hiến đất cho chùa Tịnh Nghiêm xây Trường.
Sư cô Viên Chiếu và Phật tử Minh Huệ cho mượn thêm 1.8 công đất, giúp trường có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ theo quy mô của trường Mầm non.
Nhà thầu Hữu Quế, một người đầy lòng nhân ái đã tạm ứng nhân lực, vật lực xây một ngôi trường khang trang gồm có 1 trệt, 1 lầu: 6 phòng học, phòng thiết bị, phòng Ban Giám hiệu, văn phòng, hội trường, nhà bếp, sân chơi, vườn cây cảnh, vườn thuốc nam, cây ăn trái, vườn rau…
Có lẽ nhờ sự nhiệm mầu của Phật pháp, nhờ tâm nguyện lợi tha của nhiều người, cho nên chi phí xây dựng trường trên 2 tỷ đồng đã thanh toán hoàn tất trong năm 2008.
Xin hãy theo dõi sự phát triển số lượng trẻ, đội ngũ Giáo viên và kinh phí hoạt động trong 11 niên khóa để nhận thức được sức phấn đấu cao độ của Ni sư Chủ trường.
KẾT LUẬN
Thành lập từ tình thương và trách nhiệm, Trường Mầm non Tịnh Nghiêm đã góp phần tạo cơ hội đến trường cho tất cả các cháu. Vai trò giáo dục đối với trẻ trong những năm đầu đời vô cùng quan trọng. Đó là quãng thời gian hình thành nhân cách của trẻ. Những trẻ em sinh ra trong gia đình nghèo, thiếu thốn vật chất đã là một thiệt thòi nên khi đến trường chúng tôi phải bù đắp những thiếu thốn đó cho các cháu. Và điều mong mỏi lớn nhất của chúng tôi hiện nay là sẽ có thêm nhiều ngôi trường mầm non miễn phí nữa để tạo cơ hội chăm sóc, giáo dục tốt hơn cho con em những gia đình nghèo khó.
Chúng tôi đã thực hiện việc chuẩn hóa, trẻ hóa đội ngũ Cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất là đào tạo chư Ni trẻ có chuyên môn Mầm non để tham gia vào công tác giảng dạy, vì trẻ em nghèo đang rất cần đến hình ảnh và tấm lòng người tu sĩ Phật giáo - những bóng áo lam sẽ dang đôi tay nhân ái, tấm lòng từ bi đến những mảnh đời khốn khổ, bất hạnh, nghĩa cử ấy là truyền thống tốt đẹp, thể hiện “nhân gian Phật giáo”, là điều kiện giúp cho trường phát triển và tồn tại lâu dài.
Trong thực tế, Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn muốn nhân rộng mô hình trường Mầm non từ thiện trong tất cả các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.
Thành quả hoạt động của chúng tôi còn quá hạn chế so với nhu cầu xã hội, nhưng cũng là sự cố gắng và nhiệt tình góp phần thực hiện hai cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Xin hãy theo dõi sự phát triển số lượng trẻ, đội ngũ Giáo viên và kinh phí hoạt động trong 11 niên khóa để nhận thức được sức phấn đấu cao độ của Ni sư Chủ trường:
PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ
NIÊN KHÓA ĐỘI NGŨ     TRẺ  
TỔNG SỐ   CHIA RA  
       
      NT 3T 4T 5T
 1. - 2007
 2. - 2008
 3. - 2009
 4. - 2010
18
18
24
24
123
127
206
240
0
8
3
3
8
6
7
3
5
9
9
7
2
2
7
6
 1. - 2011
 2. - 2012
 3. - 2013
 4. - 2014
 5. - 2015
 6. - 2016
 7. - 2017  
25
26
26
30
27
29
25
198
200
196
239
220
247
209
0
8
3
6
1
4
1
5
8
1
6
9
6
7
4
3
1
5
6
2
9
5
2
5
0
Tổng số 11 năm 272 2205 26 77 82 20
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây