62. CÔNG TÁC BẢO TRỢ XÃ HỘI VÀ DẠY NGHỀ CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ HIỆN NAY

Thứ năm - 06/09/2018 03:56
CÔNG TÁC BẢO TRỢ XÃ HỘI VÀ DẠY NGHỀ...của Ban TTXH PGVN tỉnh Quảng Trị
 
Quảng Trị là vùng đất được coi là khúc ruột miền Trung gánh hai đầu đất nước. 
Năm 1975 hòa bình lập lại cuộc sống người dân Quảng Trị dần dần ổn định - thay da đổi thịt rất nhiều. Sau 40 năm thống nhất Quảng Trị được Nhà nước quan tâm với chính sách “xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm bợ dột nát”. Hiện nay có 80 % đường làng ngõ xóm, trường trạm đẹp mắt, đã có điện về tận vùng sâu, vùng xa, vùng núi dân tộc thiểu số. 
Song bên cạnh đó, Quảng Trị còn chịu nhiều đau thương hậu quả sau chiến tranh, nên trẻ em khuyết tật chất độc màu da cam, trẻ mồ côi cha mẹ, học sinh nghèo hiếu học vẫn còn nhiều.
Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị được thành lập năm 1990. Từ đó đến nay, Ban Từ thiện đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước giúp đỡ cho đồng bào Quảng Trị trong nhiều mặt như:
+ Có một trung tâm dạy nghề miễn phí Phùng Xuân. Địa chỉ: 39 Trần Phú - Thị xã Quảng Trị - Tỉnh Quảng Trị, thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị. Trung tâm này được thành lập năm 1998, có chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề số 881 ngày 4/8/ 2010 của sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị cho phép hoạt động.
Trung tâm có cơ cấu tổ chức: 01 giám đốc và 2 phó giám đốc;
01 kế toán - 01 thủ quỷ; 01 phụ trách công tác đào tạo và 01 thủ
557
kho; 01 phụ trách văn thư và 4 giáo viên. Tổng số là 12 (08 cán bộ và 04 giáo viên).
Cơ sở vật chất tổng diện tích 668 m2 vừa đủ để sinh hoạt. 
+ Tình hình hoạt động của cơ sở dạy nghề:
Định hướng:
 Dạy nghề cho nông dân - phụ nữ và thanh niên chưa có nghề nghiệp. Các nghề và trình độ đào tạo: Nghề may công nghiệp 3 tháng; Chăn nuôi thú y 2 tháng; Sửa chữa máy nông nghiệp 3 tháng; Trồng nấm rơm 2 tháng; Nghề chằm nón lá 2 tháng một khóa.
Số lượng dự tuyển hằng năm 120 học viên.
Việc tổ chức xây dựng chương trình - giáo trình - tài liệu đào tạo - căn cứ chương trình đào tạo và hướng dẫn của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị.
Việc tổ chức đào tạo - cấp văn bằng hợp pháp, kết hợp với Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị.
Giáo viên dạy nghề với các bộ môn đều tự nguyện hoặc được bồi dưỡng tùy theo kinh phí hỗ trợ của các nhà hảo tâm - mạnh thường quân tài trợ.
Đánh giá chung: 
Thuận lợi: Giúp cho người nông dân, dân tộc thiểu số, thanh niên, thiếu nữ có được công ăn việc làm, có kiến thức cơ bản trong nghề nghiệp để ổn định cuộc sống nuôi bản thân và gia đình nhằm góp phần an sinh xã hội.
Bên cạnh sự thuận lợi Trung tâm dạy nghề Phùng Xuân được Nhà nước quan tâm giúp đỡ về mọi mặt, nếu Trung tâm có nhu cầu. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Trị động viên đôn đốc và hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để Trung tâm dạy nghề hoạt động thường xuyên.
Khó khăn:
Cơ sở vật chất còn hạn hẹp, phòng ốc còn thiếu thốn, trang thiết bị dạy nghề còn cũ kỹ, một số đồ dùng dạy học phải thuê mượn.
558
Kinh phí cho các giáo viên dạy nghề chưa có. Kinh phí để cho các giáo viên dạy nghề đi tập huấn còn hạn hẹp. Thủ tục tuyển sinh cho các em ở vùng sâu, vùng xa, các thủ tục giấy tờ qua nhiều cơ quan ban nghành đi lại nhiều lần...
Kiến nghị đề xuất:
Xin được hỗ trợ máy móc: như máy vi tính, bàn ghế làm việc..., cũng như kinh phí dạy nghề.
Do đặc thù là cơ sở dạy nghề từ thiện, chúng tôi rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của quý lãnh đạo Trung ương cũng như địa phương để chúng tôi hoàn thành công tác từ thiện được tốt đẹp.
Tại tỉnh Quảng Trị có thêm một cơ sở từ thiện của Tịnh xá Ngọc Lộ nằm trên địa bàn xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Cơ sở này được xây dựng vào năm 2008 và đến năm 2010 khánh thành và đi vào hoạt động; từ đó đến nay được 8 năm, kinh phí xây dựng hơn 2 tỷ đồng.
Cơ sở từ thiện Tịnh xá Ngọc Lộ là nơi hỗ trợ chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật và chất độc màu da cam. Việc phục hồi đã mang lại hiệu quả, đã có hơn 20 em đang được hòa nhập vào các trường mẫu giáo - trường khuyết tật hoặc chưa được hòa nhập, song các em bại não có trí nhớ, hiểu biết dần dần được phục hồi.
Hiện nay tại trung tâm phục hồi chức năng hỗ trợ chăm sóc có hơn 100 hồ hơ đang sinh hoạt tại cơ sở. Ngoài ra, cơ sở này còn hỗ trợ cho trẻ mồ côi và học sinh vượt khó gần 90 em.
Chiến tranh đã đi qua, nhưng để lại bao đau thương mất mát cho đồng bào miền Trung, trong đó có huyện Cam Lộ. Nơi đây, những di chứng bại não, tay chân cong vẹo, câm điếc rất nhiều.
Do ảnh hưởng chất độc dioxin nên người dân xã Tân Hiệp, Cam Tuyền gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, phần lớn họ mưu sinh bằng nghề rà bom mìn đem về cưa để lấy nhôm đồng đi bán. Việc này có tính rủi ro rất lớn, thực tế có người chết hoặc bị thương
559
dẫn đến tàn tật suốt đời. Chính vì vậy, có một phóng sự nói về làng này là “Đi tìm cái chết”, thật đúng vậy.
Trên đây là một số hoạt động của Ban Từ thiện Phật giáo Quảng Trị góp một phần nhỏ làm một bông hoa nhỏ trong vườn hoa của cộng đồng xã hội. Sinh thời Bác Hồ đã dạy: 
“Người người làm từ thiện
Nhà nhà làm từ thiện
Ngành ngành làm từ thiện”
Đúng với tinh thần Phật giáo mà Đức Phật đã dạy: “Phụng sự chúng sanh tức cúng dường Chư Phật”.
 
 
560

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây