60. HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH KON TUM

Thứ năm - 06/09/2018 03:43
HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI...của Ban TTXH PGVN tỉnh Kon Tum
         
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Qua hơn hai nghìn năm đạo Phật có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, đồng hành, gắn bó với truyền thống dân tộc và trở thành một tôn giáo của Việt Nam. Với tinh thần “lợi đạo, ích đời”, Phật giáo Việt Nam đã tập hợp được lực lượng tín đồ đông đảo để xiển dương các giá trị đạo đức, nhân văn vì hạnh phúc của chúng sinh, vì sự an bình của đất nước. Từ khi du nhập vào Việt Nam đến nay, trải qua các thời kỳ, Phật giáo Việt Nam đã minh chứng sinh động cho tư tưởng nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời trong giáo lý Phật Đà. Và thực tế Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo tỉnh Kon Tum nói riêng đã có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Kon Tum là một địa phương nghèo nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, có hơn 54% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, vì thế trong suốt thời gian qua, Tỉnh hội Phật giáo Kon Tum luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện xã hội bởi tất cả các vị Tăng Ni lúc nào cũng tâm niệm: “Việc từ thiện sẽ đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phồn vinh của quê hương, đất nước, góp phần thiết thực xoa dịu niềm đau nhân thế, đưa con người đến cứu cánh an vui”, từ đó góp phần cùng Nhà nước thực hiện tốt an sinh xã hội và đem lại ấm no cho cộng đồng. Với tinh thần "Từ bi cứu khổ”, "Vô ngã vị tha” của đạo Phật, nhằm chia sẻ nỗi đau của những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của Chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà, Ban Từ thiện chúng tôi thường xuyên tổ chức vận động, tiếp nhận sự đóng góp của các Phật tử từ tâm, các nhà mạnh thường quân, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước để
545
tham gia ủng hộ cho công tác từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh. Bằng những việc làm từ thiện cụ thể, thiết thực đến tận các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh trao tận tay những món quà như gạo, mì, dầu, đường, bột ngọt, chăn mùng v.v. Hàng năm chúng con trao từ hơn 10 ngàn đến 20 ngàn phần quà cho những đồng bào dân tộc khó khăn, nghèo khổ tại các vùng xa xôi trong tỉnh. Phật giáo Kon Tum đã góp phần giải quyết những khó khăn cho các hộ gia đình đồng bào nghèo tại các huyện Đăkglei, Tu Mơ Rông, Sa Thầy, Ngọc Hồi…, các gia đình đang trong hoàn cảnh khốn cùng, những người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ, các gia đình thuộc diện chính sách… 
Thực hiện phương châm: “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, tâm niệm của chúng con luôn phát tâm đến với đồng bào nghèo nơi đây vì đạo Phật là đạo cứu khổ. Từ bi của đạo Phật đã hòa quyện cùng đạo lý dân tộc Việt Nam theo tinh thần:    
                      “Bầu ơi thương lấy bí cùng
        Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.
Mảnh đất Kon Tum còn nhiều khó khăn, người Phật tử không thể thờ ơ trước những hoàn cảnh bất hạnh của con người mà luôn thấu hiểu, cảm thông bằng những hành động thiết thực. Hoạt động nhân đạo, từ thiện là việc làm thường xuyên xuất phát từ lòng thương chân thật, là một pháp môn tu tập của hàng đệ tử Phật. Ngoài ra Ban Từ thiện chúng con thường xuyên được các vị trong
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quan tâm giúp đỡ hướng dẫn, và sự động viên của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, chúng con không ngại gian nan trong công tác từ thiện, có những nơi chúng con phải đi mất một ngày đường mới tới chỗ để cùng nhau chia sẻ những khó khăn vất vả, trao tận tay những món quà nho nhỏ, gởi gắm những yêu thương đến những người dân sống ở vùng xa xôi hẻo lánh. Đến những nơi này chúng con không những đóng góp vật chất mà còn động viên tinh thần, góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống, an sinh cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ em thiếu may mắn. 
Chúng con đã tích cực kêu gọi Phật tử thực hiện tốt phong trào quyên góp, hổ trợ ở các vùng khó khăn với tinh thần “Trao gửi yêu thương, nhận về hạnh phúc”. Bởi sự chung tay của mọi người
546
đã giúp cho đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa, các vùng bị thiên tai lũ lụt trong và ngoài tỉnh không chỉ có ý nghĩa về vật chất, mà nó cũng đã tạo cơ hội thể hiện lòng nhân ái, thể hiện tính nhân văn cao cả của con người Việt Nam nói chung và người con Phật nói riêng. 
Để làm được điều đó trước hết là công tác tuyên truyền về nội dung của cuộc vận động đến với các Phật tử từ tâm, các nhà mạnh thường quân, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước thấu hiểu được sự khó khăn của vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai lũ lụt trong và ngoài tỉnh. Nơi ấy, vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn khi các vùng này còn phải đối mặt với thiên tai, bão lũ… Hiểu được ý nghĩa nhân văn của cuộc vận động, các tổ chức từ thiện, chư tôn đức các nơi, quý vị hảo tâm, các doanh nghiệp, đồng bào Phật tử trong cả nước đã bớt ăn, bớt mặc để cùng với chúng con góp phần thực hiện an sinh xã hội; vì lòng từ bi, những người con Phật đã nhường cơm, xẻ áo với mong muốn đem an lạc và hạnh phúc cho những người cùng khó có thêm sự sẻ chia tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Đối với các bệnh nhân nghèo phần lớn cũng là người đồng bào dân tộc thiểu số về nằm viện điều trị bệnh tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum, hàng tháng 2 lần vào ngày rằm và 30, chúng con cấp phát cơm từ thiện mỗi ngày 400 suất, do bệnh nhân ngày càng đông, kể từ tháng 6 năm 2017 trở đi, tăng 500 suất một ngày gồm 2 buổi ăn
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình kêu gọi mọi người chung tay góp sức. Ban từ thiện chúng con vẫn nỗ lực hết sức để gặt hái được kết quả trong năm năm qua như sau:
Năm 2012 - 2013: 6.250.000.000 đ                 
Năm 2013 - 2014: 4.250.000.000 đ                   
Năm 2014 - 2015: 5.315.000.000 đ
Năm 2015 - 2016: 6.126.500.000 đ
Sáu tháng đầu năm 2017: 3.263.000.000 đ TỔNG CỘNG: 25.204.000.000 đ.           
547
 Tuy kết quả trên so với tỉnh Tây Nguyên của chúng tôi quá lớn, nhưng thực chất bấy nhiêu đó chỉ mới giải quyết một phần ba trong số hộ nghèo trong tỉnh. Dù cố gắng nổ lực hết mình nhưng khả năng chúng tôi cũng chỉ được bấy nhiêu. Thông qua việc vận động quyên góp, hỗ trợ vùng sâu, vùng xa trong những năm vừa qua chính là những bài học thiện nguyện sâu sắc về cuộc sống. Khó mà giải quyết ngay và hết những khó khăn mà bà con nhân dân ở những vùng sâu vùng xa gặp phải, nhưng những đóng góp của chúng con, cùng các Phật tử từ tâm, các nhà mạnh thường quân, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã thật sự làm bà con ở nơi đây vô cùng xúc động. Chính sự trao gởi yêu thương này tạo một sợi dây gắn kết gần gũi, thân thiện đã tạo cơ hội cho bà con người đồng bào được tiếp nhận những điều mới, thêm tự tin và phấn khởi. Đặc biệt điều đáng quý thông qua công tác từ thiện chúng con đã học được nhiều bài học sâu sắc về tình người. Hoạt động quyên góp đã giúp chính bản thân mỗi Phật tử, các mạnh thường quân, các đơn vị doanh nghiệp, cá nhân biết tiết kiệm, biết quan tâm, chia sẻ đến người khác. Những chuyến đi thực tế, từ thiện là cơ hội để chúng tôi trải nghiệm, mở rộng vốn hiểu biết và rút ra nhiều bài học quý báu trong cuộc sống.
Bên cạnh những thuận lợi, chúng tôi còn gặp rất nhiều khó khăn từ việc tổ chức quyên góp đến đi ủng hộ, đường xa và trắc trở. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, trong những ngày tổ chức quyên góp, nhiều Phật tử các nhà hảo tâm đã cùng chúng tôi sắp xếp, phân loại đóng gói thật sạch thật đẹp mọi món đồ và cùng chúng con chuyển đến tận tay những người dân ở vùng sâu vùng xa một cách trang trọng nhất. Những chiếc áo ấm, những túm gạo, dầu ăn, mì tôm… những phần quà tuy nhỏ nhưng làm cho bà con cảm nhận được tấm lòng từ bi của những người con Phật dành cho dân nghèo và cảm thấy cuộc sống hạnh phúc nhiều hơn. Quan trọng hơn, những phần quà thiết thực đó đã để lại trong lòng người dân nghèo trong và ngoài đạo những thiện cảm chân thành với Phật giáo, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Qua những việc làm nghĩa tình, chúng ta nhất định sẽ gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong việc hóa giải những đắng cay, xóa nhòa ranh giới giàu - nghèo, sang - hèn; thực hiện công bằng dân chủ, văn minh.
548

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây