59. VAI TRÒ CỦA BAN TỪ THIỆN XÃ HỘI GHPGVN TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ TRONG CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI

Thứ năm - 06/09/2018 03:41
61. VAI TRÒ CỦA BAN TỪ THIỆN XÃ HỘI...của Ban TTXH PGVN tỉnh Thừa Thiên  - Huế

Phật giáo với tôn chỉ lấy từ bi và trí tuệ làm con đường tu tập. Chất liệu ấy đã thấm sâu vào hơi thở và máu thịt của những người con Phật tự bao đời. Những bài học về đức khiêm từ, những hình ảnh về lòng từ bi, bao dung của đức Phật và chư vị tiền bối đã để lại trong lòng người một ấn tượng sâu sắc. Chính vì thế, Tăng ni, Phật tử phải là những người mang sứ mệnh truyền thừa chất liệu đó bằng những việc làm từ thiện thiết thực, cụ thể trong tinh thần nhập thế của đạo Phật. 
Thực hiện phương châm “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, trong những năm qua, Ban Từ thiện Xã hội (TTXH) Phật giáo xứ Huế nói riêng, dưới sự chỉ đạo của Ban Trị sự  Phật giáo tỉnh đã thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống nhân dân, góp phần vào việc ổn định xã hội. Để quý vị đại biểu hình dung và có dịp tham khảo, chúng tôi xin trình bày những thuận lợi, khó khăn và đề xuất ý kiến còn vướng mắc trong công tác từ thiện xã hội của GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 2012 - 2016 như một minh họa nhỏ, trong chương trình hội thảo do Ban TTXH Trung Ương GHPGVN phối hợp tổ chức tại tỉnh Kiên Giang. 
I. NHỮNG HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI

1. Về việc cứu tế an sinh xã hội

Qua cái nhìn thực tế cho chúng ta thấy sự phát triển về kinh tế và văn hóa của người dân chưa thực sự đồng đều, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa thành thị và nông thôn, giữa vùng sâu và vùng xa còn quá rộng, để hỗ trợ cho những người nghèo và những người gặp hoàn cảnh khó khăn: 
Hằng năm ban TTXH chúng tôi tổ chức rất nhiều chuyến đi cứu tế định kỳ trong các dịp tết Nguyên đán, lễ Phật đản, lễ Vu lan; tặng quà cho các bệnh nhân ở các trại phong Quỳnh Lưu - Nghệ An, Vân Môn - Thái Bình, Quốc Oai - Hà Nội, Tuy Hòa - Quy Nhơn; thăm và tặng quà cho các bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện. 
Hỗ trợ cho những hộ gia đình có trẻ em  khuyết tật; giúp các em khuyết tật ở Trung tâm Phục hồi chức năng Gio Linh (Quảng Trị), làng Hoà Bình (Huế), Trung tâm Xã hội An Hòa (Huế) và Trung tâm Nuôi dưỡng Trẻ mồ côi (Quảng Trị), thăm và tặng quà cho các Hội người mù Hương Phong, Hương Vinh, Hương Hồ, Hương Trà và Hương Thuỷ tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Kịp thời cứu tế, cấp vốn tái sản xuất nhằm sẻ chia động viên những hộ gia đình nghèo bị thiệt hại nặng nề trong và sau thiên tai tại các tỉnh lân cận như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. 
Công tác cứu tế an sinh của chúng tôi trong 5 năm qua đã chi đến 20.698.779.000 VNĐ. Có được số ngân sách trên, Ban TTXH chúng tôi đã vận động các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, tổ chức các hoạt động gây quỹ trong các dịp lễ hội. 

2. Về hoạt động của các cơ sở trực thuộc

2.1. Hệ thống các phòng khám chữa bệnh từ thiện
Hệ thống phòng khám chữa bệnh của GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế tương đối trải đều như: Phòng khám đa khoa  Hải Đức, Tuệ Tĩnh đường Pháp Hoa,  phòng khám từ thiện đông y Đức Sơn, phòng khám từ thiện Đông tây y Mậu Tài….
Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu đại diện phòng khám đa khoa Hải Đức. Hải Đức, được xem là một Phòng khám đa khoa cấp tỉnh, do ban Giám Đốc là chư tôn đức Tăng ni tỉnh nhà điều hành, gồm các phòng Đông y, Tây y, phòng tư vấn sức khoẻ. Hoạt động chính của Phòng khám đa khoa Hải Đức là Khám chữa bệnh tại chỗ, khám lưu động, tư vấn tại chỗ và tư vấn lưu động, khám và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên toàn tỉnh. Hiện tại đội ngũ y bác sỹ và nhân viên của Phòng khám đa khoa Hải Đức gồm có 65 người (19 người làm thời gian hành chánh, 26 người làm bán thời gian, 15 vị làm thiện nguyện, 5 vị hỗ trợ chuyên môn). Tổng số bệnh nhân được khám và điều trị trong năm năm qua: 268.700 bệnh nhân. Với tổng chi phí 11.931.677.400 VNĐ. 
Không chỉ dừng lại những thành quả như đã nêu, phòng khám đa khoa Hải Đức và các phòng khám từ thiện trên toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Hải Đức đã thực hiện thành công nhiều chương trình an sinh xã hội thiết thực và rất hiệu quả theo định hướng công tác xã hội.
2.2. Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi
Trung tâm bảo trợ trẻ em Đức Sơn với bề dày thời gian trên 30 năm hoạt động, tính đến nay đã có hàng trăm cháu trưởng thành và có cuộc sống độc lập, trong đó có nhiều cháu đã tốt nghiệp chương trình Đại học, trên Đại học và đã tìm được những công việc phù hợp, mức thu nhập ổn định, đó cũng là nguồn lực giúp cho trung tâm ngày càng phát triển và bền vững hơn. Bên cạnh đó, Trung tâm còn có mở các lớp dạy nghề tại chỗ, nhằm hướng nghiệp cho hàng chục cháu theo học nghề phù hợp với khả năng và sở thích. Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc 150 cháu cô nhi và các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó 69 nam và 81 nữ, tổng chi phí 5 năm: 17.151.614.000 VNĐ. Ngoài ra, trung tâm này còn đảm trách 82 lớp mẫu giáo tình thương thuộc vùng cao của huyện Hương Trà. Trong nhiều năm qua, trung tâm đã có nhiều thành quả đạt tầm quốc gia, được Chủ tịch nước Trần Đức Lương gởi thư  khen ngợi.
Trung tâm bảo trợ trẻ em Ưu Đàm được thành lập từ năm 2005, tính đến nay đã có 8 cháu tốt nghiệp Đại học, tỷ lệ đậu Đại học của 2 đợt là 100%,  đã có 6 cháu tìm được việc làm phù hợp và có mức thu nhập ổn định. Trung tâm cũng đã tiếp cận và kết nối nhiều dịch vụ xã hội như: Trường dạy nghề, trung tâm giới thiệu việc làm của Tỉnh… nhằm kịp thời định hướng nghề nghiệp cho những cháu có nhu cầu tìm việc. Hằng năm, Ban Giám đốc còn tổ chức những kỳ tập huấn ngắn hạn, những buổi tuyên truyền kiến thức và kỹ năng, nhằm giúp các em biết cách tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại, lợi dụng, cách phòng tránh đuối nước… do các cán bộ chuyên trách về trẻ em của tỉnh đảm nhận. Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng 50 cháu trẻ mồ côi, bỏ rơi, gồm 28 nam và 22 nữ. Các cháu đang trong độ tuổi nhỏ đa số cấp một và hai đều được đến trường. Nhìn chung các cháu đều là những đứa trẻ có tinh thần cầu tiến, tính tự lập cao và chắc chắn sẽ là những công dân tốt, hữu ích trong tương lai. Tổng kinh phí hoạt động 5 năm của trung tâm là:
 1. 350.000.000 VNĐ.
  1. Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn
Trung tâm Tịnh Đức và Diệu Viên hiện đang chăm sóc nuôi dưỡng cho 62 cụ già neo đơn không nơi nương tựa, chi phí hoạt động trong 5 năm là: 2.300.000.000 VNĐ.
  1. Các cơ sở dạy nghề
Cơ sở dạy nghề tại chùa Tây Linh và Trường khuyết tật chùa Long Thọ. Mỗi năm các cơ sở này nhận dạy nghề cho khoảng từ 240 học viên, với tổng mức chi phí khoảng trên dưới 2 tỷ đồng.
Những học viên được định hướng nghề từ hai cơ sở này, phần lớn sau khi ra trường đều được bố trí  việc làm tại cơ sở.
  1. Các lớp mẫu giáo tình thương
Hiện nay các trường mẫu giáo tư thục (MGTT) như: Hồng Đức có 190 cháu, 13 giáo viên, nhân viên. MGTT Diệu Viên có 126 cháu, 11 giáo viên, nhân viên. MGTT Diệu Đế 148 cháu và 18 giáo viên, nhân viên. MGTT Phước Vân có 95 cháu và 8 giáo viên, nhân viên. Trường mầm non Quảng Tế 155 cháu và 17 giáo viên, nhân viên. MGTT Hoa Nghiêm có 130 cháu, 10 giáo viên, nhân viên. MGTT
Ngự Bình 105 cháu và 13 giáo viên, nhân viên. MGTT Diệu Nghiêm 118 cháu và 11 giáo viên, nhân viên. Bốn trường mẫu giáo tại huyện Phú Lộc có 440 cháu và 30 giáo viên, nhân viên. Hệ thống trường mẫu giáo tư thục của Phật giáo Huế hằng năm đã góp phần giải quyết về số lượng các cháu được đến trường mẫu giáo, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh tăng tỷ lệ cháu mầm non ra lớp.
II. THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

 1. Những thuận lợi

 • Như chúng tôi vừa đề cập trong phần trên, tất cả các thành viên ban TTXH đều là Tăng ni của GHPG tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc trong lòng Giáo hội bằng nhiệt tâm và nhiệt huyết của người con Phật. Vì vậy đều nguyện sát cánh cùng đời sống nhân dân bằng tất cả tâm và lực vốn có của mình.
 • Do hầu hết người dân trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có tín ngưỡng Phật giáo, hoặc ảnh hưởng của Phật giáo và đã ít nhiều hiểu biết về Phật giáo, nên khi chúng tôi đi đến đâu, những hoạt động của chúng tôi cũng đều được người dân đồng tình ủng hộ tiếp đón nhiệt tình.

2. Những khó khăn     

Đạo Phật xuất hiện vì con người, các hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo cũng vì mục đích nhân sinh. Song, đứng trước những vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay như tình trạng nhập cư ồ ạt vào các đô thị lớn, các tệ nạn xã hội như trộm cắp, nghiện ngập, lạm dụng tình dục trẻ em, học sinh bỏ học, môi trường bị tàn phá, gia tăng khoảng cách giữa người giàu và nghèo, giữa thành thị và nông thôn… đang là những thách thức lớn cho xã hội Việt Nam nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, mà cụ thể là những người làm công tác an sinh xã hội như Ban TTXH Phật giáo.
Những thách thức được nêu trên không còn là vấn đề “Đói cho ăn, rét cho mặc” phương pháp cho con cá là điều kiện cần, song chưa đủ, áp dụng phương pháp thiết thực và phù hợp, nhằm khơi dậy sức mạnh nội tâm giúp con người  thấy được điểm mạnh của tự thân, từ đó tìm cách khắc phục để tự vươn lên trong cuộc sống, gọi là hỗ trợ cần câu và hướng dẫn cách câu hiệu quả, đó mới là phương pháp hỗ trợ lâu dài và bền vững. Thiết nghĩ, đây là lúc mà ban TTXH Phật giáo các tỉnh thành nói chung và ban TTXH Phật giáo Huế nói riêng phải kịp thời đưa ra những định hướng phù hợp để giải quyết công tác một cách hiệu quả nhất. Ý tưởng chúng tôi đã có, tinh thần chúng tôi luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, trong khi thực hiện, chúng tôi còn gặp phải một số vấn đề khó khăn khách quan cũng như chủ quan sau đây:
 • Kiến thức chuyên môn về công tác xã hội của các thành viên trong ban chưa đồng đều và kiện toàn.
 • Nguồn tài chánh để vận hành cho các hoạt động an sinh xã hội hoàn toàn phụ thuộc vào sự đóng góp của cá nhân, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước.
 • Nhân viên làm việc tại các trung tâm bảo trợ, các trường dạy nghề, các trung tâm y tế, các trường mẫu giáo, các nhân viên làm công tác an sinh xã hội số ít chỉ được tham dự các lớp tập huấn ngắn hạn về công tác xã hội, chưa qua đào tạo chuyên môn.
 • Trong khi nguồn lực Ni giới trẻ của phật giáo xứ Huế có kiến thức và trình độ chuyên môn về giáo dục mầm non, nhưng không được giảng dạy vì hình thức tôn giáo, buộc chúng tôi phải hợp đồng giáo viên mầm non bên ngoài về đảm trách công tác giảng dạy tại các hệ thống trường mầm non của Phật giáo. Vì vậy, hằng năm chúng tôi phải lo xoay xở nguồn kinh phí khá lớn để trả lương cho giáo viên. Trái lại, một nguồn nhân lực tiềm năng và tâm huyết sẵn có lại không được sử dụng.
III. GIẢI PHÁP
Từ một số khó khăn chủ quan còn tồn tại, cùng những vấn đề khách quan nêu trên, ban TTXH Phật giáo Huế xin nêu ra một số giải pháp khắc phục và ý kiến đề xuất như sau:
 • Vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên Ban TTXH tham gia các lớp tập huấn về kiến thức và kỹ năng ngành CTXH ngắn và dài hạn, hỗ trợ học phí cho Tăng Ni sinh có nguyện vọng thi vào ngành CTXH, nhằm nhân rộng nguồn nhân lực tiềm năng cho Ban TTXH GHTW nói chung và cho các Ban TTXH PG các tỉnh thành nói riêng.
 • Xúc tiến và sớm thực hiện kế hoạch mô hình làm kinh tế của Ban TTXH Phật giáo nhằm chủ động phần nào về nguồn tài chánh cho các hoạt động an sinh xã hội của Ban. Nhưng chúng tôi nghĩ đây là điểm yếu của Phật giáo vì vậy mong có giải pháp hữu hiệu hơn.
 • Mong Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có sự hỗ trợ cần thiết từ quỹ Bảo hiểm xã hội như các nước tiên tiến đã từng hỗ trợ bằng cách hội đoàn nào vận động được một phần thì quỹ sẽ đóng góp thêm một phần để thực hiện các công tác xã hội. Như vậy thì công tác xã hội mới có sự vận động tốt đẹp hơn. Nhất là việc xây dựng trường ốc trong hệ thống mẫu giáo xã hội của Phật giáo thật là khó khăn.
 • Đề xuất ý kiến lên Ban giám hiệu các Học viện Phật giáo trong cả nước đưa môn CTXH vào chương trình giảng dạy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng ni sinh có thêm kiến thức về CTXH để thuận tiện hơn trong công tác TTXH sau này.
 • Đề xuất ý kiến lên các ban ngành hữu quan sớm thực hiện pháp lệnh khung mức lương hỗ trợ cho cán bộ và nhân viên làm CTXH trong các trung tâm bảo trợ, nhân viên xã hội trong các hệ thống y tế, giáo dục; nhằm kích thích nhu cầu cần thiết.
 • Đề xuất Sở giáo dục các tỉnh thành sớm thực hiện pháp lệnh đồng đều để chư Ni trong các tỉnh thành có trình độ và nghiệp vụ sư phạm mầm non được đảm nhận công tác giảng dạy tại các trường mầm non Phật giáo. 
IV. KẾT LUẬN
Từ thiện xã hội là một tên gọi khác của hạnh bố thí trong “lục độ ba la mật” con đường hành đạo của Bồ tát. Với tinh thần nhập thế của đạo Phật, những hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo không chỉ là sự thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của Tăng ni tín đồ Phật tử, mà còn biểu hiện chức năng hỗ trợ xã hội của Phật giáo. Vì vậy, để góp phần ổn định và phát triển xã hội thì Phật giáo cần phải phát huy vai trò tham gia công tác xã hội, từ thiện tốt hơn và hiệu quả hơn nữa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây