57. CÔNG TÁC TỪ THIỆN HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Thứ năm - 06/09/2018 02:28
CÔNG TÁC TỪ THIỆN HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI của Ban TTXH PGVN tỉnh Tây Ninh


Phật giáo Việt Nam đã có lịch sử hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, đạo Phật lấy Từ bi, trí tuệ làm sự nghiệp, xuất phát từ tâm nguyện cứu khổ ban vui, phát sinh ra muôn vàn phương tiện hóa độ chúng sanh, chúng ta là những người con Phật chuyển tải tình thương đến với mọi nhà, đó là công tác từ thiện xã hội, đây là tinh thần nhập thế của Phật giáo, đem tình thương lòng nhân ái trang trãi đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, giúp bà con, đồng bào đang gặp khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Với vai trò “Đạo Pháp trong lòng dân tộc”, công tác Phật sự lớn là công tác từ thiện xã hội. Việc làm từ thiện của người tu sĩ Phật giáo không chỉ dừng lại ở mức độ vật chất mà cốt lõi nằm ở giá trị tinh thần, không chỉ giúp cơm ăn, áo mặc trong lúc khó khăn, mà còn hướng đến giá trị lâu dài giúp họ vượt khó, vượt nghèo, có đời sống ổn định và vươn lên trong tương lai.
Nhận rõ được sự khó khăn của những đồng bào kém may mắn, với lý tưởng phụng đạo giúp đời, Ban Từ thiện tỉnh Tây Ninh cùng Tăng ni, Phật tử gánh vác công tác từ thiện thực hiện công tác cứu trợ đồng bào thiên tai, lũ lụt, xây cầu, khoan giếng, xây cất trường học, làm đường, xây nhà Đại đoàn kết, lớp học tình thương, các bếp cơm từ thiện cho bệnh viện đa khoa Tây Ninh và bệnh viện phòng chống lao Tây Ninh và bếp cơm từ thiện cho các bệnh viện huyện... Chương trình mổ mắt, mổ tim cho các bệnh nhân không tiền chữa trị…
Công tác từ thiện không dừng ở vật chất mà đòi hỏi chúng ta phải làm sao khi họ nhận được món quà đầy tình thương đó, chúng
533
ta hướng dẫn họ biết do đâu bị nghèo, nguyên nhân nghèo? Không phải chúng ta cho họ món quà vật chất mà chúng ta cho họ món quà tinh thần, vì Đạo Phật chúng ta có ba cái thí đó là “tài thí, Pháp thí và vô úy thí”. Tài thí phá vỡ bần cùng tiêu trừ tham ái, y báo trang nghiêm. Pháp thí phá vỡ si mê, giải tỏa nghi hoặc, giúp thâm tâm an lạc. Do đó khi ta đến nơi nào trước khi ta cho họ món quà vật chất thì ta bố thí bài pháp cho họ hiểu thiện, ác, nhân quả, nguyên nhân và dứt trừ được cái nghèo, cái khổ, nguyên do khổ và dứt trừ được khổ, cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần để họ có đời sống tốt hơn trong hiện tại và tương lai. Khi người dân sống có cơm ăn, áo mặc, được học hành, được khai mở tri thức thì đời sống người dân được nâng cao, con người được thăng tiến trong xã hội, san bằng khoảng cách giữa giàu và nghèo, góp phần thúc đẩy xã hội được phồn vinh. Muốn thực hiện được điều này, chúng ta cần tuyên truyền rộng rãi trong tầng lớp nhân dân, các Ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm các mạnh thường quân có tấm lòng thiện tâm góp phần vào công việc phật sự này đem lại niềm tin, an lạc, ấm no, hạnh phúc cho tất cả mọi người.
Giáo lý Từ bi, hỷ xã, vô ngã, vị tha của đạo Phật và hoạt động từ thiện là phương tiện hữu hiệu nhất nhằm thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc – Chủ nghĩa  xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thực hiện được điều này chúng ta mới thực hiện được lý tưởng của người con Phật, lấy cuộc đời khổ đau làm trường rèn luyện, lấy nhân loại khổ đau làm đối tượng hành đạo, đem tình thương làm động lực cho mọi hoạt động Phật sự, xoa dịu nỗi đau của con người, đào tạo những con người tốt để cống hiến cho xã hội góp phần xây dựng đất nước. Vì thế, công tác từ thiện là phương tiện “Tải Đạo vào Đời” góp phần xây dựng đời sống an lạc cho con người hiện tại và tương lai.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây