45. MỘT VÀI GỢI Ý VỀ TỪ THIỆN PHẬT GIÁO

Thứ tư - 05/09/2018 17:45
MỘT VÀI GỢI Ý VỀ TỪ THIỆN PHẬT GIÁO của Ban TTXH PGVN tỉnh Long An   
 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo là một phương pháp tu tập, đem lại niềm vui cho tha nhân, góp phần phát triển xã hội. Từ thiện Phật giáo là cách triển khai của pháp “bố thí”, được Đức Phật tuyên thuyết hơn 25 thế kỷ qua. Bố thí là một trong những phương pháp tu tập (lục độ: bố thí, trì giới…); hữu ích trong việc nhiếp hóa chúng sinh (tứ nhiếp pháp: bố thí, ái ngữ, lợi hành, đồng sự) và là phương tiện nhập thế hữu hiệu của Phật giáo. Xuyên suốt từ khi Đức Phật còn tại thế, cho đến nay, pháp bố thí được Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới sử dụng để chuyển hóa tâm bỏn xẻn, đem lại niềm vui cho mọi người.
Từ khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo luôn thể hiện tinh thần “hộ quốc an dân”, đồng hành, gắn bó cùng với dân tộc. Thời kỳ nào Phật giáo cũng có những đóng góp quan trọng vào công cuộc dựng nước, giữ nước và bảo vệ Tổ quốc. 
Tiếp nối truyền thống ấy, từ khi thành lập (1981) cho đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt nam luôn “thể theo nguyện vọng chân chính của Tăng ni, cư sĩ Phật tử, các tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo trong cả nước, là chủ thể kế thừa lịch sử hàng ngàn năm của Phật giáo Việt Nam, không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước củng cố, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt, thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp, và thực hiện theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.
Ngoài việc, truyền bá chánh pháp, đem lại an lạc hạnh phúc cho mọi người, Phật giáo đồ luôn hưởng ứng tích cực những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và đặc biệt góp phần an sinh xã hội. Theo số lượng thống kê hằng năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kêu gọi, vận động và ủng hộ 1.330.513.688.000 đồng cho các hoạt động an sinh, từ thiện xã hội. Trong ấy, Phật giáo Long An hằng năm góp phần vào hoạt động trên khoảng 80 tỷ đồng.
Để hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo mang hiệu quả tích cực, bền vững lâu dài, chúng tôi xin trình bày tham luận chủ đề: “Một vài gợi ý về từ thiện Phật giáo”.
Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi, hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo cần chú trọng đến những lãnh vực sau: 
  1. Chú trọng về phương diện giáo dục
  • Kiến nghị xin thành lập trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nền móng vững chắc để phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngày nay ở nhiều tỉnh, những khu vực vùng sâu vùng xa, đời sống của người dân còn khó khăn, nhiều gia đình không đủ tiền lo cho con ăn học. Ở những nơi ấy, số lượng học sinh bỏ học để mưu sinh kiếm sống còn nhiều. Vì thế, để tạo điều kiện thuận lợi cho các em đến trường, chúng ta cần phải thành lập trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.
Tại Long An, vào năm 2012, được sự cho phép của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh, Phật giáo đã thành lập Trường Tư thục Bồ đề Phương Duy tại chùa Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Trường đào tạo với ba cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cho các em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn. Có thể nói, đây là ngôi trường tư thục đầu tiên do Phật giáo thành lập trên phạm vi cả nước. Trải qua hơn năm năm thành lập, trường đã đào tạo được rất nhiều em học sinh có đạo đức và học lực tốt. Trường nổi tiếng với tiêu chuẩn “ba không”: không học phí, không nhận lương, không trượt tốt nghiệp. Mô hình giáo dục tư thục này rất hiệu quả, xin các cấp Giáo hội xem xét thành lập tại tỉnh, thành của mình để chung tay với Nhà nước phổ cập giáo dục.
403
  • Mở thêm nhiều trường mầm non
Hiện nay, trên địa bàn cả nước, Phật giáo đã thành lập trường mầm non, giữ và nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, số lượng trường này so với nhu cầu xã hội còn khá khiêm tốn. Có thể nói, trường mầm non đang hoạt động hiện nay phần lớn là sự nỗ lực của cá nhân và tự phát. Do vậy, các cấp Giáo hội, đặc biệt là Ban Từ thiện Trung ương cần lên kế hoạch, cổ súy cho các tỉnh thành mở nhiều trường mầm non hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đưa trẻ mầm non đến trường. Đồng thời, chúng ta giúp đỡ một số gia đình con em nghèo không có tiền để đóng học phí, tạo duyên cho các phụ huynh có dịp đi chùa. Các cháu được học trong môi trường ấy sẽ nâng cao phẩm chất đạo đức và huân tập hạt giống từ bi.
  • Thành lập trường dạy nghề và cơ sở bảo trợ xã hội
Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước luôn vận động, khuyến khích các tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề. 
Theo thống kê, cả nước hiện có 12 cơ sở dạy nghề thuộc các tổ chức tôn giáo, bao gồm: 01 trường Trung cấp nghề, 01 trường Cao đẳng nghề (Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc) và 10 trung tâm dạy nghề. Hàng năm tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp, Cao đẳng và dạy nghề ngắn hạn cho hàng nghìn người.
Các cơ sở dạy nghề của tôn giáo ở miền Bắc có 1 trung tâm dạy nghề tại Nam Định, miền Trung có 3 cơ sở dạy nghề tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Ninh Thuận và miền Nam có 8 cơ sở dạy nghề ở các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Kiên Giang.
Các tổ chức tôn giáo tiếp nhận, chăm sóc, nuôi 11800 đối tượng bảo trợ xã hội.
Về cơ sở bảo trợ xã hội, chúng tôi biết có nhiều chùa tổ chức trại dưỡng lão, nuôi dưỡng những người già, neo đơn. Nhưng về trường dạy nghề của Phật giáo hình như đang còn bỏ ngỏ. Thiết nghĩ, thường chúng ta đem quà đến tặng cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đây là việc cứu đói tạm thời, chúng ta cần mở trường dạy nghề để giúp những đối tượng khó khăn có nghề, để tự họ mưu sinh kiếm sống như cho họ “cần câu” để tự kiếm “cá”.
Bên cạnh đó, chúng ta cần vận độngủng hộ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cấp học bổng, tặng xe đạp, quà học sinh… Tiêu biểu về hoạt động này, năm 2016, Phật giáo Long An đã trao tặng 1.500 học bổng cho học sinh nghèo hiếu học
  1. 500.000.000 đồng; phát 65.000 phần quà trung thu với số tiền
  2. 600.000.000 đồng…
  1. Chú trọng về phương diện y tế
Xuất phát từ nhu cầu khám và chữa bệnh cho đồng bào nghèo, các cấp Giáo hội cần thiết lập hệ thống Tuệ Tĩnh đường, phòng khám, bệnh viện góp phần cùng Nhà nước chăm lo đời sống của người dân. Mặc dù, hiện nay hệ thống khám chữa bệnh miễn phí của Phật giáo được thành lập rải rác khắp cả nước nhưng phần lớn chưa đạt được hiệu quả cao. Hệ thống cơ sở phòng khám, Tuệ Tĩnh đường của Phật giáo còn khiêm tốn về cơ sở vật chất, đội ngũ điều hành quản lý chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Ban Từ thiện Trung ương và cấp cấp Giáo hội cần hoạch định chiến lược phát triển cơ sở phòng khám của Phật giáo và đội ngũ quản lý, điều hành. Trên cơ sở ấy, Phật giáo cần đề xuất với Nhà nước để thành lập bệnh viện từ thiện của Phật giáo.
Đồng thời, khuyến khích Tăng ni, Phật tử vận động ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mổ mắt miễn phí, ủng hộ những bệnh nhân nhiễm chất độc màu da cam, bệnh nhân ghép tim, thận, và bệnh nhân mắc bệnh nan y, cấp xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo…
  1. Chú trọng về phương diện xây dựng nông thôn mới và những hoạt đồng từ thiện khác
Để góp phần cùng Nhà nước hoàn thành 19 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương, từ thiện xã hội Phật giáo cần dấn thân vào các tiêu chí, như tiêu chí về giao thông, nhà ở dân cư, hộ nghèo và môi trường... Đây là việc làm thiết thực không những
405
giúp đỡ cho bà con gặp hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Tiêu biểu trong hoạt động này, Ban Trị sự tỉnh vận động xây dựng 29 cây cầu (treo văng, bê tông), trị giá 11.500.000.000 đồng; trao tặng 28 căn nhà tình thương, trị giá: 1.120.000.000 đồng; trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa, trị giá: 1.600.000.000 đồng; tặng 20.000 phần quà cho gia đình khó khăn, trị giá 8.00.000.000 đồng; phát cơm từ thiện tại các bệnh trong tỉnh, tổng số 386.400 phần, trị giá
5.796.000 đồng. Thay lời kết
Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo là một trong những phương pháp tu tập, nhằm đem lại an vui, hạnh phúc cho nhiều người. Do vậy, người làm từ thiện phải có tâm phụng sự theo tinh thần “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”. Không mượn việc làm từ thiện làm nghề mưu sinh, kiếm sống.
Người làm từ thiện cần chú trọng đến lợi ích của số đông, mang tính bền vững, thiết thực lâu dài. Không chỉ “đói cho họ ăn, khát cho họ uống”, mà phải định hướng, tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn, định hướng nhân cách cho những con em mà chúng ta giáo dục, đào tạo.
Tất cả những hoạt động từ thiện đều chú ý đến việc bảo vệ môi trường sống, xanh, sạch đẹp. 
             

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây