44. ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT GIÁO TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Thứ tư - 05/09/2018 17:42
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC TỪ THIỆN...của Ban TTXH PGVN tỉnh Bến Tre

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Đạo Phật luôn đề cao lòng từ bi, nhân ái. Từ khi truyền vào Việt Nam, tinh thần cứu khổ cứu nạn của đức Phật được phát huy rộng rãi trên nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia bị nhiều cuộc chiến tranh tàn phá, thiên tai thường xuyên ập đến. Đây là nguyên nhân quan trọng giúp cho Phật giáo gắn chặt và đồng hành cùng với dân tộc Việt Nam qua những chặn dài lịch sử. Ngày nay, Việt Nam là quốc gia đang phát triển và có nhiều thành tựu nổi bật trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tuy vậy, ngày càng có nhiều vấn đề xã hội bức xúc nổi lên như tình trạng nhập cư ồ ạt vào các đô thị lớn, môi trường bị tàn phá, nghèo đói và thất nghiệp ở nông thôn, bệnh dịch tái diễn liên tục, tệ nạn xã hội phát triển mạnh, học sinh bỏ học, gia tăng khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội… Các vấn đề xã hội này đang trở thành thách thức cho nước ta hướng đến sự phát triển bền vững. Như vậy, trước tình hình đó, Phật giáo có vai trò quan trọng, góp phần hỗ trợ với Nhà nước thực hiện tốt an sinh và đảm bảo công bằng xã hội nhất là công tác Từ thiện xã hội luôn được Phật đề cao và chú trọng.  
Ngay từ buổi đầu hình thành Phật giáo đã thể hiện tinh thần cứu khổ cứu nạn cho chúng sanh trong giáo lý của đức Phật; tinh thần Lục độ (bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí huệ) là con đường dẫn đến sự giác ngộ, mà điều đầu tiên phải thực hiện được là thực hành bố thí. Trải qua các kỳ Đại hội báo cáo về công tác từ thiện xã hội tại các tỉnh thành luôn tăng trưởng vượt bậc, điển hình tại Bến Tre qua báo cáo tại Đại Hội VI (2017 - 2022) công tác
398
Từ thiện xã hội lên đến 130 Tỷ đồng, với nhiều chương trình thực tiễn, gắn liền với những khó khăn của bà con; trong đó phải kể đến là chương trình xây cầu nông thôn và nhà tình thương được Ban từ thiện Phật giáo đặc biệt chú trọng.  
Bên cạnh những thành tích đạt được của hoạt động từ thiện xã hội từ Trung ương đến địa phương, Phật giáo cần phải gắn kết với những vấn đề xã hội địa phương đang đặt ra như các chương trình hỗ trợ đời sống công nhân ở các khu công nghiệp, người nghèo nhập cư, các gia đình sống trong khu vực bị ô nhiễm nặng nề, khu vực bị giải tỏa, những hộ nông dân nghèo khó tiếp cận các chính sách xã hội về sức khỏe, giáo dục, y tế,… Đồng thời, các hoạt động này cần phải có chiến lược phù hợp với tình hình xã hội và tổ chức mang tính hệ thống, tránh tản mạn, mạnh ai nấy làm.
Qua đây, chúng tôi xin đóng góp vài định hướng công tác từ thiện xã hội trong thời đại mới như sau:  
  1. Thống nhất tổ chức thành hệ thống toàn bộ cơ sở, hoạt động từ thiện xã hội Phật giáo trên khắp cả nước do Giáo hội lãnh đạo, Ban Từ thiện Xã hội Trung ương chỉ đạo, điều hành. Đây là việc làm cần thiết, vô cùng quan trọng, cần có biện pháp thực hiện cụ thể, đầy đủ. Muốn được như vậy, Ban Từ thiện Xã hội Trung ương phải tổ chức thực hiện nhiều các cuộc  điều tra, thống kê ở các địa phương về các công tác từ thiện xã hội; thường xuyên tổ chức hội đàm, hội thảo, hội nghị về việc thống nhất tổ chức, hoạt động.
  2. Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo Việt Nam nâng tầm và đi vào chiều sâu nhằm gắn kết giải quyết các vấn đề xã hội đang đặt ra thì nhất thiết phải nâng hoạt động này thành công tác xã hội. Khác với hoạt động từ thiện xã hội với ý nghĩa hỗ trợ vật chất mang tính nhất thời, công tác xã hội thúc đẩy sự thay đổi trong xã hội, thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa con người, trao quyền và giải phóng con người đem lại sự bình yên cho xã hội.
  3. Các chương trình từ thiện phải hướng đến cơ sở, từng địa phương cụ thể và phải mang tính lâu dài, thông qua vai trò của các
399
tăng, ni trụ trì ở các tự viện trong cả nước. Liên hệ, hợp tác với ngành an sinh xã hội của Nhà nước để đóng góp và có thông tin về lĩnh vực phục vụ xã hội, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương.  
  1. Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo Việt Nam phải mang tính linh hoạt, sáng tạo với nhiều hình thức nhằm hướng đến nhiều đối tượng khác nhau bị tổn thương trong xã hội như: Người nhập cư, người nghèo, người sống trong các khu ổ chuột và vùng bị ô nhiễm môi trường nặng nề, người già lang thang, cơ nhỡ, người khuyết tật, trẻ em vô gia cư, công nhân trong các khu công nghiệp, người nông dân bị mất đất, mất việc làm trong vùng đô thị hóa, người dân trong các khu vực bị thiên tai, bệnh dịch tàn phá, người mắc bệnh hiểm nghèo… Những hoạt động đó không chỉ dừng lại ở phương diện hỗ trợ vật chất mà còn bằng tinh thần để giúp họ thân yên ổn và tâm an lạc trước những điều bất hạnh của cuộc sống chẳng may ập đến.
  2. Liên hệ, hợp tác với các tổ chức từ thiện của các nước, của quốc tế, của các tôn giáo bạn. Điều này chỉ có thể được thực hiện và nếu được như thế thì cơ may phát triển mạnh mẽ của ngành từ thiện xã hội sẽ rất lớn. Muốn thế, ngành từ thiện xã hội của ta phải tham gia vào các cuộc hội nghị chuyên ngành từ thiện hoặc hội nghị Phật giáo quốc tế nói chung, từ đó chúng ta tiến đến việc bắt tay hợp tác với nhiều tổ chức từ thiện Phật giáo và tiến xa hơn đến việc hợp tác hữu nghị với các cơ quan, hội đoàn, tổ chức từ thiện từ nhiều nơi trên thế giới.
  3. Đào tạo các chuyên viên về từ thiện xã hội; tổ chức trong nước, gởi đi học ở nước ngoài ngắn hạn, dài hạn. Đội ngũ chuyên viên sẽ là nhân tố thúc đẩy các hoạt động từ thiện xã hội, đúng đắn, đúng hướng và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến các vị tăng, ni trẻ, có tâm huyết với hoạt động từ thiện, hay các mô hình hoạt động thiện nguyện do các Câu lạc bộ thành lập tự phát đã và đang phát triển vược bậc tại nhiều tỉnh thành. Thiết nghĩ, đây là nguồn lực quan trọng đồng hành cùng Phật giáo trên con đường từ thiện xã hội, cho nên Ban Từ thiện Xã hội Trung ương nên có biện pháp gắn kết và tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ được làm thành viên của ban từ thiện.  
400
  1. Vận động gây quỹ từ thiện xã hội và dùng các biện pháp hợp lý, hợp tình, hợp pháp để sinh lợi. Có ngân quỹ dồi dào, hoạt động của ngành mới được hiệu quả, chủ động, kịp thời. Không nên để cho tình thế trở nên cấp bách mới tìm cách quyên góp tài vật như lâu nay chúng ta vẫn làm; điều này không bao giờ xảy ra ở các tổ chức từ thiện uy tín trên khắp thế giới.
Trên đây là những đóng góp cơ bản trên bình diện tổ chức, hoạt động góp phần củng cố và phát triển cho ngành từ thiện xã hội lâu dài mà cá nhân chúng tôi đã nhận thấy cần phải bổ sung trong thời gian sắp tới.  
 
401

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây