43. PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA PHẬT GIÁO THAM GIA CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Thứ tư - 05/09/2018 17:39
PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA PHẬT GIÁO...của Ban TTXH PGVN tỉnh Bình Thuận  

Đức Thế Tôn xuất hiện ở đời với mục đích ban vui cứu khổ cho chúng sinh, chính vì thế cho nên khi nói đến Phật giáo là nói đến lòng từ bi, ban vui cứu khổ cho muôn loại, nhưng chủ yếu là loài người. Đạo Phật với chủ trương cải hóa con người dứt trừ mọi ác nghiệp, tận diệt tất cả mọi lậu hoặc để đạt đến cuộc sống giải thoát an vui và hạnh phúc trong thực tại. Bằng tuệ giác, Đức Phật đã nhìn thấy cuộc sống của chúng sinh luôn trôi lăn trong vòng luân hồi sinh tử, chịu biết bao đau khổ, khổ đau từ vật chất cho đến tinh thần. Có thể nói con người luôn bất an, muốn dứt trừ tất cả những phiền não khổ đau này để đạt đến cuộc sống an vui giải thoát, con người phải tự mình chuyển hóa tham - sân - si, chấp chặt chứ không thể nương nhờ cầu cạnh bất cứ một đấng thần linh, siêu nhiên nào cả. Đức Phật dạy “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Một quốc gia, hay một xã hội nào muốn được tốt đẹp, an vui, hạnh phúc thì vấn đề an sinh xã hội là một trong những điều cần thiết và vô cùng quan trọng, để thực hiện được một xã hội tốt đẹp, an vui, vai trò của Phật giáo có thể cùng với xã hội xây dựng được một xã hội lý tưởng như mong muốn của con người.
Muốn có một xã hội tốt đẹp cần phải có con người tốt đẹp, chính con người quyết định xã hội và xã hội tác động lại con người. Đây là một mối quan hệ hỗ tương lẫn nhau. Xã hội Việt Nam chúng ta trong giai đoạn hiện nay, vấn đề giáo dục để xây dựng con người rất cần thiết, một xã hội Việt Nam văn minh giàu mạnh cần phải có con người văn minh, con người có năng lực sản xuất chân chính, có cuộc sống tốt đẹp, đạo đức, sống trong một cộng đồng “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Một con người sống mẫu mực là một 395
con người sống có lý tưởng, sống đầy đủ nhân cách của một con người. Xã hội Việt Nam ngày nay chúng ta có thể chân thành mà nói, vấn đề cuộc sống tinh thần và vật chất đang ở chiều hướng đi xuống trầm trọng, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Chính vì thế, vấn đề an sinh xã hội ngày nay rất cần thiết cho xã hội Việt Nam.
Khi nói đến an sinh là chúng ta nói đến cuộc sống của con người trong xã hội có hai mặt, tinh thần và vật chất. Ở đây chúng tôi chỉ nói đến mặt tinh thần hay nói một cách khác là mặt nhân cách, trình độ, quan điểm, những nhân cách này phần lớn đều tùy thuộc vào sự giáo dục của xã hội. Nếu trong xã hội có một nền giáo dục tốt thì chắc chắn xã hội đó là một xã hội văn minh, lành mạnh. Sự giáo dục con người không đơn thuần là giáo dục ở nhà trường mà cũng cần nhiều yếu tố khác tác dụng như đoàn thể, tôn giáo, v.v.
Đạo Phật có đầy đủ yếu tố để giáo dục con người, chuyển hóa con người từ phiền não điên đảo đến an vui giải thoát, từ xấu ác trở thành thiện lành, từ mê muội đến tuệ giác như thật. Tất cả phương cách, nội dung giáo dục, chuyển hóa đã được Đức Phật truyền dạy trong kho tàng Giáo lý của Phật giáo. Giáo lý Bát chánh đạo là một giáo lý thiết thực nhất trong cuộc sống của con người: Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh định, chánh niệm. Tám con đường chân chánh này nếu con người chúng ta áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn rằng chúng ta sẽ có một cuộc sống an vui giải thoát nhất là hoàn thiện được nhân cách sống đích thực của một con người và hơn nữa là một bậc Thánh. 
Trong thời gian Phật còn tại thế, Ngài đã vận dụng trọn vẹn lòng từ bi vô hạn, với một tuệ giác như thật, Ngài đã chuyển hóa được rất nhiều những kiếp sống khổ đau bởi những khắc nghiệt của sự phân chia giai cấp trong xã hội Ấn Độ thời ấy. Ngài đã giải quyết rất nhiều những xung đột, tranh chấp quyền lợi của các Triều Vương quốc Ấn Độ. Bất cứ một ai đến với Đức Phật sẽ có được cuộc sống an vui giải thoát, Đức Phật đã từng dạy “Tâm bình, thế giới bình - Tâm an vạn sự an”. Sau khi xuất gia Ngài đã đi khắp nơi

phá bỏ dâm từ, khuyên dân hành thập thiện nghiệp, ra sức xây dựng một cuộc sống ấm no cho dân chúng. Qua đó chúng ta thấy vai trò của Phật giáo trong công tác an sinh xã hội nó là truyền thống, là tâm hạnh của Đạo Phật nói chung và của Phật giáo Việt Nam nói riêng có từ lâu đời.
Vấn đề an sinh xã hội hiện nay của Việt Nam rất cần thiết và cấp bách để xây dựng một thế hệ có đủ tư chất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Xã hội hiện nay của Việt Nam không những chỉ phát triển vật chất mà còn phải phát triển về tài năng và phẩm chất sống của đa số nhiều thành phần trong xã hội, có như thế chúng ta mới có thể xây dựng và phát triển được xã hội Việt Nam giàu mạnh - văn minh. Điều này Phật giáo Việt Nam phải nhận thấy rõ nhiệm vụ của mình là hộ quốc an dân. Tăng ni, Phật tử chúng ta phải ý thức trách nhiệm của mình, nỗ lực phát huy vai trò của Phật giáo trong công tác an sinh xã hội, đem chánh pháp truyền bá trong xã hội, góp phần cùng Đảng và Nhà nước Việt Nam xây dựng một xã hội Việt Nam an lạc và hạnh phúc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây