24. HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM, MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH VÀ KHUYẾN NGHỊ

Thứ ba - 04/09/2018 22:46
HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI  PHẬT GIÁO VIỆT NAM, MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH VÀ KHUYẾN NGHỊ của TS. Nguyễn Quốc Tuấn
 
1. Tình hình chung về hoạt động từ thiện xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Giáo lí Phật giáo mang tinh thần Từ bi, hỉ, xả vì lợi ích chúng sinh. Phật giáo kết hợp cùng với triết lý sống của người dân Việt “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” tạo nên tinh thần nhập thế của Phật giáo và cũng là một trong những cơ sở hết sức quan trọng để Phật giáo tồn tại, phát triển trong xã hội và trong thời đại mới. Những lĩnh vực cụ thể trong hoạt động từ thiện và an sinh xã hội của Phật giáo bao gồm những lĩnh vực như sau:
- Lĩnh vực y tế
Lĩnh vực y tế trong Phật giáo đang triển khai hoạt động mạnh mẽ, cụ thể, bài bản trong hoạt động từ thiện cứu chữa những người bạo bệnh, khó khăn, chăm lo sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho những bà con vùng sâu, vùng xa hay những nơi điều kiện y tế địa phương còn chưa phát triển. Ngoài việc làm như trên Phật giáo còn kết hợp với các ngành y học dân tộc để xây dựng các hệ thống Tuệ Tĩnh Đường và các cơ sở chẩn trị y học dân tộc phát triển khá rộng khắp. Việc thành lập một số Tuệ Tĩnh đường, các phòng thuốc Nam, châm cứu, chữa trị bằng phương pháp trị liệu dân tộc là những việc làm kịp thời, phù hợp với hạnh nguyện từ bi của người con Phật. 
Phật giáo đã phối hợp với Trường Đào tạo Cán bộ Y tế Trung cấp của thành phố mở lớp bồi dưỡng cán bộ y tế sơ cấp để tăng cường hiệu quả hoạt động. Đặc biệt, hệ thống Tuệ Tĩnh đường đã đào tạo được nhiều lương y, góp phần tăng thêm lực lượng y sĩ cho xã hội.
Hệ thống Tuệ Tĩnh đường trong toàn Giáo hội có 165 cơ sở, hàng trăm phòng chẩn trị y học dân tộc, châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, khám và phát thuốc nam, thuốc bắc, hoạt động có hiệu quả, khám và phát thuốc trị giá hàng chục tỷ đồng. 
Hệ thống Tuệ Tĩnh đường bên cạnh việc khám chữa bệnh miễn phí tại sơ sở còn tổ chức các đợt khám chữa bệnh lưu động cho đồng bào nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, hệ thống Tuệ Tĩnh đường còn tham gia vào công tác phòng chống và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS. Phật giáo đã nhanh chóng thành lập các cơ sở chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, thành lập văn phòng tư vấn, cơ sở chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại các chùa, mở phòng tư vấn sức khỏe, tổ chức nhiều khóa tập huấn cho Tăng ni, Phật tử tham gia những cuộc hội thảo, hội nghị, tham quan học tập phòng chống HIV/AIDS ở trong nước và nước ngoài.
Nhiều Tuệ Tĩnh đường còn mở các lớp y học dân tộc để bồi dưỡng cho các lương y nhằm kế thừa kho tàng y học cổ truyền của chư vị danh y đã dày công khai sáng, đồng thời gửi Tăng ni theo học tại các trường đại học y và trung cấp y tế. Các