23. SỰ DẤN THÂN CỦA NI GIỚI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI

Thứ ba - 04/09/2018 22:42
SỰ DẤN THÂN CỦA NI GIỚI...của Ni sư TS. Thích Nữ Như Nguyệt  

Từ trước đến nay, những người con gái đức Phật trên đất nước Việt Nam, vốn chịu nhiều đau thương do thiên tai và chiến tranh gây ra, luôn tỏa sáng nét đẹp hạnh từ bi để thực hiện lý tưởng của người học Phật: “Phụng sự chúng sanh tức cúng dường chư Phật”. Bên cạnh việc học tập, trau dồi giáo lý để tăng trưởng trí tuệ nhằm tiến tu giải thoát khỏi khổ đau và luân hồi sanh tử, Ni giới Việt Nam nhiều thế hệ đã tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Tiêu biểu là những tấm gương sáng của Ni trưởng Thích Nữ Diệu Không, Ni trưởng Thích Nữ Như Thanh, Ni trưởng Thích Nữ Bảo Nguyệt, Ni trưởng Thích Nữ Trí Hải… Đặc biệt, trên phương diện từ thiện xã hội, không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của tổ chức Ni bộ Bắc Tông do Sư trưởng Như Thanh lãnh đạo ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Có thể nói, hoạt động từ thiện xã hội là một đặc điểm mang tính truyền thống và nổi bật của Ni giới Việt Nam, bắt nguồn từ sự mẫn cảm, lòng trắc ẩn, trái tim nhân hậu vô bờ bến của người phụ nữ Việt Nam và tinh thần từ bi vô ngại của nhà Phật. 
Đặc điểm và tinh thần ấy đã được Ni giới Việt Nam phát huy tối đa trong hoàn cảnh nước ta còn có nhiều người nghèo khó phải đối mặt với nhiều rủi ro trong cuộc sống và bệnh tật. Ở những thành phố lớn, tuy văn minh, hiện đại nhưng vẫn còn những trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, những người già vô gia cư sống lang thang giữa phố phường. Đạo lý dân tộc và lòng bi mẫn trước khổ nạn của chúng sanh hòa quyện với nhau tạo nên những hành động từ thiện hết sức thiết thực. Những hoạt động từ thiện của Ni giới Việt Nam thể hiện ở những công việc cụ thể sau đây:
  • Thứ nhất, vào những dịp đại lễ Phật đản, mùa Vu Lan báo hiếu hay dịp tết Nguyên đán, Ni giới ở các tự viện đều tổ chức phát quà cho người nghèo, người già neo đơn, gia đình chính sách… Bên cạnh đó, các chùa Ni còn cung cấp cơm chay cho người dân lao động, cho thân nhân và bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện, tổ chức trung thu và phát quà cho trẻ em hay hỗ trợ cho các thí sinh thi đại học hằng năm. Mỗi khi có hạn hán, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long, chư tôn đức Ni ở Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh… tổ chức đi ủy lạo giúp đỡ người dân các nơi bằng những phần quà gồm hiện vật (gạo, dầu, muối, đường,…) và tiền mặt. Có thể kể đến tấm gương của nhiều vị tôn đức Ni như: Ni trưởng Thích Nữ Như Minh, Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Đạt ở Thừa Thiên - Huế, Ni trưởng Thích Nữ Như Như ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Ni sư Thích Nữ Pháp Như và Ni sư Thích Nữ Liên Thanh, Ni sư Thích Nữ Từ Thảo ở Bình Dương, Ni trưởng
Thích Nữ Từ Nhẫn, Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến, Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, Ni sư Thích Nữ Tín Liên, Ni sư Thích Nữ Như Thảo, Sư cô Thích Nữ Như Giới ở Thành phố Hồ Chí Minh,…và còn rất nhiều tấm gương nữa mà bài viết này không thể kể hết. Ở thành phố Hồ Chí Minh, Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn, Phó phân ban Ni giới Trung ương kiêm Phó phân ban Ni giới thành phố Hồ Chí Minh, là vị Ni tiêu biểu dấn thân trong hoạt động cứu trợ nhân đạo, giúp đỡ người nghèo khó, được chính quyền và Tăng Ni, Phật tử cùng xã hội biết đến. Dấu chân của Ni trưởng đã đi qua hầu hết các vùng miền, địa phương của đất nước để giúp đỡ người dân. Vì thế, năm 2016, Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây là một vinh dự, niềm tự hào lớn cho Ni giới Việt Nam và cá nhân Ni trưởng. 
  • Thứ hai, nhiều chư Ni trẻ, bằng những kiến thức xã hội có được, đã giúp đỡ những đối tượng bất hạnh trong cuộc sống, đó là các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, người khuyết
175
tật, bệnh nhân ung thư, người kiếm thị… Họ tổ chức những buổi sinh hoạt vui chơi, các hoạt động chia sẻ thông qua những bài pháp sâu sắc để giúp những đối tượng kém may mắn buông xả đau khổ, phiền muộn, ổn định thân tâm và khơi gợi niềm vui sống. Đó là tấm lòng vì tha nhân của các Ni sư như: Ni sư Thích Nữ Liên Thanh (chùa Long Bửu, tỉnh Bình Dương), Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ (Chùa Thiên Quang, tỉnh Bình Dương), Ni sư Thích Nữ Hạnh Chiếu (Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni, tỉnh Đồng Nai)… Những hành động nhân văn của các vị Ni này đã được xã hội hoan nghênh và ghi nhận. 
  • Thứ ba, những hoạt động nuôi dạy trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa do Ni giới đảm nhiệm đã thắp sáng lòng nhân ái và lan tỏa lòng từ bi đến cộng đồng. Về nuôi dưỡng trẻ mồ côi, không thể không nhắc đến Ni sư Thích Nữ Minh Tú ở chùa Đức Sơn, thành phố Huế đã nuôi dưỡng khoảng 200 trẻ em từ nhiều năm nay. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, cố Ni trưởng Thích Nữ Bảo Nguyệt ở chùa Diệu Giác đã thành lập Nhà tình thương làm nơi ăn ở, học hành cho trẻ mồ côi từ năm 1988 và hiện nay có trên 100 em đang tá túc tại  đây. Ni sư Thích Nữ Như Thảo, trụ trì chùa Pháp Võ ở huyện Nhà Bè thành lập Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi Pháp Võ để nuôi dạy khoảng 90 trẻ em nữ tại đây. Còn ở thành phố Cần Thơ, Ni sư Thích Nữ Tâm Niệm, chùa Bửu Trì nuôi khoảng hơn 60 trẻ em bị bỏ rơi trong nhiều năm qua. Tại Bình Dương, Ni sư Thích Nữ Từ Thảo, chùa Bồ Đề Đạo Tràng đã mở rộng cửa chùa nuôi gần 50 trẻ em bị bỏ rơi. Chùa Lâm Quang (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) là nơi phụng dưỡng trên 100 cụ già không nơi nương tựa. Đây là những địa chỉ nổi tiếng trong hoạt động nuôi trẻ mồ côi và người già do Ni giới đảm nhận. Theo nhận định của chúng tôi, thông qua những hoạt động này, Ni giới không ngừng trưởng thành về năng lực xã hội, có khả năng huy động tốt các nguồn lực xã hội để hỗ trợ kinh phí sinh hoạt cho các cơ sở từ thiện, có điều kiện trải nghiệm nỗi khổ đau của chúng sinh và thực hành lòng từ bi của người con Phật trong bối cảnh đạo đức xã hội ngày càng suy thoái, đem đạo vào đời một cách uyển chuyển và thiết thực, góp phần xây dựng một xã hội nhân ái và văn minh.
  • Thứ tư, nhiều ngôi chùa Ni ở nhiều địa phương còn là những địa chỉ khám chữa bệnh cho cộng đồng. Thông qua việc khám chữa bệnh tại các chùa, người nghèo có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế căn bản, xoa dịu nỗi đau từ thân và tâm và phát triển y phương minh Phật giáo. Về phương diện này, Phòng khám đa khoa Long Bửu ở tỉnh Bình Dương do Ni sư Thích Nữ Liên Thanh sáng lập là lá cờ đầu. Cá nhân Ni sư, vốn được đào tạo kiến thức căn bản về y học, cùng với tâm huyết phục vụ cho cộng đồng, chính là tiền đề quan trọng cho việc hình thành phòng khám. Việc tăng cường trang thiết bị y tế hiện đại ở phòng khám là giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân, tạo uy tín cho cơ sở. Ni sư Thích Nữ Liên Thanh không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao chuyên môn cho nhân viên của Trung tâm, kết nối các nguồn tài trợ trong và ngoài nước để thực hiện tâm nguyện làm sao cho bệnh nhân khỏe mạnh, ổn định cuộc sống. Tấm lòng hết sức quí báu với xã hội đã giúp Sư Liên Thanh đạt kỷ lục là người người đầu tiên y phương minh Phật giáo của cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, chùa Diệu Giác (thành phố Hồ Chí Minh) có phòng tư vấn cho bệnh nhân HIV/AIDS nằm trong dự án Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo đã tạo được hiệu ứng xã hội tích cực thông qua tham vấn, tư vấn điều trị sức khỏe và tập thiền…
Tóm lại, những thành tích nổi bật trong hoạt động từ thiện xã hội của Ni giới Việt Nam đã cho thấy nội lực và lòng từ bi của những người con gái đức Phật trước những vấn đề xã hội đương đại Việt Nam đang phải đối mặt. Để đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội hơn nữa, Phân ban Ni giới Trung ương đã phối hợp với Học viện Phật giáo tại thành phố Hồ Chí Minh mở lớp cử nhân sư phạm mẫu giáo để trong tương lai, sẽ có một đội ngũ ni có trình độ chuyên môn cao, Phật giáo sẽ có thêm nhiều mái ấm, lớp học tình thương phục vụ cho xã hội. Ngày nay, nhiều vị Ni trẻ còn theo học các ngành tâm lý học, công tác xã hội… với chí nguyện giúp đời rất đáng ghi nhận. Chúng ta hi vọng, bằng những nỗ lực ấy, Ni giới
177
Việt Nam sẽ là yếu tố tích cực giúp cho Phật giáo ngày càng phát triển trong lòng dân tộc với tinh thần nhập thế và hộ quốc an dân, đất nước ngày càng thêm tươi đẹp, xã hội ngày càng thêm văn minh và đạo đức. Sự dấn thân xã hội của Ni giới Phật giáo đã cho thấy đạo Phật là nhân tố nuôi dưỡng tiềm năng tinh thần của tất cả mọi người và được nữ giới nồng nhiệt hưởng ứng. Dựa vào sức mạnh tinh thần đó, nữ giới đã giúp Phật giáo bám rễ sâu trong đời sống xã hội như một tôn giáo để tu tập hằng ngày. Sự dấn thân xã hội còn được xem là một phương thức trao quyền cho nữ giới, cuối cùng sẽ tạo điều kiện cho họ tiến bước trên con đường tiến tu giải thoát.
Tuy nhiên, hoạt động từ thiện của Ni giới Phật giáo Việt Nam nói chung không tránh khỏi một số hạn chế nhất định, đó là tính phong trào, thiếu chuyên môn về công tác xã hội, tâm lý học, giáo dục và y tế cho nên chất lượng hoạt động của các cơ sở xã hội do Ni giới quản lý chưa thật sự mang tính chuyên nghiệp. Ni giới cần nỗ lực hơn nữa để những hoạt động từ thiện này ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu, mang lại những kết quả thiết thực và tạo sức lan tỏa hơn nữa với cộng đồng.
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
  1. Trần Hồng Liên (chủ biên) (2016), Phật giáo Bình Dương hiện trạng và lịch sử, thành phố Hồ Chí Minh, Nxb. Phương Đông, Tp. Hồ Chí Minh.
  2. Karma Lekshe Tsomo (chủ biên) (2015), Từ bi và công bằng xã hội, Nxb. Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.
  3. Nhiều tác giả (2016), Nữ giới Phật giáo Việt Nam: Truyền thống và hiện đại, Nxb. Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây