07 BÀI PHÁT BIỂU TẠI HỘI THẢO "PHÁT HUY VAI TRÒ PHẬT GIÁO THAM GIA XÃ HỘI HÓA  CÔNG TÁC XÃ HỘI TỪ THIỆN"

Thứ ba - 04/09/2018 08:51
Bài phát biểu tại Hội thảo của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt Nam  

Kính thưa:   
  • Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Tổng Thư ký UBTWMTTQVN.
  • Ông Lê Bá Trình, bà Trương Thị Ngọc Ánh Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN.
  • Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ và phái đoàn.
  • Ngài Tiến sĩ Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. 
  • Các vị lãnh đạo các tỉnh, lãnh đạo Mặt trận và các đoàn thể các tỉnh, thành phố trong cả nước.
  • Các vị lãnh đạo đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ và các sở, ban, ngành tỉnh Kiên Giang,
  • Kính thưa Quý Ban Từ thiện Xã hội Trung ương và các Tỉnh, Thành hội Phật giáo trong cả nước.
  • Quý vị đại biểu tham dự Hội thảo!
Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm, đoàn kết, trên tinh thàn tình thương bao la và trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội. GHPGVN, Ban Từ thiện Xã hội Trung ương cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang kết hợp tổ chức Hội thảo chủ đề: Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện, tại Hội trường chùa Phật Quang, Tp. Rạch Giá - Kiên Giang. Thay mặt GHPGVN kính chúc Quý Đại biểu, các nhà Từ thiện xã hội, các cơ sở từ thiện xã hội, những nhà trí thức, nghiên cứu trên lĩnh vực từ thiện xã hội, Quý Đại biểu tham dự Hội thảo thân tâm thường an lạc, vạn sự kiết tường như ý, chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.  
Kính thưa Quý Đại biểu!
GHPGVN thông qua Ban TTXH Trung ương trong những năm qua, với truyền thống gắn bó đồng hành cùng dân tộc và phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội”, Tăng ni, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn gắn bó đồng hành trong mọi hoạt động của đất nước, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, triển khai thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phát động.
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về xã hội hóa, phát triển các hoạt động bảo trợ xã hội, với hạnh nguyện “Từ bi, cứu khổ độ sinh” của chư Phật, trong thời gian qua, Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban TTXH Trung ương cũng như ở các địa phương tỉnh thành hội Phật giáo đã tích cực tham gia các hoạt động trợ giúp xã hội với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng. Trong cả nước đã có 165 cơ sở Tuệ Tĩnh đường và hàng trăm phòng thuốc nam phát thuốc miễn phí, cùng hàng trăm cơ sở Phật giáo tham gia các hoạt động trợ giúp xã hội, với hàng nghìn đối tượng bảo trợ xã hội như: trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật, người già không nơi nương tựa... trong đó có 57 cơ sở đã có pháp nhân, được cơ quan chức năng cấp phép thành lập, như: Hà Nội, chùa Bồ Đề 60 em, chùa Pháp Vân 40 em; Bắc Ninh, chùa Phật Tích 80 em; Hà Nam, chùa Định Thành 35 cụ già neo đơn; Vĩnh Phúc, chùa Hà Tiên; Nam Định v.v…; Quảng Trị, Mái ấm Sen Hồng 50 em; Thừa Thiên - Huế,
 
Trường Mần non Diệu Đế 130 em, Phú Lộc 440 em, chùa Quảng Tế 169 em, Phước Vân 90 em, chùa Đức Sơn 170 em, Trường dạy nghề Tây Linh 180 em; Gia Lai, Trường Mần non Oanh Vũ 30 em, chùa Bửu Châu 30 em; Đắk Lắk, chùa Bửu Thắng 180 em; Bạc Liêu, chùa Phước Long 30 em; Kiên Giang, Trung tâm Từ thiện Phật Quang 120 em, Trường Nhân Ái 73 em; Tiền Giang, chùa Tịnh Nghiêm 70 em; Tây Ninh, chùa Cẩm Phong 90 em; Bà Rịa - Vũng Tàu, chùa Hộ Pháp 20 em, Hồng Quang 21 em, Từ Ân 26 em, Tịnh xá Ngọc Đức 100 em, Bồng Lai 100 em; Bình Dương, Trường nuôi dạy trẻ chùa Bồ Đề 200 em, Phòng khám Đa Khoa chùa Long Bửu; Vĩnh Long, Mái ấm chùa Long Thành 45 em; Trà Vinh, chùa Liên Bửu 34 cụ; Tp. Hồ Chí Minh, chùa Pháp Võ 70 em, chùa Kỳ Quang II 236 em, chùa Giác Tâm 150 em, chùa Diệu Giác 30 em, chùa Long Hoa 110 em, Mái ấm Thiện Duyên 125 em; Bình Thuận, Trường Mẫu giáo Tánh Linh 60 em; Phú Yên, chùa Hải Sơn 39 em; Đồng Tháp, chùa Kim Bửu 45 cụ; Khánh Hòa, chùa Khánh Sơn 60 em; Lâm Đồng, Cô nhi viện Lục Hòa  v.v… Tổng số các mảng công tác TTXH trong 5 năm qua đạt trên 500.000 tỷ đồng.
Được sự quan tâm của Ủy ban Trung ương MTTQVN, sự phối hợp thường xuyên của Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQVN với các văn phòng và các ban, ngành, viện của Trung ương Giáo hội, nhiều Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Giáo hội đã được tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng về quản lý và tổ chức các hoạt động trợ giúp, chăm sóc, tư vấn, dịch vụ... cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Nhiều vị Tăng ni đang quản lý các cơ sở đã được Mặt trận mời tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các địa phương và các tôn giáo bạn; tham gia một số đoàn khảo sát của Mặt trận Trung ương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để đánh giá về kết quả hoạt động trong các cơ sở bảo trợ xã hội của các tôn giáo tại các địa phương, góp phần tích cực cùng Nhà nước và Mặt trận chăm lo cho các đối tượng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội, xây dựng một xã hội an lạc, hạnh phúc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày thêm vững mạnh.
Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và triển khai tốt hơn các hoạt động an sinh xã hội nói chung, hoạt động trợ giúp xã hội và xã hội hóa công tác TTXH, trong thời gian tới, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phối hợp với Trung ương Mặt trận và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các cơ sở Phật giáo đang tham gia hoạt động bảo trợ xã hội nhưng chưa được cấp phép thành lập, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết và làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để thành lập Trung tâm hoặc cơ sở bảo trợ xã hội, qua đó nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ, dịch vụ trong các cơ sở bảo trợ xã hội của Phật giáo. Ban Thường trực sẽ có Thông tư hướng dẫn chuyên đề về cơ sở Phật giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và nhân rộng công tác xã hội hóa TTXH một cách phổ cập trong cộng đồng Phật giáo các tỉnh, thành, quận, huyện, phường, xã trong cả nước và đề nghị có báo cáo cụ thể về Trung ương Giáo hội để Ban TTXH Trung ương có cơ sở tổng kết và triển khai đồng bộ chương trình hoạt động TTXH, xã hội hóa TTXH nói chung.   
Trong cuộc Hội thảo này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Ban Từ thiện Xã hội Trung ương) lắng nghe những ý kiến phát biểu tham luận đầy ý nghĩa mang tính khả thi và cụ thể hóa chương trình, kế hoạch hoạt động của công tác xã hội hóa từ thiện xã hội trong lĩnh vực Phật giáo nói riêng và toàn xã hội nói chung, đạt kết quả tốt đẹp. Qua đó, GHPGVN (Ban TTXH Trung ương) sẽ rút ra những kinh nghiệm và đưa vào chương trình hoạt động Phật sự và công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ mới (2017 - 2022) của GHPGVN, để cùng cộng đồng xã hội thực hiện tốt công tác xã hội và từ thiện xã hội trong hiện tại và tương lai, đem lại an vui, hạnh phúc cho cộng đồng xã hội Việt Nam thân yêu, đầy ắp tình người và lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là việc làm có ý nghĩa tích cực phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật.   

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng rằng với sự ủng hộ, khuyến khích của các cơ quan chức năng của Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ năng, xây dựng năng lực hoạt động trợ giúp xã hội cho các cơ sở của tôn giáo tại Việt Nam, trong đó có Phật giáo để đủ điều kiện tham gia tích cực và hiệu quả vào công tác trợ giúp xã hội và xã hội hóa công tác TTXH trong hiện tại và tương lai.
Kính chúc Quý vị lãnh đạo UBTW MTTQVN và các quý vị lãnh đạo, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng các cơ quan lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, quý vị đại biểu, tham dự Hội thảo được thân tâm an lạc, hạnh phúc và đạt nhiều thành công trong công tác từ thiện xã hội.
Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp. 
Trân trọng cảm ơn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây