06. PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO “PHÁT HUY VAI TRÒ PHẬT GIÁO THAM GIA XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC XÃ HỘI, TỪ THIỆN”

Thứ ba - 04/09/2018 08:00
PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO của GS. TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Nam Mô A di đà Phật!
Kính thưa Quý vị đại biểu!
Trước hết, cho phép tôi thay mặt Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, gửi đến Quý vị lời chào trân trọng. Kính chúc Hội thảo của chúng ta thành công rực rỡ.
Kính thưa quý vị đại biểu! Khi chuẩn bị lời phát biểu chào mừng Hội thảo ngày hôm nay, tôi nhớ đến một lời dạy hết sức bình dị, nhưng vô cùng sâu sắc của Đức Phật: “Thấy người thực hành bố thí, hoan hỷ giúp đỡ thì được phước rất lớn”. Có vị Sa môn hỏi Phật: “Phước này có hết không?”. Phật đáp: “Thí như lửa của ngọn đuốc, hàng trăm hàng ngàn người đem đuốc đến mồi lửa về để nấu ăn hay để thắp sáng, lửa ngọn đuốc này vẫn như cũ. Phước của người hoan hỷ hỗ trợ cho người thực hành bố thí cũng vậy”. Có lẽ, cũng chính vì những giáo lý nhân văn, nhân bản ấy mà tư tưởng, tinh thần Phật giáo ngày càng có sức lan tỏa rộng lớn và thấm sâu vào xã hội, được cụ thể hóa bằng những việc làm từ thiện, nhân đạo như thành lập các cơ sở bảo trợ xã hội, thực hiện an sinh xã hội trên mọi lĩnh vực từ giáo dục mầm non, dạy nghề đến y tế, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người tàn tật, trẻ em mồ côi và người nhiễm HIV/AIDS tại khắp các địa phương trong cả nước. Những người con Phật như những đóa sen thơm, lặng lẽ tỏa ngát hương đời từ bi và trí tuệ.
21
Kính thưa quý vị đại biểu! Hội thảo “Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện” ngày hôm nay một lần nữa minh chứng cho giáo lý sâu sắc này của đạo Phật, khẳng định phương châm gắn lý luận với thực tiễn phát triển của đất nước. Hội thảo lần này nhằm đánh giá thực trạng hoạt động, đề xuất những giải pháp và phương hướng nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Phật giáo trong công tác hỗ trợ cộng đồng. Hội thảo là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tại chùa Phật Quang, Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, mảnh đất có truyền thống cách mạng kiên cường nhưng cũng vô cùng tươi đẹp, mến khách.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, do những thiện duyên tốt lành, trong nhiều năm qua là địa chỉ tin cậy, duy nhất có các hệ đào tạo có chất lượng, xứng đáng để Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên kết đào tạo nhiều lớp thuộc các hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ Tôn giáo học. Thiết nghĩ, với những kiến thức được trang bị trong quá trình học tập tại trường, các Tăng ni sau khi tốt nghiệp không chỉ có kiến thức lý luận, mà quan trọng là những người đã vận dụng lý luận đó vào thực tiễn, góp phần giúp tín đồ, Phật tử của mình không chỉ đi theo con đường chính đạo mà còn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong thực tiễn cuộc sống. Qua đó, các Tăng ni, Phật tử đã góp phần gắn đạo với đời, gắn lý luận với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của dân tộc, đất nước.
Đặc biệt, hội thảo lần này còn có sự tham gia của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan có vai trò phát huy hơn nữa sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, của tôn giáo nói riêng trong khối đại đoàn kết dân tộc. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ, hỗ trợ nhiệt tình và tạo mọi điều kiện cùng với chúng tôi trong suốt quá trình chuẩn bị Hội thảo. Chình vì vậy, Hội thảo đã thu
22
hút được đông đảo chư tôn đức, các nhà khoa học, các nhà quản lý và Quý liệt vị.
Tôi tin tưởng rằng Hội thảo hôm nay, cũng giống như lời dạy của Đức Phật mà tôi đã đề cập, sẽ là một đốm lửa thắp sáng thêm niềm tin vào các giá trị nhân văn của Phật giáo, có tác động lan tỏa đến các cộng đồng vì một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
Một lần nữa, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Thành phố Rạch Giá, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là chùa Phật Quang cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để Hội thảo được diễn ra ngày hôm nay.
Kính chúc Quí chư tôn đức, các nhà khoa học, Quí liệt vị sức khỏe, hạnh phúc. Kính chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây