PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG NHIỆM KỲ VIII (2017-2022)

Thứ ba - 25/12/2018 08:42
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG
NHIỆM KỲ VIII (2017-2022)
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG
CỦA PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG
NHIỆM KỲ VIII (2017-2022)
------------------------------------

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Chư Tôn Giáo phẩm Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị sự GHPGVN;
Kính bạch chư Tôn Giáo phẩm Ban Trị Sự GHPGVN Tp.HCM
Kính bạch chư Tôn đức Ni Ban Chứng minh, Ban Cố vấn, Ban Thường trực & các Ủy viên Phân ban Ni giới thuộc ban Tăng sự Trung ương;
Kính bạch chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới các Tỉnh Thành;
Kính thưa chư vị khách quý, chư vị lãnh đạo đại diện Chính quyền các cấp
Kính thưa liệt Quý vị.
Dưới sự chỉ đạo của Hội Đồng Trị Sự và Ban Tăng Sự Trung ương, trong năm 2018 Phân ban Ni giới Trung ương cũng đã thực hiện một số các hoạt động với những thành tựu nhất định như trong bản báo cáo của Phân ban Ni giới trung ương mà chư tôn đức vừa nghe và xem qua.
Tiếp nối các thành quả đã đạt được trong năm 2018, và phát huy hơn nữa khả năng của Ni giới, góp phần phát triển và trang nghiêm giáo hội, hòa nhập cộng đồng, hướng tới năm 2019 và các năm trong nhiệm kỳ VIII, Phân Ban Ni giới Trung ương đề ra phương hướng hoạt động như sau:
 1. Tham gia thực hiện tốt chương trình hoạt động của Hội Đồng Trị Sự và Ban Tăng sự Trung ương đề ra.
 2. Cùng Phân ban Ni giới các tỉnh thành hoạt động theo Luật tín ngưỡng tôn giáo, Hiến chương Giáo hội, Nội quy của Ban Tăng Sự, chủ trương, chính sách, pháp luật của đảng và nhà nước.
 3. Phát huy hơn nữa những hoạt động mang tính ưu điểm của Ni giới như giáo dục mầm non, từ thiện xã hội...
 4. Đề nghị Phân ban Ni giới các tỉnh thành tổ chức an cư kiết hạ tập trung riêng cho chư Ni trong tỉnh nhà. Trong khóa an cư kiết hạ, hàng tuần tổ chức lớp học về các pháp Yết ma yếu chỉ và nghi thức thiền môn cho các hành giả, đồng thời tổ chức lớp bồi dưỡng trụ trì và hành chánh Giáo hội để trang bị kiến thức hành chánh, nắm rõ các kiến thức cần thiết của một vị trụ trì cho chư Ni hành giả an cư.
 5. Khuyến khích Phân ban Ni giới các tỉnh thành mở các lớp dạy luật tại địa phương và khuyến khích chư Ni tham gia theo học các lớp luật để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới định tuệ làm hành trang trên con đường tu học giải thoát.
 6. Việc Học Viện Phật giáo Việt Nam cơ sở mới tại Lê Minh Xuân có trường nội trú dành cho Tăng Ni sinh đã giải quyết phần nào về việc Ni sinh trẻ mướn nhà tư gia tạm trú trong thời gian theo học tại Học viện, tuy nhiên vẫn còn một số nhỏ Ni sinh Trường Cao Trung cấp Phật học và giảng sư vẫn còn tạm trú nhà tư gia để ở tạm trong thời theo học các trường Phật học, do vậy Phân ban Ni giới Trung ương và Phân ban ni giới các tỉnh thành vẫn tiếp tục kêu gọi chư Ni trẻ không tạm trú tại nhà tư gia trong quá trình tu học tại các Tỉnh, Thành và đề nghị Phân ban Ni giới các Tỉnh thành, các vị trụ trì Ni sắp xếp tạo điều kiện cho chư Ni trẻ được tạm trú tại các chùa Ni trong suốt quá trình tu học trong phạm vi Tỉnh, Thành, đặc biệt tại TP. HCm nhằm chấn chỉnh hàng ngũ chư Ni trẻ sống và tu học theo nếp sống thiền môn quy củ.
 7. Để tạo điều kiện cho chư Ni sinh các tỉnh thành lên thành phố HCM theo học các trường Phật học trong thành phố yên tâm có chỗ an cư tu học, Phân ban Ni giới Trung ương tiếp nhận quản lý và điều hành chùa Tế Độ làm nơi tu học của chư Ni sinh các tỉnh thành và là Trung tâm văn hóa tâm linh của Phân ban Ni giới Trung ương tại chùa Tế Độ, Quận Gò Vấp, TP. HCM
 8. Để tạo điều kiện cho chư Ni trẻ sau khi học xong các trường Phật học muốn có không gian yên tịnh để tu tập và nghiên cứu dịch thuật, Phân ban Ni giới Trung ương đã hoàn tất việc xây dựng cơ sở hạ tầng Viện chuyên tu Tuệ Giác dành cho chư Ni và nữ cư sĩ Phật tử về tu học và nghiên cứu dịch thuật trước tác. Hiện tại, Ban điều hành Viện Chuyên Tu Tuệ Giác bắt đầu tiếp nhận các hành giả Ni và nữ trí thức về tu học. Các vị có nhu cầu đăng kí về đây tu học, xin hoan hỷ liên hệ Ni trưởng Thích Nữ Như Cương, Trưởng Tiểu Ban Văn Hóa PBNGTW hoặc gởi email đến địa chỉ: batnhanitu2007@yahoo.com.vn hoặc qua bưu phẩm: Chùa Bát Nhã, 229/50 Bùi Đình Túy, Phường 24, Quận Bình thạnh, Tp.HCM.
 9. Phân ban Ni giới TW và Phân ban Ni giới các tỉnh thành tiếp tục tha thiết thỉnh nguyện chư tôn đức Tăng không tiếp nhận thế phát xuất gia cho tịnh nữ ở tự viện Tăng và kêu gọi các vị Ni trẻ không tu học hoặc an cư kiết hạ tại các chùa của chư tăng mà nên tu học và an cư kiết hạ tại các chùa ni hoặc hạ trường Ni để thuận tiện cho việc tu học của Ni giới.
 10. Cố gắng hoàn thành sổ danh bộ Ni giới toàn quốc, muốn vậy, đề nghị Phân ban Ni giới các tỉnh thành tổng kết số lượng các tự viện  Ni và chư Ni trong tỉnh để sớm gửi về Ban thư ký PBNGTW để hoàn tất sổ danh bộ Ni giới toàn quốc
 11. Tiếp tục hằng năm vận động chư Ni và Phật tử tổ chức đi thăm và cúng dường các hạ trường Ni tập trung tại các tỉnh thành trong cả nước để sách tấn chư ni tinh tấn tu học trong 3 tháng hạ, thúc liễm thân tâm, trau giồi giới định tuệ.
 12. Khuyến khích động viên Phân ban ni giới các tỉnh thành và các tự viện chư Ni tích cực tổ chức các khóa tu dành cho thanh thiếu nhi, mở các đạo tràng và các lớp giáo lí hướng dẫn Phật tử tu học, mở lớp học mầm non và cơ sở từ thiện như nuôi dạy trẻ mồ côi khuyết tật hoặc nhà dưỡng lão để chăm sóc người già và trẻ em cơ nhỡ, góp phần chia sẻ gánh nặng xã hội.
 13. Khuyến khích chư ni có khả năng thuyết giảng và đứng trước quần chúng theo học lớp Cao Trung cấp giảng sư do Ban hoằng pháp trung ương tổ chức để tăng cường đội ngũ giảng sư và giáo thọ sư đáp ứng nhu cầu thỉnh giảng tại các trường hạ ni và tự viện ni.
 14. Tiếp tục kêu gọi Phân ban Ni giới các tỉnh thành đăng cai luân lưu tổ chức lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, chư vị thánh Ni tử đạo và các bậc tiền bối Ni đã dày công thiết lập, duy trì và Phát triển Ni lưu mỗi năm một lần tại một Tỉnh, Thành vào 2 ngày mồng 5 và 6 tháng 2 âm lịch và tại Tổ đình Từ Nghiêm (Văn phòng Phân ban Ni giới Trung ương) vào ngày mồng 8 tháng 2 âm lịch hằng năm. Lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2019 sẽ được tổ chức tại tỉnh chùa Vĩnh Tràng, Tp. Mỹ Tho do Phân Ban ni giới tỉnh Tiền Giang đăng cai tổ chức và năm 2010 sẽ do Phân Ban ni giới Tp. HCM đăng cai tổ chức.
 15. Để duy trì và phát triển tiếng nói của Ni giới và nữ Phật tử, Phân ban Ni giới Trung ương kêu gọi chư tôn đức Ni Phân ban Ni giới các tỉnh thành gửi hình ảnh và các bài viết phóng sự, nghiên cứu về cho Ban biên tập Đặc san Hoa Đàm và tiếp tục mua ủng hộ Đặc san Hoa Đàm.
 16. Để việc truyền thông của Ni giới có hiệu quả, phản ánh kịp thời các hoạt động của Ni giới Trung ương và các tỉnh thành, trong năm 2019, PBNGTW sẽ kết hợp với Tổ Thông tin tuyên truyền Vp2 Trung ương GHPGVN tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ truyền thông Phật giáo cho chư Ni và cư sĩ Phật tử có khả năng về truyền thông.
Trên đây là những phương hướng hoạt động của Phân ban ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương năm 2019 và các năm tron nhiệm kỳ VIII (2017-2022) xin kính trình lên chư tôn Hòa thượng Giáo phẩm Ban Thường trực Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị sự GHPGVN, Chư tôn đức Ni Ban Chứng minh, Ban Cố vấn Phân ban Ni giới thuộc ban Tăng sự Trung ương thùy từ chứng minh & các cấp chính quyền liễu tri và tạo điều kiện giúp đỡ để cho Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương cùng Phân ban Ni giới các tỉnh thành thực hiện được những phương hướng vừa nêu trên nhằm ổn định và phát triển Ni giới trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội.
Trên tinh thần đó, Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương tha thiết kêu gọi mỗi thành viên trong Phân ban ni giới Trung ương và Phân ban Ni giới các tỉnh thành cũng như mỗi cá nhân Ni giới hãy không ngừng tinh tiến tham gia các hoạt động của Phân ban ni giới Trung ương và Phân ban Ni giới các tỉnh thành theo phương hướng vừa nêu trên góp phần phát triển Ni giới và trang nghiêm vững mạnh ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lòng Dân tộc, cùng cả nước vững bước tiến lên theo sự phát triển của xã hội và thế giới trong thời kỳ hội nhập, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

                                                                                                                                               Ban Thường trực
                                                                                                                           Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây