Diễn văn khai mạc Lễ ra mắt Phân Ni giới Trung ương NK 2017-2022

Thứ ba - 25/12/2018 08:27
Diễn văn khai mạc Lễ ra mắt Phân Ni giới Trung ương NK 2017-2022
DIỄN VĂN KHAI MẠC 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS.
Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư Phân ban ni giới TW và Phân ban Ni giới các tỉnh thành. Quí Ni Trưởng, Ni Sư, quý Sư Cô trụ trì các tự viện, Tịnh xá, đại diện cho ni giới trong cả nước.
Kính thưa quí cấp lãnh đạo chính quyền, quí cơ quan, Ban ngành đoàn thể.
Quý Phật tử thân mến.
Trước hết, Ni giới chúng con xin thành tâm đảnh lễ quý tôn đức Hòa thượng và Thượng tọa lãnh đạo giáo hội đã quan tâm đến việc tu học và các hoạt động của Ni giới mà không quản ngại tuổi cao, sức yếu, Phật sự đa đoan thân hành quang lâm đến đây để chứng minh cho lễ tổng kết công tác Phật sự và lễ ra mắt Phân ban Ni giới TW của chúng con trong nhiệm kỳ mới.
Chúng tôi cũng xin thay mặt Phân ban Ni Giới TW gửi lời thăm hỏi ân cần với đại biểu của Ni giới các tỉnh thành trong cả nước, các vị khách quý đã câu hội về đây trong tình pháp lữ đậm đà để cùng nhau thắp sáng thêm lên ngọn đèn trí tuệ, từ bi trong từng trái tim tuệ giác.
Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị.
Thấm thoát đã một năm trôi qua kể từ khi đại hội Phật giáo toàn quốc diễn ra tại Hà Nội và thành công tốt đẹp vào cuối năm 2017, mở ra những sự thay đổi lớn về tổ chức nhân sự cũng như đường lối hoạt động cho tất cả các ban ngành trực thuộc giáo hội trong nhiệm kỳ VIII. Với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”, Lãnh đạo giáo hội đã đưa ra nhiều cương lĩnh mới giúp cho sự phát triển và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng được nâng cao. Các hệ phái, tăng ni, tín đồ đạo Phật ngày càng gắn bó, tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Giáo hội, chung sức chung lòng vì mục tiêu xương minh đạo pháp, trang nghiêm Giáo đoàn trong xu thế hội nhập quốc tế của nước nhà.
Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị.
Nhớ lại thuở xa xưa, hàng mấy ngàn năm trước, đức Thế Tôn với trí tuệ và tâm từ bi vô hạn đã cho người nữ xuất gia và khẳng định khả năng tu chứng Thánh quả của hàng Ni giới. Tuy nhiên, sự tu học của người nữ có được viên mãn hay không vẫn luôn phải có sự hộ trì của đức Thế Tôn, của những bậc thầy và đặc biệt của chư Thánh Hiền Tăng. Cũng như thế, Ni giới chúng con có được những bước đi vững chắc hơn, toàn diện hơn, cũng không thể thiếu sự hộ trì của chư tôn thiền đức trong HĐCM và HĐTS. Trong hội nghị này, chúng con cũng xin thành kính bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với quý Ngài, kế đến là lời cảm ơn đối với các cấp lãnh đạo chính quyền và các vị hộ pháp Phật tử đã luôn đồng hành và hộ trì Ni giới VN trong suốt thời gian qua.
Kính thưa hội nghị.
Nhìn lại một chặng đường đã qua, Ni giới Việt Nam vẫn tiếp tục nâng tầm phát triển về số lượng cũng như chất lượng trên mọi miền của đất nước. Cũng trong năm nay, Hội nghị ni giới vui mừng chào đón sự ra đời của PBNG tỉnh Thái Nguyên và PBNG tỉnh Hải Dương. Như vậy cho đến nay, chúng ta đã có 48 phân ban ni giới trong cả nước luôn đoàn kết thống nhất tu tập và hành đạo theo đúng đường lối và nội quy của Ban tăng sự TW giáo hội Phật giáo VN.
Cũng trong năm 2018, tiếp nối sự thành công của PBNG tỉnh Bình Dương, PBNG tỉnh Đồng Nai đã tổ chức viên mãn lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo cũng như hội thảo về các thành tựu của Ni Giới Đồng Nai. Hiện nay, PBNG tỉnh Tiền Giang đang chuẩn bị đến lượt mình vào mùa xuân năm Kỷ Hợi. Có thể nói, đây là một  điểm sáng đối với ni giới VN, đánh dấu sự chuyển mình trưởng thành và lớn mạnh ở từng cấp cơ sở của địa phương. Chính từ đại lễ  đã tạo một cơ hội tốt cho ni giới các tỉnh thành thêm vững mạnh về các công tác tổ chức sự kiện Phật giáo trong tinh thần đoàn kết, khiêm tốn học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ nhau trên các phương diện Phật sự. Nhân đó ni giới cả nước có dịp gặp gỡ, thăm hỏi, chia sẻ, sách tấn nhau trong tình yêu thương của những người con gái Đức Phật.
Đối với  phân ban Ni giới Trung  ương, một năm qua đã hoàn tất phần nhân sự và tiếp tục làm tốt hơn nữa các Phật sự trong lĩnh vực giáo dục, hoằng pháp, từ thiện, trùng tu hay xây dựng mới thêm nhiều ngôi chùa Việt Nam. Đại đa số chư ni luôn nhiệt tâm tinh cần tu học góp phần xây dựng cuộc sống xã hội tốt đẹp bằng tấm lòng từ ái đem đạo vào đời. Sự quan tâm của Ni giới  dành cho nhau rất ân cần, đầm ấm, nhất là khi có dịp họp mặt trong các hội nghị hay lễ tưởng niệm, thì PBNGTW luôn dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, và phương cách giải quyết phù hợp trên tinh thần đạo pháp.
Chư Ni trẻ vẫn luôn được quan tâm sâu sắc trong việc trang nghiêm giới hạnh, học tập Kinh điển trong các chốn thiền môn tự viện hay thông qua các mùa ACKH. Các trường cao trung Phật học và đặc biệt là Học viện PGVN với cơ sở nội trú tốt đẹp dưới sự lãnh đạo của HT Viện trưởng đạo hiệu Thích Trí Quảng vẫn tiếp tục đào tạo nhiều lớp ni trẻ học hạnh khiêm ưu, chuẩn bị cho lớp kế thừa đáng tin cậy cho Giáo hội.
Từ thiện luôn là một hoạt động nổi bật của ni giới trong sự thể hiện hạnh lành đức tốt cứu khổ ban vui của người con gái đức Phật mang dòng họ Thích, không chỉ giáo dưỡng người già, trẻ mồ côi, hay nấu cơm từ thiện trong các bệnh viện, mà chư ni còn tự nguyện đi đến những vùng núi non hiểm trở, đồng bằng hẻo lánh hay biên địa xa xôi để cho quà, tặng nhà, làm cầu, làm đường... xây dựng tình thương và đạo đức. Đặc biệt, nhiều vị ni đã xuất sắc thực hiện được phương châm “từ thiện kết hợp với hoằng pháp”,  đi đến nơi đâu làm Phật sự, cũng đồng thời có phương cách tốt để ban bố những pháp thoại nhằm giúp dần xoa dịu nỗi khổ niềm đau và giáo hóa  niềm tin nhân quả, thực tập giới điều căn bản để có cuộc sống an lành trong chánh pháp.
Việc tổ chức tu tập cho Phật tử tại các đạo tràng tu học tại các cơ sở chùa chiền của Ni giới cũng là một nề nếp sinh hoạt Phật pháp rất nghiêm túc và đạt nhiều thành quả tốt đẹp. Số lượng Phật tử quy y phát triển ngày càng cao từ các đạo tràng lớn nhỏ. Các khóa tu Phật thất, một ngày An lạc, khóa tu mùa hè, khóa thiền tập, pháp đàm...vẫn được tổ chức đều đặn với chương trình tu học và sinh hoạt nghiêm túc nhiều hỷ lạc, giúp cho Phật tử các lứa tuổi phát tâm hướng Phật, gắn bó với ngôi chùa ươm mầm đạo đức thanh cao.
Số lượng chư ni tốt nghiệp từ các trường Phật học trong và ngoài nước cũng đã và đang đóng góp công sức của mình với PBNGTW trong các hoạt động Phật sự, đặc biệt là công tác nghiên cứu, giáo dục, hoằng pháp.
Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị.
Lát nữa đây, chúng ta sẽ lại được nghe báo cáo tổng kết công tác Phật sự của ni giới, nhưng có một điều chắc chắn là những số liệu về thành tích  thông qua một bản báo cáo tuy rất đáng tán dương khích lệ nhưng không thể diễn tả được hết những khó khăn, vất vả, những nỗ lực vượt khó của ni giới Việt Nam qua từng giai đoạn.  Do vậy, chúng con thành tâm xin quý Ngài hãy chứng minh và tiếp tục hộ trì cho Ni giới tiếp tục tiến tu và hoàn tất Phật sự trong một năm mới sắp đến. Nhân đây xin phép hội nghị cho phép chúng tôi có đôi lời với ni giới.
Kính thưa quý vị ni trưởng, ni sư, sư cô đại diện chư ni cả nước.
Tôi thay mặt PBNGTW xin tán thán công đức của tất cả quý vị trong 2 năm hoạt động Phật sự vừa qua: 2017, 2018. Chư ni cả nước  đã tinh tấn trong công hạnh riêng của từng cá nhân, từng hệ phái,  vùng miền mà hoàn thành tất cả các Phật sự được giao phó. Trong hoàn cảnh hội nhập của đất nước, trách nhiệm của chị em chúng ta càng nặng nề hơn, vất vả hơn để giữ vững kỷ cương, giới luật cho các thế hệ Ni giới, đồng thời tiếp tục làm tốt việc hoằng pháp lợi sanh, cùng với Tỳ khưu tăng, các tỳ khưu Ni càng hiện tinh thần dõng mãnh tấn tu, viên thành đạo nghiệp. Chúng ta không thể quên mục đích cuối cùng của người con gái dòng họ Thích chính là trí tuệ giải thoát và giác ngộ.
Không gì hơn, tôi tha thiết mong mỏi Ni giới chúng ta tiếp tục giữ được nếp sống hòa hợp trong chánh pháp, không ngừng tu tập, giới hạnh trang nghiêm, thanh tịnh vững chãi và tinh tấn bất thối chuyển để tiến tu đạo nghiệp. Với tâm từ bi, ni giới chúng ta đem tinh hoa giáo pháp vào đời sốngxã hội.  Nguyện đem tình thương đến với muôn loài,  tự nguyện chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Phát nguyện phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật.
Đối với ni sinh đang theo học các trường Phật học hay làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài thì càng phải cố gắng vượt khó tu tập, để sau này trở thành những bậc ni tài cho Phật Pháp, nhưng trên hết vẫn cần phải khép mình trong giới luật, trí đức song hành, đừng để rơi vào danh lợi hoặc lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ thông tin mà xa rời mục đích tiến tu giải thoát.
Lời nói chân thành này tôi đã gửi trọn vào đây tất cả niềm tin tưởng, sách tấn, tình thương yêu và sự quý trọng đối với toàn thể Ni giới. Ước mong mỗi năm chúng ta gặp lại nhau với những đóa sen lòng thơm ngát hương giới định tuệ, giải thoát và giải thoát tri kiến để chúng ta cùng gặp nhau nơi bến bờ thanh lương vi diệu của sự giác ngộ.
Giờ phút này, với tất cả tấm lòng hoan hỷ và biết ơn, con xin được tuyên bố khai mạc lễ tổng kết công tác Phật sự và ra mắt nhân sự PBNG nhiệm kỳ mới.
Xin thành kính tri ân chư tôn giáo phẩm lãnh đạo giáo hội, PBNGTW và PBNG các tỉnh thành trong cả nước. Xin tri ân các cấp chính quyền ban ngành đoàn thể cùng các vị khách quý. Cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý vị đạo tâm tăng trưởng, Phật sự viên thành.
Kính chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
Nam Mô A Di Đà Phật.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây