DIỄN VĂN KHAI MẠC KHÓA BỒI DƯỠNG VÀ KHÓA TU

Thứ sáu - 30/11/2018 06:46
DIỄN VĂN KHAI MẠC KHÓA BỒI DƯỠNG VÀ KHÓA TU

DIỄN VĂN KHAI MẠC

KHÓA BỒI DƯỠNG VÀ KHÓA TU
CHUYÊN NGÀNH HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ
KHU VỰC MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN
Ngày 30/11 & 01, 02/12/2018
(Nhằm ngày 24, 25 và 26/10 Mậu Tuất)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch ...............................
Kính thưa ................................
Hôm nay, trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ, thay mặt Ban Tổ chức, lời đầu tiên, chúng tôi xin được bày tỏ niềm hân hoan chào đón Chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Chư tôn đức Tăng Ni hiện diện và các vị khách quý lãnh đạo chính quyền các cấp, quý Cư sĩ Phật tử. Kính chúc Quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.
Kính bạch Chư Tôn đức,
Kính thưa Quý liệt vị,
Đức Thế Tôn đã nhập diệt cách nay hơn 25 thế kỷ, giáo pháp của Ngài được hoằng truyền bởi các vị Tổ sư trải qua nhiều đời và du nhập vào Việt Nam hơn 2000 năm lịch sử. Hình ảnh mái chùa, văn hóa Phật giáo đã thấm sâu vào sinh hoạt của người dân Việt suốt chặng đường dài giữ an biên cương, xây dựng đất nước. Trong đó, chư vị đệ tử xuất gia, hàng Chúng Trung tôn giữ vai trò kết nối giữa đạo với đời, là bậc mô phạm cho Phật tử cũng như chúng sanh trong cõi Ta Bà noi gương theo. Chính vì thế mà trọng trách và đạo phong, nhân cách và phẩm hạnh, xử thế, tiếp Tăng độ chúng phải được xây dựng trên nền tảng chuẩn mực nhất định.
Giữa xã hội thời văn minh công nghệ hiện đại, người con Phật không chỉ đóng khung trong phạm vi chùa chiền, tự viện, mà còn phải thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng thông qua các lĩnh vực như: hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, giáo dục, truyền thông, từ thiện, tương thân tương ái,... Bên cạnh đó, chư Tăng ni còn phải hòa nhập vào cuộc đời trong mọi hoàn cảnh để có thể thực hiện tâm từ bi, pháp giải thoát, hướng dẫn Phật tử nhằm bài trừ và cải thiện cái xấu, khuyến khích và dựng xây cái tốt, tô đẹp cho cuộc sống vốn nhiều nhân ngã, bỉ thử này.
Vì vậy, vai trò hướng dẫn Phật tử rất quan trọng trong thời đại ngày nay. Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, Ban Hướng dẫn Phật tử (BHDPT) Trung ương luôn không ngừng nỗ lực và phát huy khả năng nội tại. Các thành viên BHDPT Trung ương cũng như BHDPT tỉnh, thành, nhiều năm qua, luôn cống hiến nhiệt huyết và tài năng của mình để thực hiện sứ mệnh hoằng hóa độ sanh, đúng với lời truyền dạy của Đức Thế Tôn. Chúng tôi thật sự hoan hỷ khi nhận thấy hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, BHDPT Trung ương nói riêng, ngày càng hiệu quả, phát triển bền vững trên tinh thần “Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc”.
Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, các Phân ban, Tiểu ban Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành, mỗi ban ngành cấp bậc đều có trách nhiệm và vị trí khác nhau, nhưng cùng chung một ý nghĩa là phụng sự Tam Bảo, lợi lạc chung sanh. Phân ban Cư sĩ Phật tử với 06 tiểu ban luôn hướng dẫn Phật tử các mô hình sinh hoạt tu học theo đúng đường lối và chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phân ban Gia đình Phật tử hơn 65 năm hình thành và phát triển, đào tạo nên những bậc Huynh trưởng, đoàn sinh có tài có đức phục vụ cho đạo pháp và dân tộc. Phân ban Phật tử dân tộc trách nhiệm hướng dẫn các Phật tử dân tộc tiếp cận với giáo lý Phật đà và giúp người dân tộc có thể hòa nhập với cộng đồng và đất nước. Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử có vai trò không nhỏ trong việc hướng dẫn thanh thiếu nhi, những mầm non tương lai của đất nước có được lối sống tốt đẹp và sinh hoạt lành mạnh ngay từ thuở chập chững bước chân vào đời, tránh xa được những cám dỗ, sa ngã trong thời đại xã hội ngày nay. Phân ban Phật tử Hải ngoại có nhiệm vụ giao lưu, kết nối, hướng dẫn Phật tử sinh hoạt tu học, gìn giữ truyền thống Phật giáo Việt nam và bản sắc văn hóa dân tộc, nhắc nhở, khơi dậy lòng yêu nước, luôn hướng về tổ quốc, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc thân yêu của Phật tử Việt kiều. Và đây cũng là cơ hội để nâng cao vị thế của Phật giáo Việt nam trên trường quốc tế.
Tất cả Tăng Ni, Phật tử trong Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp, luôn mang trong mình trọng trách sống tốt đạo đẹp đời, đồng thời hướng dẫn Phật tử biết sống tốt, sống hướng thiện và hướng thượng. Để làm được điều đó, Tăng Ni, Phật tử chúng ta cần giữ gìn nề nếp trong sinh hoạt, nhịp nhàng trong công tác, hòa hợp trong tổ chức. Chính vì vậy, BHDPT Trung ương luôn chú trọng vào công tác bồi dưỡng, tập huấn, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử trong việc lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học trong thời đại mới. Đặc biệt là các mô hình sinh hoạt tu học dành cho giới trẻ và gia đình Phật tử, góp phần xây dựng phát triển đạo pháp và dân tộc, đẩy mạnh tổ chức, kết nối với đồng bào Phật tử dân tộc tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên.
Do đó, bước vào đầu nhiệm kỳ VIII (2017-2022), Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức KHÓA BỒI DƯỠNG và KHÓA TU chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên, là Phật sự trọng điểm đầu tiên của toàn Ban. Mong rằng, thông qua Khóa bồi dưỡng và khóa tu này sẽ phần nào đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và các giới trong khu vực, góp phần đưa đến sự ổn định trong hoạt động hướng dẫn Phật tử, giúp Phật giáo miền Trung và Tây Nguyên hòa nhập vào dòng phát triển của ngôi nhà chung GHPGVN.
Giờ đây, dưới sự chứng minh lân mẫn của chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Trung ương, với sự chứng kiến của quý vị quan khách đại diện chính quyền trung ương và địa phương sở tại; trong niềm hỉ lạc vô biên, thay mặt Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban tổ chức, chúng tôi long trọng tuyên bố Khai mạc Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Kính chúc Khóa bồi dưỡng và khóa tu thành công tốt đẹp. Kính chúc Chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị Quan khách và quý Phật tử nhiều an lạc, hạnh phúc và thành đạt.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát ma ha tát.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây