BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ 2018 BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

Thứ hai - 07/01/2019 06:40
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ 2018 BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ 2018 BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

 
 1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
          Năm 2018, được sự quan tâm trực tiếp chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan Nhà nước hữu quan; Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có nhiều công tác Phật sự quan trọng và đạt kết quả tốt đẹp trong công tác hướng dẫn Phật tử phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào dân tộc tạo uy tín, niềm tin đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 1. CÁC PHẬT SỰ VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 1. CƠ CẤU NHÂN SỰ
          - Thành phần nhân sự của toàn Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương gồm có 96 vị. Trong đó có 39 vị là thành viên Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương do HT.Thích Thanh Hùng làm Trưởng Ban,TT. Thích Phước Nghiêm làm Phó Trưởng Ban Thường trực đặc trách khu vực miền Nam, TT.Thích Thanh Điện - Phó Trưởng ban Thường trực đặc trách khu vực phía Bắc, HT.Thích Thiện Toàn – Phó Trưởng Ban Thường trực đặc trách khu vực miền Trung.
          Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương NK VIII (2017 – 2022) có 05 Phân ban và 05 Tiểu ban.
 1. CÔNG TÁC VĂN PHÒNG
          - Trong thời gian qua, Văn phòng BHDPT TW hoàn thành những công tác Phật sự giao phó:
 • Đã có văn bản hướng dẫn, triển khai các văn kiện của Hội đồng Trị sự đến với Phân ban, Tiểu ban và BHDPT các tỉnh, thành.
 • Kịp thời soạn thảo và gửi các công văn giải quyết, chỉ đạo về những công tác Phật sự chuyên ngành Hướng Dẫn Phật tử.
 • Tham dự đầy đủ các Hội nghị do Hội đồng Trị sự tổ chức
 1. THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG PHẬT TỬ
Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương GHPGVN, một số Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đã đi vào việc thống kê thực hiện số lượng Phật tử trên địa bàn tỉnh, thành của mình. Tiêu biểu:
1. Gia Lai: Phật tử chiếm 25-30% tổng dân số trong toàn tỉnh.
2.  Long An: 850.000 tín ngưỡng Phật giáo, 194.600 Phật tử thuần thành.
3. Đắk Lắk: Có trên dưới 90.000 Phật tử.
4. Yên Bái: có 1.405 Phật tử
5. Hà Giang: có 8.000 Phật tử
 1. HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC
 1. Các hoạt động nổi bật
 1. Lễ Ra mắt thành iên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022)
Ngày 24/07/2018 (Nhằm ngày 12/6 Mậu Tuất) tại trụ sở Văn phòng 2 TWGH - Thiền viện Quảng Đức, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định và ra mắt nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022) và đã thành công tốt đẹp.
Ban HDPT nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), có 05 thành viên Chứng minh, 96 thành viên do HT. Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực HĐTS làm Trưởng ban; HT. Thích Thanh Điện, HT. Thích Thiện Toàn và TT. Thích Phước Nghiêm làm Phó Trưởng ban Thường trực đặc trách khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam.
 1. Tổ chức thành công Khóa Bồi dưỡng à khóa tu chuyên ngành ban Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây nguyên
                   Thực hiện Chương trình hoạt động Phật sự năm 2018 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, đáp ứng yêu cầu và đề nghị của các tỉnh thành miền Trung và Tây nguyên đã đề cập trong đợt công tác vừa qua của đoàn Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương. Nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học, như: đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc, Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, hội trại, trại hè, tiếp sức mùa thi, nghi thức Lễ Hằng thuận, v.v... tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt quan tâm đến các sinh hoạt tu học dành cho giới trẻ và gia đình Phật tử, góp phần xây dựng phát triển đạo pháp và dân tộc. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tổ chức, quản lý cũng như kết nối với Phật tử dân tộc tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên. Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức KHÓA BỒI DƯỠNG và KHÓA TU chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Khóa Bồi dưỡng và khóa tu có 15 tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ngoài ra còn có các tỉnh khác tham dự như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình…
Khóa Bồi dưỡng đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 750 đại biểu và 1500 phật tử tham dự Khóa tu.
 1. Hướng dẫn Phật tử
          Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cũng như Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đã thực hiện nghiêm túc và tâm huyết các hoạt động thường niên sau:
          - Thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN và Văn phòng II TW.
          - Kêu gọi các Phật tử hưởng ứng tổ chức Lễ Mừng thọ vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan.
          - Mùa Xuân Mậu Tuất, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động như: hành thiền,học Phật, tinh thần tri ân, an toàn giao thông, vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng…
          - Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN: Các Tự viện trang trí biểu ngữ, băng rôn, áp píc, cờ trước cổng chùa và các trục lộ xung quanh chùa. Hướng dẫn Phật tử tổ chức Phật đản tại nhà như: cách treo cờ, bài trí,... kêu gọi tổ chức thuyết giảng tại các đạo tràng của từng Tự viện, giao lưu thân mật, mang đậm tính chất lục hòa cộng trụ.
- Trong năm 2018, với các hoạt động như diễu hành xe hoa, lễ rước Phật truyền thống, thắp nến cầu nguyện hòa bình, thắp sáng hoa sen trên sông, hội thi giáo lý, cung rước xá lợi, biểu diễn văn nghệ v.v... với hàng trăm ngàn lượt Cư sĩ Phật tử tham dự như : Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Trị Sự tỉnh tham gia lễ hội Festival với chủ đề “Tỏa sáng niềm tin”, Khánh Hòa có trên 2500 Tăng ni và Phật tử tham dự. Quảng Nam, Bình Dương, Quảng Bình tổ chức diễu hành xe đạp chào mừng Đại lễ Phật đản.
          - Tham gia và thành lập các Đoàn dâng cúng lễ hội Quán Thế Âm.
          - Tham dự Lễ Tưởng niệm 55 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân được tổ chức tại các tỉnh, thành.
          - Tham dự Lễ Tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308-2018).
          Đa số các Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đều thực hiện tốt công tác hướng dẫn Phật tử. Tiêu biểu: Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Bình Thuận, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Yên Bái, Hà Giang,…
          - Riêng các tỉnh miền Bắc, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực HĐTS; đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp của Hoà Thượng Phó trưởng Ban thường trực; Văn phòng Ban hướng dẫn Phật tử phía Bắc đã phối hợp và tổ chức thành công các sự kiện Phật sự quan trọng như: Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2562 - DL 2018; “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhân ngày thành lập QĐNDVN 22 - 12; toạ đàm, giao lưu “Phật giáo đối với nữ Phật tử” nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20 - 10; thăm hỏi các thương bệnh binh; dâng hương tổ chức lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ ngày 27 - 7…tại Văn phòng I Trung ương GHPGVN
 1. Phật hóa gia đình
          Thực hiện chủ trương của Trung ương Giáo hội về chương trình Phật hóa Gia đình, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã áp dụng nhiều hình thức vận động, phổ biến rộng rãi đến các Tự viện và trên các phương tiện thông tin như đưa vào chương trình hội thảo, nghị sự thường niên, thông báo hướng dẫn thực hiện, viết bài cổ động, v.v… và đã có nhiều tín hiệu lạc quan như: nhiều gia đình được Phật hóa, số lượng Phật tử tăng lên đáng kể.
          Ngoài ra, hằng năm Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã ra thông báo gửi đến Ban Hướng dẫn các tỉnh, thành; các Tự viện khuyến khích, hướng dẫn tổ chức Lễ Hằng Thuận cho các đôi thanh niên nam nữ Phật tử khi kết hôn về chùa đăng ký Lễ Hằng Thuận để được sự gia trì, khai thị của Tam Bảo nhằm tăng trưởng tín tâm đối với Tam bảo và huân tập tính nhẫn nhịn trong đời sống hôn nhân. Một số tỉnh, thành thực hiện tốt chương trình này như: TP.HCM, Quảng Nam, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng.
 1. HOẠT ĐỘNG KHÁC
 1. Từ thiện
          Từ thiện là một trong những công tác Phật sự trọng tâm của Giáo hội các cấp, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật và đạo lý tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh việc chăm lo phát triển công tác của Ban, các thành viên của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, các Phân ban và Tiểu ban đã thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đồng bào nghèo, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, vượt khó.
          Năm 2018, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đều ủng hộ từ thiện và cúng dường trường hạ với tổng số tiền là 119.230.700.000đ (Một trăm mười chín tỷ hai trăm ba mươi triệu bảy trăm ngàn đồng)
                        Một số Phân ban, Tiểu ban và BHDPT tỉnh, thành đã thực hiện tốt công tác từ thiện, tiêu biểu như: Phân ban CSPT TW, Phân ban GĐPT TW, Phân ban TTNPT TW, Phân ban PTDT TW, Phân ban PTHN TW, Tiểu ban Phật tử ngưởi Hoa, Tiểu ban Phật tử Khất sĩ, tiểu ban Nam Tông Kinh, TP.HCM, Khánh Hòa, Bến Tre, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đồng Tháp, Gia Lai, Long An, Trà Vinh, Bình Dương, Tây Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng...
          Tuy công tác từ thiện không là công tác trọng yếu của Ban, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành vẫn nỗ lực hoàn thành các công tác từ thiện xã hội nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn đến với người đau khổ, nhường cơm xẻ áo với những người thiếu thốn, hàn gắn vết thương vật chất và tinh thần đối với người bất hạnh theo tinh thần từ bi, trí tuệ của người con Phật.
 1. Tham dự lễ Húy kỵ và Tang lễ chư tôn giáo phẩm
          Để tỏ lòng tôn kính và tri ân các bậc Tôn túc lãnh đạo Trung ương Giáo hội đã viên tịch, vào những ngày Húy kỵ của Chư Tôn giáo phẩm, Ban Hướng dẫn Trung ương cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trong Ban, tổ chức thành các đoàn đến kính viếng trang nghiêm tang lễ quý Hòa Thượng Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN...
 1. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH CỦA TỪNG PHÂN BAN
 1. PHÂN BAN CƯ SĨ PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
 1. Cơ cấu nhân sự
          Phân ban Cư sĩ Phật tử gồm có 42 thành viên, do Hòa Thượng Thích Chơn Không làm Trưởng Phân ban đã được Hội đồng Trị sự chuẩn y, Phân ban CSPT tại nhiều tỉnh, thành cũng đã được thành lập.
 1. Thống kê tu học
          Thông qua thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì và quý vị giảng sư, công tác tổ chức quản lý, hướng dẫn sinh hoạt tu học của hàng Phật tử tại gia khá tốt, tại các đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường ngày càng phát triển về chất lượng cũng như số lượng Phật tử tham dự. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương mới chỉ nhận được một số báo cáo của Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành. Do đó, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tạm ghi nhận các số liệu như sau:
  1. Đạo Tràng Bát quan trai: 694 đơn vị, có 34.063 Phật tử tham dự.
  2. Đạo Tràng Tu thiền: 105 đơn vị, có 4.130 Phật tử tham dự.
  3. Đạo Tràng niệm Phật, Phật thất: 710đơn vị, có 36.385 Phật tử tham dự.
  4. Đạo Tràng Pháp hoa: 308 đơn vị, có 11.360 Phật tử tham dự.
  5. Đạo Tràng Dược sư: 465 đơn vị, có 17.890 Phật tử tham dự.
  6. Đạo Tràng Đại bi: 54 đơn vị, có 3.547 Phật tử tham dự.
  7. Khóa tu một ngày An lạc: 185 đơn vị, có 11.898 Phật tử tham dự.
  8. Hội Quy (Dành cho những Phật tử đã quy y Tam bảo, sinh hoạt tu học ở chùa các tỉnh thành phía Bắc) và các mô hình tu học khác như: Mật tông, Địa Tạng, Lương Hoàn Sám, v.v…: 393 đơn vị, có 1.400 Phật tử tham dự.
  9. Lớp Giáo lý: 95 lớp, 9.890 Phật tử tham dự.
  10. Về giảng đường: 109 đơn vị, có 12.025 Phật tử tham dự
          - Tổng số Đạo tràng sinh hoạt (có số liệu rõ ràng):3.201
          - Tổng số Phật tử sinh hoạt tu học (có số liệu rõ ràng):142.588
Tuy nhiên, số liệu trên chỉ là số liệu rõ ràng của các tỉnh thành báo cáo. Một số tỉnh, thành chỉ ghi chung chung số lượng đạo tràng cũng như Phật tử tu tập, nên tổng số có 624.457 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên định kỳ tại 3.539 đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý và thính pháp tại các giảng đường. Mặt khác, số liệu trên chỉ mới phản ánh một phần nhỏ hoạt động, vì còn nhiều tỉnh, thành c1hưa báo cáo hoặc có báo cáo nhưng thiếu số liệu cụ thể.
 1. Hoạt động
          - Năm 2018, Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương đã tham gia với Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cùng chung tay tổ chức Khóa Bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây nguyên Nhìn chung trong năm 2018 vừa qua, Phân Ban Cư Sĩ đã hoàn thành tương đối những Phật sự mà Ban Hướng Dẫn Phật tử trung ương đề ra.
          - Tổ chức các phiên họp nhằm triển khai các kế hoạch và chương trình hoạt động của Phân ban đến các thành viên.
- Tham gia Khóa tập huấn và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây nguyên được tổ chức vào ngày 30/11-02/12/2018 tại chùa Huệ Chiếu – Văn phòng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Kon Tum. Đồng thời, trong khóa Tập huấn này đại diện Phân ban CSPT TW cũng đã triển khai đến Phân ban CSPT 15 tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên về phương thức tổ chức, nội dung hoạt động, tháo gỡ những khó khăn gút mắc của các tỉnh, thành nhằm phát huy tốt nhất công tác hướng dẫn Phật tử.
          - Nhằm mở mang kiến thức Phật pháp nâng cao trình độ tu học, tích cực ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống, góp phần xây dựng những gia đình Phật tử đạo đức mẫu mực. Năm 2018, Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành đã mở những lớp giáo lý và hoạt động rất tích cực: Cần Thơ, Bến Tre, Gia Lai, Long An, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Trà Vinh, TP.HCM, Kiên Giang, BR-VT, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, …
          - Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long còn cấp chứng nhận cho các Phật tử học giáo lý.
          - Tổ chức các Khóa tu thường kỳ tại các Tự viện, thỉnh Chư Tôn đức đến các Đạo tràng thuyết giảng phù hợp như cầu của từng cơ sở tự viện như: Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Bến Tre,Vĩnh Long, Đắk Lắk, Quảng Nam, Đồng Tháp,  Tây Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Yên Bái, Vĩnh Phúc…
          - Tổ chức các diễn đàn Phật pháp để giải đáp các thắc mắc, thi văn nghệ cho các Đạo tràng, các khóa tu đạt kết quả tốt đẹp. Như: Bình Dương, TP.HCM…
          - Tổ chức thăm viếng các đạo Tràng để ghi nhận ý kiến tâm tư nguyện vọng của Chư tôn đức Trụ trì và giải đáp những thắc mắc của Phật tử chia sẻ những ưu tư, khó khăn và thuận lợi trong tu tập; đồng thời động viên sách tấn Phật tử tinh tấn tu tập, hộ trì Tam bảo. Kết hợp với Ban Trị Sự đôn đốc và nhắc nhở chương trình hoạt động ở các đạo Tràng Tự viện trong toàn tỉnh, thành. Như: Đồng Tháp, Bình Dương…
          - Thường xuyên tổ chức trang nghiêm Hội thi Giáo lý Phật pháp cho các Phật tử tại mỗi tỉnh, thành; được các cấp chính quyền đánh giá cao và ghi nhận ấn tượng tốt trong dư luận quần chúng xã hội. Như tỉnh: Cần Thơ, TP.HCM,…
          - Một số Phân ban Cư sĩ Phật tử tại các tỉnh, thành tổ chức họp thường kỳ như: TP.HCM, Bình Định, Bình Dương, Quảng Nam, Trà Vinh,…
          - Riêng tỉnh Bình Định, tổ chức Khóa tu sinh viên mỗi tháng một ngày chủ nhật tại chùa Giáo hội tỉnh. Đây là một trong những Phật sự quan trọng  do chư Tôn đức trẻ thuộc Ban Hoằng pháp, BHDPT và tổ đình Long Khánh đảm trách. Mỗi khóa tu đều có chủ đề riêng và có giảng sư thuyết giảng, đặc biệt trong khóa tu có thời khóa pháp thoại giúp các em hiểu và ứng dụng Giáo lý Phật pháp vào cuộc sống.
          - Do điều kiện khách quan cũng như chủ quan, Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương chỉ nhận được một số thông tin sinh hoạt thuộc chuyên ngành của Phân ban ở một số  tỉnh, thành, còn lại một số tỉnh thành phố chưa thành lập được, nhưng nhìn chung tình hình tu học của Phật tử cũng khá sôi nổi, được chư tôn đức trụ trì hướng dẫn tu học nhưng mang tính cách cá nhân nhỏ lẻ, chưa được đồng bộ và thống nhất của sự chỉ đạo của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành.
 1. Hoạt động phật sự của 05 tiểu ban chuyên môn
 1. Tiểu ban Phật tử người Hoa
                   Tiểu ban Phật tử người Hoa có 17 thành viên do TT.Thích Duy Trấn làm Trưởng Tiểu ban. Tiểu ban Phật tử người Hoa cũng có: 02 Đạo tràng niệm Phật với 100 lượt Phật tử tham dự 04 tháng/lần; có 03 lớp Giáo lý với 130 lượt Phật tử tu học 04 kỳ trong tháng.
                   Tiểu Ban Phật tử người Hoa đã ủng hộ từ thiện trong nhiệm kỳ này là 3.410.500.000đ (Ba tỷ bốn trăm mười triệu năm trăm ngàn đồng).
 1. Tiểu ban Phật tử Khất sĩ
                   Tiểu ban Phật tử Khất sĩ được Ban hướng dẫn Phật tử TW ra quyết định công nhận 19 thành viên chánh thức với Thượng Tọa Thích Giác Nhân làm Trưởng ban. Quan 01 năm hoạt động của nhiệm kỳ mới, và hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng chánh pháp, với số liệu sơ bộ như sau:
          - Đạo Tràng Bát Quan Trai : 100 đơn vị, với 200 lượt Phật tử tham dự.
          - Đạo tràng Tu thiền: 18 đơn vị, với 80 lượt Phật tử tham dự.
          - Đạo tràng Niệm Phật: 30 đơn vị, với 380 lượt Phật tử tham dự.
          - Lớp Giáo lý: 28 lớp, có khoảng 160 lượt Phật tử tham dự.
          - Giảng đường: 284 đơn vị, có khoảng 160 lượt Phật tử tham dự.
          -Gia đình Phật tử: 09 đơn vị, với khoảng 280 Đoàn sinh.
          -Câu lạc bộ:  03 câu lạc bộ (có khoảng 100 thành viên tham dự, chủ yếu hoạt động vào những ngày lễ nên chưa thống kê chính xác)
          Trong nhiệm kỳ qua các đạo tràng Tịnh xá thuộc Hệ phái Khất Sĩ hướng dẫn Phật tử làm công tác Từ thiện xã hội cụ thể như: ủy lạo đồng bào nghèo, cứu trợ thiên tai lũ lụt, thăm viếng tặng quà cho trại mồ côi, trại tâm thần, tặng tập vở cho học sinh nghèo, trợ cấp học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, ủng hộ chiến sĩ trường sa,cũng như thiên tai lốc xoáy, cúng dường các trường hạ v.v…gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm tổng trị giá trên 45.000.000.000đ (Bốn mươi lăm tỷ đồng).
 1. Tiểu ban Phật tử Nam Tông Kinh
                   - Tiểu ban do HT Thích Hộ Chánh làm Trưởng Tiểu ban. Có sự thay đổi về nhân sự nên đã trình BHDPT TW để chuẩn y danh sách nhân sự mới với 24 thành viên.
                   - Tiểu ban Nam tông Kinh có 10 đạo tràng tổng cộng 300 thành viên, thường tổ chức bát quan trai 1 tháng 2 lần, mỗi lần 200 thành viên, ngồi thiền 1 tháng 4 lần chủ yếu vào ngày chủ nhật, mỗi đợt khoảng 50 thành viên, hướng dẫn các công tác phật sự vào xã hội có khoảng 50 thành viên tham gia.
                   - Ủng hộ từ thiện cho các trường Phật học, trường hạ, xây chùa tháp, từ thiện, xây nhà tình thương. Tổng số tiền là 640.000.000đ.
 1. Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer
                   Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer do Thượng tọa Thạch Sa Vane làm Trưởng Ban. (Chưa gửi báo cáo)
 1. Tiểu ban Phật tử Văn nghệ sĩ
                   Nhiệm kỳ mới (2017-2022) của Tiểu ban được Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương chuẩn y thành phần nhân sự vào ngày 15-7-2018. Trong buổi sơ khởi của nhiệm kỳ, Tiểu ban chúng con chưa thực hiện được công tác Phật sự nào cụ thể ngoài những việc:
-Một số các đạo hữu trong Tiểu ban thường xuyên gởi bài cộng tác (văn, thơ) với các báo nằm trong hệ thống Phật giáo như: Giác ngộ, Văn hóa Phật giáo, Hoa Đàm, Hương Sen...
- Đang thực hiện tập đặc san Xuân Kỷ Hợi – 2019 lấy tên là “Hương đạo” với nhiều cây bút nặng lòng với Phật giáo gần khắp cả nước gởi bài tham gia, dự tính phát hành trước tết Nguyên đán.
- Phúng điếu kịp thời một số thân nhân quá cố trong diện gia đình các thành viên của Tiểu ban.
- Củng cố, phát triển tinh thần Phật đạo trong và ngoài giới Văn nghệ sĩ.
- Thường xuyên họp mặt (có t-ính cách riêng lẻ) các thành viên trong Tiểu ban để tìm hướng phát triển mới.
 1. PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
 1. Cơ cấu nhân sự
    A.- HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2018:
      I.- Tổ chức Nhân sự:
      1.- Hiện nay có 35 Tỉnh, Thành  có GĐPT sinh hoạt theo pháp lý của GHPGVN trong đó có 26 Tỉnh, Thành đã được Ban Trị sự GHPGVN các Tỉnh, Thành đã thành lập Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT và 09 Tỉnh, Thành chưa có Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT gồm các Tỉnh: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh phúc và Hải Dương.
      (Riêng GĐPT Tỉnh Vĩnh Long có Trưởng Phân ban là Chư Tôn đức, nhưng chưa có nhân sự của Ban Hướng dẫn Phân ban)
      2.- Thành phần nhân sự Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022  đã trình Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương được duyệt y công nhận thành phần nhân sự là 51 người với Quyết định số  019/2018/QĐ/BHDPT, ngày 15/7/2018 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN.
      II.- Số Lượng:
      1.- Đơn vị:                                               1.050 Đơn vị
      2.- Huynh trưởng các cấp:       9.792 Huynh trưởng
      3.- Đoàn sinh các Ngành:                      61.368 Đoàn sinh.
      4.- Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh : 71.150 Đoàn viên
Tiểu biểu:
 1. Thừa Thiên Huế: 230 đơn vị. 2036 Huynh trưởng và 1671 Đoàn sinh
 2. Bình Thuận: 37 đơn vị. 269 Huynh trưởng và 287 Đoàn sinh
 3. Gia Lai: 39 đơn vị. 449 Huynh trưởng và 2.191 Đoàn sinh
 4. Vĩnh Long: 05 đơn vị. 05 Huynh trưởng.
 5. Đắk Lắk: 69 đơn vị.
 6. Quảng Nam: 101 đơn vị. 519 Huynh trưởng và 3.344 Đoàn sinh
 7. Trà Vinh: 04 đơn vị. 21 Huynh trưởng và 168 Đoàn sinh.
 8. Bình Dương: 05 đơn vị. 86 Huynh trưởng và 243 Đoàn sinh
 9. TP.HCM: 27 đơn vị. 270 Huynh trưởng và 1.310 Đoàn sinh
 10. Kiên Giang: 15 đơn vị. 102 Huynh trưởng và 531 Đoàn sinh
 11. BR-VT: 36 đơn vị. 320 Huynh trưởng và 1.130 Đoàn sinh
III.-Hoạt động Phật sự của Thường trực BHD Phân ban Trung ương như sau:
      1.- Ngày 26/01/2018: Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương họp bàn giao hồ sơ, khí mãnh…  nhiệm kỳ 2012 – 2017  cho nhiệm kỳ 2017 -2022 và phân nhiệm phụ trách Phật sự của Thường trực Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022.
      2.- Chỉ đạo và hỗ trợ cho GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Trại huấn luyện liên trại Lộc Uyển – A Dục – Huyền Trang; theo quy định thống nhất trong phiên họp tổng kết Phật sự năm 2017
3.- Thường trực BHD.PB. GĐPT/ TW tổ chức phiên họp thứ hai vào ngày 18.3.2018 tại chùa Xá Lợi/TP.HCM, với thành phần tham dự là đại diện BHD.PB.GĐPT các Tỉnh, Thành phía Nam, Tây Nguyên và Huynh trưởng  Uỷ viên BHD.PB.GĐPT Trung ương trú xứ tại TP.HCM và các Tỉnh, Thành miền Nam, Tây Nguyên nhằm:  - Triển khai Chương trình hoạt động Phật sự năm 2018 của GĐPT Trung ương và chuẩn bị kế hoạch tổ chức trại huấn luyện Liên trại Lộc Uyển, A Dục Huyền Trang khu vực miền Nam
       - Được sự chấp thuận của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Hội đồng Trị sự GHPGVN và sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ cùng sự hỗ trợ của Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Sóc Trăng và chính quyền tỉnh Sóc Trăng. Ban Hướng dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương GHPGVN đã tiến hành tổ chức Liên Trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển - A Dục - Huyền Trang lần thứ 4 cho các tỉnh miền Tây Nam bộ từ ngày 28/4 đến ngày 01/5 năm 2018 tại chùa Chrui Tum Chăc tỉnh Sóc Trăng với với kết quả như sau:
           Số trại sinh đăng ký tham gia trại:                      205 trại sinh
Số trại sinh các GĐPT đăng ký khi nhập trại:      179 trại sinh
Số trại sinh nhập trại:                                         171 trại sinh
        Trong đó:     - Nam:  95 trại sinh      -   Nữ:   76 trại sinh
Kết quả trại huấn luyện thành công tốt đẹp.
    4.- Thành lập Ban Nghiên huấn – Tu thư trực thuộc Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương (Do Htr, cấp Dũng Tâm Giới PHAN NGỌC THẢO phụ trách)
    5.- Phân công Huynh trưởng cấp Dũng Thị Sơn HUỲNH NGỌC LÂM, phụ trách kế hoạch triển khai, tập hợp và tổng hợp ý kiến về dự thảo tu chỉnh Nội quy GĐPT và Nội quy Huynh trưởng.
    6.- Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương đã hướng dẫn cho GĐPT Gia Lai lập hổ sơ, có ý kiến đề nghị của Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN Tỉnh Gia Lai và Thường trực Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương đã họp và duyệt xét  24 Huynh trưởng đủ điều kiện được xếp vào hàng Huynh trưởng cấp Tín  GĐPTVN
      Ngày 12/05/2018 (Nhằm ngày 27/03 Mậu Tuất) tại Tổ Đình Bửu Thắng - TP. Pleiku, Thường trực BHD Phân ban GĐPT  Trung ương  tổ chức buổi lễ Thọ cấp Tập - Tín cho quý anh chị Huynh trưởng tân thăng  và tham dự lễ ra mắt Ban Hướng dẫn Phật tử và BHD.PB.GĐPT Tỉnh Gia Lai
         7.-  Ngày 31 tháng 5 năm 2018 (ngày 17 tháng 4 năm Mậu Tuất), tại Văn phòng Ban Hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên Huế  - chùa Từ Đàm – TP. Huế, Ban Hướng dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức phiên họp đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018.
      Chuẩn bị kế hoạch tổ chức  Hội nghị Đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn quốc vào quý 4/2018 sau khi có Quyết định công nhận của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN về nhân sự Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022
        8- Thường trực BHD. Phân ban đã nghiên cứu Pháp lệnh Tôn giáo của Chính phủ, nhằm phổ biến rộng rải trong nội bộ Gia đình Phật tử.
        9. Thường trực BHD Trung ương chỉ đạo cho Uỷ viên Truyền thông thành lập Ban Truyền thông  và chấn chỉnh  cách làm việc của các thành viên Ban truyền thông.
10.- Tổ chức thi kết thúc năm thứ hai bậc Lực V vào ngày 15/7/2018  tại 6 địa điểm :
      * Chùa Quang Minh – TP. Huế, với 112 Học viên
      * Chùa Pháp Lâm – TP. Đà Nẵng, với 117 Học viên
      * Chùa Bảo Lâm – TP. Tuy Hoà, với 35 Học viên
      * Chùa Liên Trì – TP. Vũng Tàu, với 89 Học viên
      * Tổ đình Sắc Tứ Khải Đoan. TP. Buôn Ma Thuột với 776 Học viên
      * Chùa Tam Bảo – TP. Rạch Giá. Với 23 Học viên.
      Kết quả thi kết thúc năm thứ hai: 363 Học viên được cấp giấy Chứng nhận trúng cách và Giấy chứng nhận có dự thi.( Không đủ điểm thi Ban Điều hành quy định)
11.- Toàn thể thành viên BHD. PB. GĐPT Trung ương  tham dự Lễ công bố Quyết định nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các Phân ban trực thuộc tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN – Thiền viện Quảng Đức TP. HCM vào ngày 24.7. 2018
12.- Thực hiện Quyết định số 037/2018/QĐ/BHDPT, ngày 28.10.2018 công nhận nhân sự Hội đồng xét xếp cấp Tấn GĐPT, của BHD Phật tử Trung ương. Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương đã tổ chức xét xếp Tấn năm 2018  và kết quả xét xếp cấp Tấn cho 150/181 Huynh trưởng của 22 Tỉnh, Thành có gởi hồ sơ đề nghị xét xếp cấp Tấn.
13.- Sau 6 tháng chuẩn bị, Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương tổ chức  Hội nghị Đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn lần thứ 12 – 2018 tại Chùa Pháp Lâm – TP. Đà Nẵng từ ngày 22 đến 25 tháng 11 năm 2018
LỄ KHAI MẠC dưới  sự chứng minh và ban Đạo từ:
 • HĐTS : Hoà thượng THÍCH THIỆN NHƠN – Chủ tịch HĐTS/GHPGVN, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN , Hoà thượng Thích Khế Chơn. Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh BHDPT Trung ương . cùng Chư Tôn đức Thường trực HĐTS/ GHPGVN.: Ht. Thích Thiện Tấn, HT. Thích Huệ Phước.
 • BHDPT/TW: Hoà thượng Thích Thanh Hùng UV.TT. HĐTS Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương , Hoà thượng Thích Thiện Toàn UV.HĐTS Phó Trưởng ban Thường trực BHD Phật tử Trung ương, Đại đức Thích Quảng Tiến UV. HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT Trung ương/ cùng Chư Tôn đức Thường trực BHDPT Trung ương TT Thích Thanh Toàn, TT. Thích Nhuận Đạo, TT. Thích Lệ Lạc, , TT. Thích Phước  Lập , Đại đức Thích Thiện Xuân, Đđ. Thích Nhuận Trí, Ni sư Thích Nữ Đàm Mơ, Ni trưởng Thích Nữ Như Lợi …. Và Cư sĩ Diệu Nhân Nguyễn thị Xuân Loan Phó Thư ký BHD Phật tử Trung ương…..
 • BTS. TP. Đà Nẵng: Hoà thượng Thích Từ Tánh UV. HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN TP. Đà Nẵng,. Quý Hoà thượng Phó Trưởng ban BTS. Đại đức Thích Thông Đạo UV. HĐTS. Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN/TP. Đà Nẵng, cùng Chư Tôn đức Thường trực  Ban Trị sự GHPGVN/TP. Đà Nẵng.
 • Chư Tôn đức Ban Trị sự,Ban Hướng dẫn Phật tử của các  Tỉnh, Thành về tham dự và chứng minh Lễ khai mạc: Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị. TP. Đả Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Kiên Giang Sóc Trăng, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên.
 • Về phía Chính quyền Trung ương: có Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo chính phủ - Đại diện MTTQ Việt Nam…Đại diện Cục Anh ninh nội địa Bộ Công an…
 • Về phía Chính quyền TP. Đà Nẵng:Ông Ngô Khôi, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng và Đại diện MTTQ, Chính quyền TP. Đà Nẳng  - Quận Hải Châu và Phường sở tại.
 • Các Báo đài : Báo Giác Ngộ - Phật sự Onelie – Một số Báo đài tại địa phương
 • Vế phía GĐPT:  Ban Cố  vấn BHD. GĐPT Trung ương.(7 Huynh trưởng)
 • Thành viên Ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương  51(Đb.)
 • Thành viên Ban Bảo trợ các Tỉnh, Thành            50 (Đb)
 • Và 450 Đại biểu của 30 Tỉnh, Thành
     Sau phần khai mạc  là bài giảng Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin. Mạng xã hội do Thượng Thích Minh Nhẫn , Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Kiên Giang
 •  Lễ thọ cấp Tấn cho 150 Huynh trưởng/ tổ chức lúc 05 giờ 00 Ngày 24.11.2018 tại chánh điện chùa Pháp Lâm .dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thích Thanh Hùng, Uv. TT. HĐTS – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương / Hoà thượng Thích Thiện Toàn . Uv.HĐTS Phó Trưởng TT. BHD Phật tử Trung ương /HT. Thích Thiện Tấn UV.TT.HĐTS,  Trưởng ban BTS/GHPVN Tỉnh Quảng Trị. HT. Thích Huệ Phước UV. HĐTS Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS/GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế, HT. Thích Từ Nghiêm …. HT. Thích Từ Tánh UV.HĐTS ,Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN TP. Đà Nẵng và Chư  Tôn đức Thường trực  Ban Trị sư GHPGVN TP. Đà Nẵng.
 • TT. Thích Thường Chiếu – Phó Trưởng ban HDPT Trung ương. Đại đức Thích Quảng Tiến – UV, HĐTS - Phó Trưởng ban /Chánh Thư ký BHDD Phật tử Trung ương và Chư Tôn đức TT/ BHDPT Trung ương ,  Trong phần gắn cấp hiệu cho Huynh trưởng thọ cấp /Hoà thượng Thích Thanh Hùng Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương ban đạo từ và tặng cho mỗi Huynh trưởng thọ cấp một lô gô lưu niệm.
     Kết quả trong 4 ngày Hội nghị:
- Hội nghị đã báo 20 năm hoạt động/ sinh hoạt của GĐPT trong lòng GHPGVN
- Hội nghị đã chia là hai nhóm theo số lượng Đại biểu tham dự:
* Nhóm 1 gồm  những Huynh trưởng Uv. Nghiên huấn – Tu thư – và một số Huynh trưởng Đại biểu của các PB. GĐPT Tỉnh, thành …. - thảo luận/ tu chỉnh tài liệu tu học và huấn luyện
* Nhóm 2 gồm những Huynh trưởng Uv. Nội vụ - Tổ kiểm ….và một số Đại biểu của các Phân ban Tỉnh, thành: thảo luận/ tu chỉnh Nội quy GĐPT.
     Ngoài ra Hội nghị đã thành lập Ban Chấp hành Ban Bảo trợ GĐPT Trung ương gồm :       1 Trưởng ban         - 5 Phó Trưởng ban        - 2 Thư ký     - 01 Thủ quỹ              28 Uỷ viên     - Các  Thành viên trên đều là các Đại biểu Ban Bảo trợ GĐPT các Tỉnh, thành giới thiệu và bầu lên.
14.- Thường trực BHD.PB GĐPT Trung ương tham dự khoá Hội thảo và tu học chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức tại chủa Huệ Chiếu GHPGVN Tỉnh Kon Tum từ ngày 30/11 đến ngày 02/12/2018 và có  hơn 50 Huynh trưởng GĐPT của 8 Tỉnh miền Trung ( Hai Tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hoà không có Huynh trưởng tham dự) + 5 Tỉnh Tây Nguyên và  150 Huynh trưởng GĐPT Tỉnh Kon Tum tham dự và làm tình nguyện viên hổ trợ cho Ban Tổ chức
.      * Hiếu hạnh và Tri ân:
   1.- Ngày 6.3.2018: Mừng Đại thọ 100 tuổi Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Bữu TỐNG HỒ CẤM tại tư gia và Pháp viện Minh Đăng Quang/TP.HCM
   2.- Thường trực Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương:
      - Phúng viếng đánh lễ  Gíac linh Hoà thượng Trưởng ban Văn hoá GHPGVN, HT. Thích Trung Hậu
   3.- Tham dự kỷ niệm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân tại Văn phòng 2 HĐTS/GHPGVN, Thiền viên Quảng Đức và tham dự Lễ tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức tại Chùa Quán Thế Âm, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.
  4.- Tham dự Lễ tưởng niệm:
- Hoà thượng Đệ nhất Chủ tịch HĐTS/GHPGVN và Chư Tôn đức quá cố tại tu viện Quảng Hương Già Lam.
Phúng viếng Chư Tôn đức viên tịch:
- Hoà thượng Thích Hiển Pháp – Phó Pháp chủ GHPGVN tại chùa Hưng Quốc , Quận 3, TP.HCM
- Hoà thượng Thích Toàn Đức – Trưởng ban BTS/GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng
- Hoà thượng Thích Từ Nhản   – Bà Rịa Vũng Tàu.
- Hoà thượng Thích Minh Cảnh – TP. Hồ Chí Minh
    5.-Tổ chức truy thăng cấp Dũng cho cố Huynh trưởng Chúc Tịch HOÀNG VĂN  HIẾU, Nguyên Thư ký Thường trực BTS.GHPVN Tỉnh Đăk Lăk, nguyên Phó Trưởng ban Hướng dẫn PB. GĐPT Đăk Lắk.
     6.- Tổ chức truy thăng  cấp Dũng cho cố Huynh trưởng Nguyên Hậu – NGUYỄN VĂN THUẦN Nguyên Phó Trưởng ban BHD.PB.GĐPT Trung ương – Nguyên Trưởng ban Hướng dẫn PB. GĐPT TP.HCM
   7.- Tổ chức Lễ Truy thăng cấp Dũng cho cố Huynh trưởng cấp Tấn Nhuận Kỳ Dương Trương Cờ - GĐPT Tỉnh Quảng Nam
    8.- Tổ chức Truy thăng cấp Tấn cho cố Huynh trưởng cấp Tìn Tâm Minh Nguyễn Văn Trí – GĐPT Tỉnh Đồng Nai.
B.-HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TỈNH, THÀNH:
I.-Tu học – Huấn luyện:
1.- Tu học:     
        a).- Huynh trưởng :    
        * Các Tỉnh, Thành tổ chức khai khóa, học tập và khảo sát kết thúc từng bậc  học Huynh trưởng Kiên, Trì, Định và cấp giấy chứng nhận trúng cách.
          - Bậc  Kiên:          1.450 Học viên tại 15 Phân ban GĐPT Tỉnh, Thành
          - Bậc Trì (2 năm):   1.510 Học viên  tại 25           -nt-
          - Bậc Định(3 năm):    885 Học viên  tại 20           -nt-
          - Bậc Lực V (2016 – 2010): Các Tỉnh, thành đã tổ chức tu học cho các  Học viên  đả hoàn thành năm thứ hai.
            Các Tỉnh, Thành thường xuyên tổ chức tu hoc cho  Huynh trưởng gồm:  Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk  Lăk, Đăk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu, và Kiên Giang. Các Tỉnh, Thành còn lại do điều kiện thiếu Huynh trưởng nên chỉ tổ chức được một số bậc học Huynh trưởng…
           Ngoài tu học Phật pháp, tinh thần, còn thêm các  môn: hiểu biết về Giáo hội Phật giáo. Lịch sử GĐPT, Kiến thức phổ thông,  Hoạt động Thanh niên, kiến thức Xã hội được Phật hóa….
          b).- Tu học Đoàn sinh :
          Các Tỉnh, Thành tiếp tục  áp dụng  chương trình, tài liệu và kế hoạch tổ chức cho Đoàn sinh các Ngành Đồng, Thiếu và Thanh  tu học thường xuyên trong các buổi sinh hoạt hằng tuần, hàng tháng gồm các bậc: 
 • Oanh Vũ: Mầm non, Mở Mắt, Cánh Mềm, Chân Cứng, Tung Bay
 • Ngành Thiếu: Hướng Thiện, Sơ Thiện, Trung Thiện và Chánh Thiện
 • Ngành Thanh: Hòa, Minh, Kiến,  một vài Tỉnh có bậc Trực
         * Một số Tỉnh, Thành tự tổ chức  hoặc tham gia với Giáo hội địa phương cho Huynh trưởng  các khóa tu Bát Quan trai - Đoàn sinh tham gia khóa tu “ một ngày an lạc” …. 
     2.- Huấn luyện:
          a).- Huấn luyện Huynh trưởng:
           * Đơn vị các Tỉnh, Thành đã tổ chức Huấn luyện Sơ cấp Lộc Uyển cho 400 trại sinh, Cấp I  A Dục cho 180 trại sinh và Huyền Trang 150 trại sinh.             
     b).- Huấn luyện Đoàn sinh:
         - Các Tỉnh, Thành đều tổ chức Huấn luyện cho Đoàn sinh về kỷ năng, kiến thức điều hành Đàn, Đội, Chúng:
          - Khóa huấn luyện Tuyết Sơn : Đào tạo Đầu, Thứ đàn ( Ngành Đồng)
          - Trại huấn luyện A Nô Ma     : Đào tạo Đội trưởng, Phó (Thiếu Nam)
          - Trại huấn luyện Ni Liên        : Đào tạo Chúng trưởng, Phó (Thiếu Nữ)
          - Riêng Ngành Thanh do số lượng ít nên đào tạo chung với ngành Thiếu.
          c). Gia đình Phật tử Trà Vinh tổ chức tập huấn tại chùa Như Kiên , Huyện Càng Long cho những Huynh trưởng tập sự của ba Đơn vị mới thành lập, quy tu hơn 40 Huynh trưởng Tập sự , trong đó có một số Huynh trưởng đã qua các khoá huấn luyện Huynh trưởng, dưới sự chứng minh của Đại đức Trưởng ban HD Phật tử  và Quý Chư Tôn đức thường trực BHD Phật tử Tỉnh Trà Vinh
     3.- In ấn tài liệu – Tập san – Kỷ yếu  và Truyền thông:
          Để phục vụ cho việc tu học. huấn luyện của Huynh trưởng và Đoàn sinh BHD.PB. GĐPT Trung ương và các Tỉnh, Thành đã thực hiện các phần sau đây:
 • Các Tỉnh, Thành: Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Lâm Đồng, ĐăkLăk,  Bình Thuận phát hành đều đặn các tập Thông tin, tài liệu, Đặc san, bản tin…Một số Tỉnh, Thành khác thực hiện kỷ yếu, bản tin… trong các kỳ trại và lễ lớn.
 • Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung ương, thực hiện Kỷ yếu Trại Lục Hoà – 2017  ngành Thanh, Thiếu niên GĐPT tổ chức tại Tổ đình Thiên Ấn, TP. Quảng Ngãi vào năm 2017
 • Trang tin điện tử “Web..” giadinhpahtu.vn”  và 18 trang nhà của các Tỉnh, Thành vẫn hoạt động đều.
       II.- SINH HOẠT CHUYÊN NGÀNH – CHUYÊN MÔN:(Các Tỉnh, Thành)
1.- Tổ chức các trại Truyền thống do các  Đơn vị GĐPT các Tỉnh, thành tổ chức:
  - Ngày Dũng truyền thống cho ngành Thanh - Thiếu, nhân dịp  Vía Xuất gia  Đức Phật Thích Ca
  - Ngày Hạnh dành cho Ngành Thanh, Thiếu Nữ vào ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát .
  - Ngày Hiếu dành cho Ngành Oanh và mùa Vu Lan Báo Hiếu       
  - Hằng năm các Đơn vị cơ sở  tổ chức Trung thu cho các em ngành Đồng
  - Diễu hành, tham dự…Lễ Phật đản do Giáo hội địa phương tổ chức. Nổi bậc nhất là GĐPT Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Trị, TP, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kiên Giang và  các Tỉnh Thành …đã tham gia tích cực các cuộc diễu hành, dâng hoa cúng dường tại lễ đài Lễ Phật đản… và dâng hương tại đài tưởng niệm Chư Thánh đạo…
 2.- Văn hóa – Văn nghệ - Hoạt động Thanh niên:
             -  Tổ chức Hội thi, Hội diễn Văn nghệ trong các dịp Lễ Phật đản, Vu Lan, Thành Đạo,…. Và một số chương trình đặc biệt tiêu biểu của các Tỉnh, thành :
                 - Gia đình Phật tử Thừa Thiên -  Huế:  Nhằm thực hiện đổi mới sinh hoạt Gia đình Phật tử cũng như tạo điều kiện cho việc lập nghiệp của đoàn viên.  GĐPT Thừa Thiên – Huế  đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp theo tinh thần Phật giáo. Buổi lễ được  tổ chức vào sáng ngày 30/4/2018 tại Hội trường chùa Từ Đàm, thành phố Huế.Chương trình chia sẻ kinh nghiệmkhởi nghiệp của các doanh nhân đến với Đoàn viên GĐPT  đem lại sự  thiết thực và mang lại nhiều lợi ích cho Huynh trưởng và Đoàn sinh tham gia buổi lễ.
              - GĐPT Quảng Trị đã tổ chức Chương Trình Văn Nghệ HƯƠNG LAM. Đây là một trong những hoạt động thiết thực Chào mừng kỷ niệm 65 năm GĐPT Quảng Trị xây dựng và phát triển trưởng thành. Đồng thời là tâm nguyện thiết tha, thành kính của Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Quảng Trị dâng lên cúng dường Đại Lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2562 ngày 12 tháng 8 năm 2018 (02/07/ Mậu Tuất       
 3.- Hoạt động thê thao, thể dục :-  Tổ chức thi cờ vua, cờ tướng….đá bóng  giao lưu…..
       - Thi làm báo tường. báo tập… nhân dịp trại Truyền thống và Phật đản, Xuất gia, Vu Lan,  Thành đạo….PL. 2.562
4.- Hoạt động Từ thiện Xã hội:
      -  Hầu hết các Đơn vị Tỉnh, Thành đều  tổ chức Cấp học bổng và tặng,  quà cho các Đoàn sinh học giõi, vượt khó
             -  Một số Tỉnh, Thành tổ chức “nồi cháo từ thiện” phát cơm miễn phí cho người nghèo tại bệnh viện
            - Chương trình vay vốn không tính lời cho Huynh trưởng GĐPT khó khăn trong kinh doanh nhỏ, do Ni trưởng Thích Nữ Như Lợi, Trụ trì chùa Vạn Thiện TP. HCM hỗ trợ cho GĐPT
             - Tham gia tập huấn kiến thức ứng phó cứu hộ, cứu nạn và kiến thức về biến đổi khí hậu, kỹ năng quản lý nhóm…
- Tham gia tập huấn về kỹ năng sống, dự án Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo về phòng  chống HIV/AID.
- Hiến máu nhân đạo: Phối hợp với Hội chữ thập đỏ địa phương Các Tỉnh, thành:Tỉnh Quảng trị, Thừa Thiên - Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi … Vận động Đoàn viên GĐPT, Đạo hữu Phật tử  đã tình  nguyện hiến máu hàng ngàn đơn vị máu/….có những Huynh trưởng đã hiến máu lần thứ 50.- Hiến xác cho khoa học.
            * Phát thưởng cho Học sinh thi đậu vào Đại học và học sinh tích học tập xuất sắc
            * Phát  quà Tết Âm lịch (Mậu Tuất)  cho Huynh trưởng Đoàn sinh khó khăn
          *  Một  Phật sự đặc biệt của:
          1.- GĐPT Quảng Trị:
- Ngoài các việc thực hiện nồi cháo tình thương tại các Bệnh viện trong tỉnh, GĐPT tỉnh Quảng Trị thực hiện các Từ thiện và tiếp nhận từ thiện sau:
- Tặng 10 suất học bổng cho Đoàn sinh khó khăn, mỗi suất 1.000.000đ = 20.000.000 đồng.
- Khu vực Quảng Trị tặng 15 suất quà cho ngành Đồng = 4.500.000 đồng
- Tiếp nhận 20 suất học bổng của TT Trụ trì chùa Hải Quang, TP.HCM tặng với tổng trị giá 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu)
- Tiếp nhận 60 suất học bổng của Ni sư viện chủ chùa Vạn Thiện Tp.HCM với tổng giá trị tiền 30.000.000 đồng
- Ni sư viện chủ chùa Vạn Thiện, TP.HCM đã hỗ trợ cho 20 Huynh trưởng mượn vốn không tính lãi (Mỗi Huynh trưởng 5.000.000 đồng với tổng số tiền 100.000.000 đồng)
2.- GĐPT Thừa Thiên Huế:
Phát học bổng cho 55 em Đoàn sinh khó khăn, học giỏi mỗi em 1.200.000 đồng do Gia đình chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt hỗ trợ. Với tổng số tiền 66.000.000 đồng (Sáu mươi sáu triệu đồng)
- Hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Trung ương Huế 397 đơn vị máu.
3.- GĐPT Tp.Đà Nẵng:
Ban Hướng dẫn PB. Gia đình Phật tử TP.Đà Nẵng thành lập Đội tình nguyện hiến máu sống với số lượng hơn 800 Đoàn viên, phần đông là Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT của TP. Đà Nẵng…..với châm ngôn : “Một giọt máu cho đi/ Một con người ở lại” ……
    Một sồ Phật sự tiêu biểu của Đội tình nguyện hiến máu sống(2018):
    - Hiến máu:  380 Đơn vị máu     - 180 Đơn vị Tiểu cầu máy.
    - Khám bệnh phát thuốc tại Xã Duy Trung, Huyện Duy Xuyên trị giá 150 triệu
    - Tổ chức bóng đá để Xây dựng 04 ngôi nhà Tình thương và sửa chửa 4 ngôi nhà trị giá 240.000.000 đồng (hai trăm bốn chục triệu)( tỉnh Quảng Trị 01 – Tỉnh Quảng Nam 02 – TP. Đà Nẵng  01)
     - Tổ chức 2 đợt vui tết trung thu 2018 tại Dốc Kiền, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam và các Trung tâm Nạn Nhân Chất Độc Da Cam (1,2,3) thành phố Đà Nẵng
    - Xây dựng 4 nhà tình nghĩa tại phường Hòa Khê, Tp.Đà Nẵng (01 căn nhà) tại Quảng Trị (01 căn nhà), tại huyện Thăng Bình (01 căn nhà) và tại huyện Duy Xuyên (01 căn nhà) bên cạnh đó tu bổ, sửa chữa 02 căn nhà tại phường Thạch Giáng.
    - Cứu trợ: GĐPT Đà Nẵng cũng đã quyên góp chư Tôn đức Tăng ni, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, tổ chức sự kiện, để có nguồn thực hiện công tác từ thiện. Với tổng trị giá thành tiền là 1.176.700.000 đồng
    4.- GĐPT Quảng Ngãi
-Hưởng ứng tổ chức Cơm Chay Từ Thiện hàng tháng, ủy lạo người khó khăn…mỗi tháng 02 lần tại các Bệnh viện trong tỉnh
-Riêng Ban điều hành Bình Sơn đã vận động tặng Mái Nhà Lam cho huynh trưởng Bùi Thị Sương GĐPT Diệu giác.
- Ban Hướng Dẫn tổ chức cấp phát bổng khuyến học cho daon92 sinh nghèo khó khăn với 84 xuất mỗi xuất
-Đã cấp thưởng cho đoàn sinh đậu đại học 32 em ngoài ra còn có những trường hợp HTr, đoàn sinh, thân nhân khó khăn hoặc lâm bệnh Ban Hướng Dẫn Phân Ban GĐPT Quãng Ngãi cũng quan tâm giúp đỡ .Quỹ khuyến học- từ thiện được
  *Tổng giá trị tiền các việc từ thiện trên : 300.000.000 đồng ( Ba Trăm Triệu Đồng)
   5.-GĐPT Đắc Lắc:
-Tổ chức tặng thưởng cho đoàn sinh tiêu biểu của cac đơn vị trong tỉnh thông qua Hội Thi Trống Pháp
-Duy trì bếp tình thương, bữa ăn Thiên Gia Phạn mỗi tháng 2 kỳ -Tổ chức tặng quà Tết cho PHật Tử nghèo
-Tổ chức Trung Thu – Tiếp sức mùa thi (1000 xuất ăn trưa) và các phật sự từ thiện khác do GĐPT Đắk Lắk thực hiện. Với tổng giá trị tiền 225.700.000 đồng
    6.- GĐPT Sóc Trăng
    - Tặng quà Xuân Mậu Tuất
    - Sáu tháng đầu năm 2018 cấp học bổng và vượt khó cho 50 Đoàn sinh GĐPT.
    - Sáu tháng cuối năm 2018 cấp phát học bổng và vượt khó cho 48 Đoàn sinh GĐPT.
    - Xây nhà vệ sinh cho một Đoàn sinh GĐPT nghèo.
    Với tổng trị giá tiền 87.000.000 đồng
    - Đặc biệt GĐPT Sóc Trăng thành lập “Phòng chẩn trị y học cổ truyền” chữa bệnh cho Huynh trưởng, Đoàn sinh và Phật tử nghèo tại huyện Mỹ Xuyên – Tp.Sóc Trăng.
    7.- GĐPT Kiên Giang:
    - Ni trưởng Thích Nữ Như Thiện – Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Kiên Giang đã cấp cho 80 học bổng cho GĐPT Kiên Giang với tổng số tiền 120.000.000 đồng
    - Các Đơn vị địa phương đã tích cực tham gia với các chùa đang sinh hoạt như: Cứu trợ thiên tai bão lụt, giúp trẻ khuyết tật, người già neo đơn… Với tổng số tiền là 200.000.000 đồng
    8.- GĐPT Bình Dương:
Tổ chức vui Tết trung thu cho 204 em Đoàn sinh GĐPT và trẻ em nghèo tại huyện Dầu Tiếng với tổng số tiền 40.800.000 đồng
9.- GĐPT Trà Vinh:
    - Hỗ trợ tập học sinh cho Đoàn sinh của 04 đơn vị GĐPT/mỗi em 15 tập
    - Tặng cho 30 Đoàn sinh nghèo một em một bộ sách giáo khoa
    - Phát quà Trung thu cho Đoàn sinh GĐPT và thiếu nhi tại địa phương với tổng số tiền 40.000.000 đồng
10.- GĐPT Đắk Nông:
    - Phát 50 suất quà cho Đoàn sinh GĐPT nghèo vượt khó
    - Xây dựng và bàn giao một căn nhà “Mái ấm tình Lam” cho một Đoàn sinh mồ côi Cha, mẹ.
 1. Tu học – huấn luyện – xếp cấp huynh trưởng
 1. Tu học
                   - Nhiệm kỳ VII (2012 – 2018) có 70% Huynh trưởng hiện đang theo học các lớp Kiên, Trì, Định, Lực và huấn luyện tại các trại Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang, Vạn Hạnh.
                   -Lớp học bậc Lực và trại Vạn Hạnh do Ban Hướng Dẫn Gia đình Phật tử Trung Ương tổ chức thực hiện.
                   - Năm 2015, Trung Ương đã tổ chức thi kết khóa bậc Lực khóa IV (2011-2015) tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
 1. Huấn luyện
                   - Năm 2016, Trung Ương tổ chức trại huấn luyện cấp cao Vạn Hạnh IV tại Phú Yên cho Huynh trưởng đã học xong bậc Lực tiếp tục rèn chí, phát huy kiến thức, tổ chức điều hành, kỹ năng chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ Ủy viên Hướng Dẫn Gia đình Phật tử cấp tỉnh, thành.
                   - Ngày 11.09.2016, khai giảng lớp học bậc Lực khóa V và sẽ tập trung thi năm I tại Quảng Ngãi.
                   - Theo nhu cầu phát triển của các tỉnh, thành miền Đông, miền Tây Nam Bộ, Trung Ương đã tổ chức 2 lần liên trại huấn luyện Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang. Lần 1 tại chùa Phước Hậu tỉnh Vĩnh Long, lần 2 tại thiền viện Phước Sơn tỉnh Đồng Nai.
 1. Xếp cấp
                   Trong nhiệm kỳ 2012 - 2018 Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung Ương và Phân ban Gia đình Phật tử đã tổ chức Hội đồng xét xếp cấp cho Huynh trưởng. Kết quả có 6 Huynh trưởng (Trưởng Phân ban) được thăng cấp Dũng, 160 Huynh trưởng được thăng cấp Tấn.
                   Truy thăng 1 cấp Dũng và 8 cấp Tấn cho 9 Huynh trưởng đã qua đời.
 1. Hoạt động
          - Ấn hành 500 tập kỷ yếu Lễ kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử.
          - Huynh trưởng cấp Dũng -  TÂM DUỆ Nguyễn Đức Châu, Phó trưởng ban thường trực Ban Hướng Dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Trung Ương được suy cử vào Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.
          - Huynh trưởng cấp Dũng - THIỆN ĐIỀU Nguyễn Thắng Nhu, Ủy viên Hội Đồng Trị Sự, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng Phân ban Gia đình Phật tử được Hội Đồng Trị Sự tặng bằng tuyên dương công đức và Nhà Nước tặng thưởng Huân chương đại đoàn kết dân tộc.
          - Ấn hành 600 tập nội quy Gia đình Phật tử và nội quy Huynh trưởng.
          - Ban Hướng Dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Trung Ương được phép sử dụng con dấu tròn.
          - Tham gia phái đoàn Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung Ương đi thăm và làm việc với các Ban Hướng Dẫn Phật tử tỉnh, thành.
          - Cấp 2.478 thẻ Huynh trưởng Gia đình Phật tử (cấp Tập 1.186 thẻ, cấp Tín 812 thẻ, cấp Tấn 469 thẻ và cấp Dũng 11 thẻ).
          - Tổ chức trại hội thảo Huynh trưởng các cấp tại Bà Rịa – Vũng Tàu với 2.576 Huynh trưởng có cấp thuộc 30 tỉnh, thành tham dự.
          - Tổ chức trại huấn luyện Huynh trưởng Vạn Hạnh khóa IV tại tổ đình Bảo Tịnh, Phú Yên. Hội trại thành công rực rỡ, là vòng tay kết nối các Huynh trưởng khắp các tỉnh, thành về tham dự trên tinh thần lục hòa.
          - Tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự của BHD Phân ban GĐPT cuối năm.
          - Tham dự đầy đủ các lễ hội, Hội nghị do Giáo Hội tổ chức.
          - Tham gia chương trình ý nghĩa như: Phòng chống HIV/AIDS do tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV). Tham gia chương trình sáng kiến lãnh đạo các tôn giáo phòng chống HIV/AIDS. Tham gia chương trình ứng phó phòng ngừa – giảm nhẹ rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu.
          - Thực hiện các công tác từ thiện như: Giúp đỡ nạn nhân bão lụt, thiên tai, nghèo đói, neo đơn. Tổ chức bát cháo tình thương, ăn chay miễn phí, ngôi nhà tình thương, hiến máu tình nguyện, ngân hàng máu sống, đăng ký hiến xác sau khi chết để phục vụ y học.
          - Tham gia tổ chức khuyến học và tiếp sức mùa thi.
          - Tổ chức thăm viếng dâng hương hoa cầu nguyện tri ân chư vị anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn và các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, huyện, thị xã.
 1. PHÂN BAN THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ
 1. Nhân sự và nội quy
Nhân sự Phân ban TTNPT TW nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương ký quyết định ban hành số 029/2018/QĐ-BHDPT ngày 20/8/2018, gồm 47 thành viên, do TT. Thích Phước Nghiêm, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BHDPT TW làm Trưởng Phân ban. Thành phần bao gồm 19 ủy viên thường trực và 28 thành viên, là chư Tôn đức Tăng Ni trẻ và các Phật tử trẻ có tâm huyết và kinh nghiệm trong việc hướng dẫn thanh thiếu nhi Phật tử tu học đúng chánh pháp.
Để đẩy mạnh các hoạt động trong nhiệm kỳ VIII, Phân ban sẽ thành lập thêm các tiểu ban như: Tiểu ban Tổ chức Khóa tu, Hội trại; Tiểu ban Thông tin Báo chí; Tiểu ban Công ích Xã hội; Tiểu ban Biên soạn Giáo lý tu học; Tiểu ban Sự kiện - Quản trò. Mỗi Tiểu ban gồm tối đa 21 người, do một vị trong Ban Thường trực Phân ban TTNPT TW làm Trưởng Tiểu ban.
Đồng thời, Phân ban TTNPT vẫn tiếp tục hỗ trợ các tỉnh thành trong cả nước kiện toàn cơ cấu nhân sự của Phân ban TTNPT tỉnh thành.
 1. Hoạt động tiêu biểu
 1. Chương trình “Tôn vinh tinh hoa, Giữ gìn bản sắc - Dâng hương báo công vua Hùng và vinh danh Tâm Tài Đất Việt” 2018
                   Được sự cho phép của HĐTS và Hòa thượng Trưởng BHDPT TW, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử trung ương kết hợp với Tạp chí Tinh hoa đất Việt và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức Chương trình Tôn vinh tinh hoa - Giữ gìn bản sắc nhân dịp Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch. Đây là hoạt động mang tính văn hóa tâm linh, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc, uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức Tổ tiên, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời, chương trình cổ vũ, biểu dương các đại diện xuất sắc, có hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững, tạo sản phẩm chất lượng cao vì người tiêu dùng, nâng cao đời sống của người lao động vì sự phát triển cộng đồng.
Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Thanh Hùng - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BHDPT TW; TT. Thích Phước Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng BHDPT TW kiêm Trưởng Phân ban TTNPT TW cùng chư Tôn đức Tăng Ni tiêu biểu các tỉnh thành làm tốt công tác từ thiện xã hội và hơn 300 doanh nhân, doanh nghiệp là Phật tử. Về phía Đảng và Nhà nước, có sự tham dự của Ông Tiến sĩ Bùi Thế Đức - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương Đảng, Ông Lê Anh Tuấn - Phó Ban nội Chính Trung ương Đảng, Nhà báo Bùi Công Phiếu - Tổng Biên tập Tạp chí Tinh hoa Đất Việt, Từ Hồng Long - Giám đốc Ban quản lý Khu tưởng niệm các Vua Hùng TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 1.500 các bạn thanh thiếu nhi hướng về tri ân Tổ tiên.
Buổi lễ diễn ra vào ngày 21/4/2018 tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, quận 9, TP. Hồ Chí Minh được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TPHCM với sự đồng thuận, hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.
 1. Chương trình Tiếp sức mùa thi 2018
                   Nhiều tự viện ở các tỉnh thành đã tổ chức lễ cầu nguyện, tư vấn, tiếp sức mùa thi năm 2018 như: Hà Nội có chùa Tăng Phúc quận Long Biên. Thái Bình có Tổ đình chùa Keo huyện Vũ Thư. Tuyên Quang có chùa An Vinh ở Tp.Tuyên Quang. Nghệ An có Chùa Diệc, chùa Đức Hậu ở TP.Vinh, chùa Đại Tuệ, chùa Hà ở huyện Nam Đàn. Hà Tĩnh có chùa Vạn Phúc ở huyện Đức Thọ. Đắk Lắk có chùa Khải Đoan ở Tp. Buồn Ma Thuột, chùa Hoa Nghiêm ở huyện Cưmgar. Kiên Giang có Chùa Thiên Sơn ở huyện Hòn Đất. Cà Mau có Chùa Phật Tổ ở Tp. Cà Mau,… và các chùa ở tại TPHCM, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Quảng Nam, Lâm Đồng, Cần Thơ,… cũng tích cực tham gia tiếp sức mùa thi.
 1. Khóa tu và Hội trại TTNPT 2018
                   Từ tháng 3 năm 2018, Phân ban TTNPT TW đã liên hệ chặt chẽ với BHDPT tỉnh Đồng Nai để kết hợp tổ chức Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 12. Sau khi được sự cho phép của HĐTS, Ban Tôn giáo Chính phủ, Phân ban TTNPT TW đã trình kế hoạch, chương trình, phân chia công việc cụ thể cho các ban chuyên môn để chuẩn bị cho công tác tổ chức Hội trại. Chủ đề Hội trại năm nay là “Hào khí Miền Đông” sẽ diễn ra vào các ngày 19-22/7 tại Thiền viện Phước Sơn, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với 3.500 trại sinh và 500 tình nguyện viên của 6 tỉnh thành: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. Qua đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN với kỷ lục mang tên: Số lượng thanh thiếu nhi tham gia xếp hình lá cờ Phật giáo nhiều nhất Việt Nam.
Về hoạt động tổ chức Hội trại Phật giáo và Khóa tu Mùa hè ở các tỉnh thành, tính đến cuối tháng 8 năm 2018, đã có 57 trong số 63 tỉnh thành cả nước tổ chức Khóa tu Mùa hè, Hội trại, Trại hè ở cả 3 miền Bắc Trung Nam. Đây là một bước phát triển rất mạnh của ngành thanh thiếu nhi Phật tử.
Khu vực miền Bắc: Hà Nội có chùa Bằng (Linh Tiên Tự, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) mở khóa tu mùa hè lần 8, chủ đề “Nguyện theo hạnh Phật; chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai) mở khóa tu mùa hè ngày 9-10/6/2018 số lượng 150 bạn, chủ đề “Về để lắng nghe”; chùa Pháp Vân mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Búp sen hồng” lần 7, số lượng 350 bạn, ngày 08-14/6/2018; Chùa Yên Phú, Chùa . Nam Định có chùa Bình A mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Tuổi trẻ hướng thiện”, số lượng 500 em, ngày 11-14/06/2018. Thái Bình có chùa Diên Phúc mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Con về với Phật” trong 3 ngày 18-20/6, số lượng 100 em. Hải Phòng có  chùa Vẽ (Hoa Linh Cổ Tự, quận Hải An) mở khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ 8, số lượng 850 em, ngày 18-24/6/2018; chùa Trường Phúc (P. Hòa Nghĩa, Q. Dương Kinh) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Ươm mầm Phật pháp”, 3 ngày 17-19/6, số lượng 100 bạn. Hà Nam có chùa Hòa Lạc (Tp. Phủ Lý) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Thắp sáng tương lai” lần 2, số lượng 500 bạn, ngày 20-22/6. Vĩnh Phúc có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (huyện Tam Đảo) mở khóa tu mùa hè, ngày 18-22/6/2018. Quảng Ninh có chùa Trình (Tp. Uông Bí) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Giao hạt bồ đề” lần thứ nhất, ngày 17-21/6/2018, số lượng 200 em; chùa Ba Vàng (Tp. Uông Bí) mở khóa tu mùa hè, ngày 09-17/6, số lượng 1.000 em; chùa La Dương (TX. Đông Triều) mở khóa tu mùa hè, ngày 18-24/6, số lượng 150 em. Bắc Ninh có chùa Phật Tích mở Khóa tu mùa hè, chủ đề “Con đường Phật pháp”, ngày 30/6 đến ngày 5-7. Thái Bình có Tổ Đình chùa Keo (huyện Vũ Thư) mở khóa tu mùa hè Sen thanh mùa hạ lần 3, chủ đề: “Học làm người hiếu đạo”, số lượng 150 em/ chùa Từ Xuyên (Tp. Thái Bình) mở khóa tu mùa hè “Nụ thương sen hồng” lần 3, số lượng 1.000 bạn, ngày 15-17/5. Ninh Bình có chùa Bái Đính mở khóa tu mùa hè lần 4, số lượng 1.600 em, ngày 14-18/6/2018. Và nhiều tỉnh thành khác...
Khu vực miền Trung: Nghệ An có chùa Chí Linh (huyện Yên Thành) mở khóa tu “Ươm mầm hoa sen” nhiều đợt, tiêu biểu đợt 2 có 534 em, ngày 23/6 đến 03/7. Thừa Thiên Huế có chùa Từ Lâm (Tp. Huế) mở khóa tu, số lượng 300 khóa sinh, chủ đề “Mai thắm vườn Thiền”, ngày 01/4/2018. Đà Nẵng có Thiền viện Bồ Đề mở khóa tu mùa hè, số lượng 1.000 em. Quảng Nam có Chùa Đạo Nguyên tổ chức khóa tu “Hiểu và Thương”, số lượng 500 em, Chùa Minh Đức tổ chức khóa tu mùa hè cho 200 em . Gia Lai có Tịnh xá Phú Cường (huyện Chư Sê) mở khóa tu mùa hè lần 8, ngày 04-10/6, số lượng 500 em vào tháng 7/2018; chùa Từ Quang (huyện Đức Cơ), mở khóa tu mùa hè, ngày 04-8/6/2018. Khánh Hòa có chùa Bảo Quang (huyện Cam Lâm) mở khóa tu mùa hè lần thứ 7, chủ đề “Hành trang vào đời”, số lượng 400 em, ngày 22-24/6. Đắk Lắk có chùa Khải Đoan mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Sen non hướng Phật” ngày 18-21/6, số lượng 200 em; chùa Liên Trì mở khóa tu mùa hè “Thiện Tài đồng tử”, số lượng 350 bạn, ngày 8-15/6. Và nhiều tỉnh thành khác…
Khu  vực miền Nam: TP. Hồ Chí Minh có Chùa Hoằng Pháp tổ chức Khóa tu mùa hè, ngày 29/07 đến 05/08/2018, số lượng 3.000 em; Tu Viện Khánh An (quận 12) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “hoa phượng đỏ 2018”, ngày 22-24/6; chùa Sùng Đức (quận Thủ Đức) mở khóa tu mùa hè, ngày 15-17/6, số lượng 450 em; Chùa Giác Ngộ tổ chức Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật hàng tháng, số lượng 300 đến 400 em mỗi kỳ,… Đồng Nai có chùa Hồng Trung Sơn (huyện Tân Phú) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Dấu chân hạnh phúc”, số lượng 285 em, ngày 07-10/6. Trà Vinh có chùa Liên Hoa (huyện Châu Thành) mở khóa tu mùa hè chủ đề “Hương sen mùa hạ” lần 3, số lượng 150 em, ngày 21-24/6; chùa Liên Hải (huyện Tiểu Cần) tổ chức khóa tu mùa hè chủ đề “Kết duyên Phật pháp” lần 3, ngày 07-09/6, số lượng 150 em. Đồng Tháp có Tịnh Xá Ngọc Phước (huyện Lấp Vò) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “Hoa từ bi”, số lượng 300 em; Chùa Quê Hương tổ chức Khóa tu Mùa hè, số lượng 500 em; Bạc Liêu có chùa Giác Hoa (huyện Vĩnh Lợi) mở khóa tu mùa hè, chủ đề “hạt giống từ bi”, số lượng 450 em, ngày 18-20/6. Cà Mau có cùa Kim Sơn (Tp.Cà Mau) tổ chức khóa tu mùa hè lần 7, ngày 10/6, số lượng 900 em. Sóc Trăng có chùa Phổ Giác (huyện Long Phú) tổ chức khoá tu mùa hè “Búp sen hồng”, ngày 08-14/6, số lượng150 em. Tiền Giang có chùa Khánh Long (TX. Cai Lậy) mở khóa tu mùa hè, ngày 01-03/6, số lượng 300 em. Bến Tre có chùa Kim Long, chùa Long Phú, chùa Vĩnh An mở khóa tu mùa hè vào tháng 6/2018, số lượng từ 150 đến 400 em. Bình Dương có chùa Huệ Minh (huyện Phú Giáo), Chùa Liên Trì, Chùa Đức Hòa, Chùa Từ Huệ,… mở khóa tu mùa hè, số lượng 300 đến 700 em. Bà Rịa Vũng Tàu có Chùa Như Ý, Chùa Vạn Phước,… tổ chức Khóa tu mùa hè vào tháng 7/2018, số lượng 300 đến 600 em. Long An có Chùa Thiên Châu, Chùa Phước Bảo,… tổ chức Khóa tu mùa hè từ 2 đến 5 ngày, số lượng khoảng 100 đến 600 em. Và nhiều tỉnh thành khác…
 1. Tổ chức “Lễ hội trăng Rằm 2018” trong dịp Tết Trung thu
                   P Nhân dịp Tết Trung Thu, Phân ban TTNPT TW đã tổ chức 15 điểm vui tết trung thu cho các tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước. Tiêu biểu như:
 1. Tiền Giang: Tổ đình Phước Lâm, H. Cai Lậy (1000 phần), ngày 06/8 Âm lịch
 2. Đồng Tháp: chùa Quê Hương, H. Tam Nông (1000 phần), ngày 07/8
 3. Âm lịch
 4. Cần Thơ: Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (1000 phần), ngày 08/8
 5. Âm lịch
 6. Bến Tre: UBND xã Tân Thạch, H. Tân Thành (1000 phần, 20 suất học bổng)
 7. Tiền Giang: Chùa Long Tiền, xã Trung Hòa, H. Chợ Gạo (700 phần), ngày 14/8/Âm lịch.
 8. Bạc Liêu: Chùa Long Phước, P.5, TP. Bạc Liêu (1000 phần), ngày 15/8 Âm lịch.
 9. Bình Phước: Chùa Thiện Tâm, UBND xã An Khương, H. Hớn Quản (1000 phần)
 10. Đồng Nai: Chùa Viên Giác - TP. Biên Hòa (500 phần), ngày 13/8 Âm lịch
 11. Lâm Đồng: Chùa Giác Hải - TT. Đơn Dương (500 phần), ngày 15/8 Âm lịch
 12. Thái Bình: Chùa Kim Tôn, huyện Quỳnh Phụ (700 phần), ngày 12/8 Âm lịch
 13. Sơn La: Xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên (770 phần), ngày 13/8 Âm lịch
Chương trình gồm: phát học bổng, quà bánh, lồng đèn, sữa, tập, viết, vui chơi,… tổng kinh phí là 734.500.000 đồng (bảy trăm ba mươi bốn triệu năm trăm ngàn đồng).
Đặc biệt, trong dịp Trung thu 2018, HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS đã rất quan tâm đến thế hệ trẻ, cùng chư Tôn giáo phẩm đến chứng minh và tham dự các chương trình Trung thu như ở Tịnh xá Ngọc Lai (tỉnh Gia Lai), Chùa Minh Đạo (TP. Hồ Chí Minh).
Đồng thời, Phân ban TTNPT các tỉnh thành, các CLB TTNPT, các tự viện trong cả nước cũng tổ chức chương trình: Lễ hội trăng Rằm 2018, Trung thu xum vầy, Trung thu trông trăng, Vui tết đoàn viên, Đêm hội trăng Rằm,...
Các tỉnh thành tiêu biểu như: Chùa Thiên Phước, chùa Hiếu Đức (Đồng Tháp), Ni viện Tịnh Nghiêm, chùa Giác Phước chùa Linh Bửu (Tiền Giang), chùa Long Bửu (Trà Vinh), Chùa Phật Quang, chùa Giác Đạo, Tịnh xá Ngọc Sơn, (Kiên Giang), Chùa Thiên Phước (Vĩnh Long), Chùa Thanh Nghiêm, Chùa Thanh Đức (Bình Phước), Chùa Láp, Chùa Hà Tiên (Vĩnh Phúc), Chùa Từ Xuyên, Chùa Bụt Mọc (Thái Bình), Chùa Thiên Châu (Long An), Chùa Thiên Bình (Khánh Hòa), Chùa Bằng, Chùa Tăng Phúc (Hà Nội), chùa Huyền Trang (TP.HCM), Thiền Viện Minh Đức (Bà Rịa Vũng Tàu),… Đây là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa cho giới trẻ và toàn thể xã hội.
 1. Bồi dưỡng chuyên ngành TTNPT cho Phân ban TTNPT 15 tỉnh thành Miền Trung, Tây Nguyên
                   Thực hiện sự chỉ đạo của BHDPT TW, từ ngày 28/11 đến 01/12/2018, Phân ban TTNPT TW đã cử 19 người vị trong Ban thường trực để triển khai chương trình, kế hoạch, kỹ năng phát triển ngành thanh thiếu nhi Phật tử ở tỉnh thành. Khóa bồi dưỡng diễn ra tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum, Chùa Huệ Chiếu, đường Phan Đình Phùng, phường Ngô Mây, Tp. Kon Tum, vào chiều ngày 30/11/2018 với 3 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.
Qua đó, Phân ban TTNPT TW đã triển khai 5 nội dung chính gồm:
 1. Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện
 2. Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT
 3. Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT
 4. Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ
 5. Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các Lễ hội, Sự kiện Phật giáo
 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ DÂN TỘC
 1. Cơ cấu nhân sự
          Phân Ban Phật tử Dân tộc với 37 thành viên do TT. Thích Duy Trấn – Phó Trưởng Ban HDPT TW làm Trưởng Phân ban.
 1. Hoạt động
          Phân ban Phật tử dân tộc cũng đã thực hiện thống kê sinh hoạt tu học của Phật tử dân tộc như sau:
          - Đạo tràng Bát quan trai: 10 đơn vị. Với 1.000 lượt tham dự
          - Đạo tràng niệm Phật: 20 đơn vị. Với 1.000 lượt tham dự 2 kỳ mỗi tháng.
          - Đạo tràng Pháp Hoa: 05 đơn vị. Với hơn 500 Phật tử tham dự
          - Đạo tràng Đại bi: 05 đơn vị. Với 500 lượt tham dự 02 kỳ mỗi tháng
          - Lớp Giáo lý: 04 đơn vị với 150 Phật tử tu học 04 kỳ mỗi tháng
          - Giảng đường: 04 đơn vị với 200 lượt tham dự 4 kỳ mỗi tháng
          - Vận động ủy lạo, giúp đỡ, tặng quà cho những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn vào những dịp Lễ, Tết: Gia Lai, Quảng Nam, Bình Phước, ...
          - Tổ chức quy y Tam bảo cho Phật tử dân tộc thiểu số: Gia Lai, TP.HCM
          - Năm 2018, Phân ban Phật tử dân tộc đã ủng hộ từ thiện được 6.862.000.000đ (Sáu tỷ tám trăm sáu mươi hai triệu đồng)
          Phân ban Phật tử Dân tộc với mục đích truyền bá Phật pháp, tổ chức xây dựng con người tại chỗ để hướng dẫn cho đồng bào các dân tộc ít người tại các tỉnh, thành trên cả nước, xây dựng cơ sở tại chỗ để sinh hoạt tu học ổn định nhằm giúp cho đồng bào các dân tộc anh em phần lớn ở các vùng Tây nguyên, Tây bắc sớm tiếp cận với ánh sáng chánh pháp của đạo Phật và văn minh của thế giới để cùng đồng hành trên lộ trình phát triển và hội nhập trong thế kỷ 21 này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế như là đối với các tỉnh vùng sâu vùng xa, vì chưa có cơ sở sinh hoạt tu học, thiếu điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni giảng sư đến thuyết giảng và hoàn cảnh sống khó khăn nên dù có tinh thần tu học nhưng chưa được hướng dẫn và Phật pháp phát triển chưa sâu rộng, nên cần phải tổ chức xây dựng cơ sở tại chỗ để sinh hoạt tu học ổn định để Tăng Ni giảng sư đến thuyết giảng cho Phật tử ở những nơi vùng sâu vùng xa hơn nữa. Đặc biệt, cần sự quan tâm của các cấp chính quyền và Ban Trị Sự GHPGVN các tỉnh có đồng bào dân tộc sinh sống.
 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ HẢI NGOẠI
 1. Nhân sự
Nhân sự Phân ban PTHN TW đã hoàn thành cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022), gồm 35 thành viên, được ban hành theo quyết định số 022/2018/QĐ-BHDPT ký ngày 15/7/2018, theo đó, ĐĐ. Thích Tuệ Nhật, Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng BHDPT TW làm Trưởng Phân ban.
Thành phần nhân sự Phân ban PTHN Trung ương bao gồm chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử có tâm huyết trong công tác liên lạc và hướng dẫn tu học cho Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, với 16 vị trong Ban Thường trực, 19 ủy viên, ra mắt ngày 24/7/2018 tại Văn phòng 2 Trung ương.
 1. Nội quy
Để đẩy mạnh các hoạt động trong nhiệm kỳ 8, Phân ban PTHN NW đã soạn thảo bản Nội quy trình Thường trực BHDPT TW. Nội quy này gồm 07 chương, 17 điều, kế thừa và phát triển dựa trên bản Nội quy Tiểu ban Liên lạc Phật tử Hải ngoại nhiệm kỳ VII (chỉ bao gồm 7 điều).
Trong đó có một điểm lưu tâm là: Phân ban PTHN Trung ương sẽ thành lập các Tiểu ban trực thuộc, mỗi Tiểu ban gồm không quá 21 thành viên, do một vị trong Ban Thường trực Phân ban PTHN làm Trưởng Tiểu ban. Gồm: Tiểu ban Phật tử Châu Âu, Tiểu ban Phật tử Châu Á, Tiểu ban Phật tử Châu Úc, Tiểu ban Phật tử Châu Mỹ, Tiểu ban Phật tử Châu Phi, Tiểu ban Truyền thông.
 1. Các hoạt động Phật sự tiêu biểu
 1. Chuyến công tác Châu Âu
Phái đoàn Phân Ban Phật tử Hải ngoại Trung ương đã có chuyến công tác ở các nước Châu Âu như: Hungary, Pháp, Đức, Ý, Áo, Ba Lan, Tiệp Khắc. Thời gian kéo dài 01 tháng, từ 07/9 đến 07/10/2018. Phái đoàn gồm: ĐĐ. Thích Thiện Mỹ, ĐĐ. Thích Tuệ Minh, ĐĐ. Thích Hải Nguyện, ĐĐ. Thích Nhuận Đạo,… là các vị trong Ban Thường trực Phân ban PTHN Trung ương.
Trong đó, ngày 12/9 tổ chức Chương trình “Đạo Pháp và Quê Hương” tại CHLB Đức. Ngày 15/9 tổ chức Chương trình “Quê Hương và Cội Nguồn” tại Cộng hòa Séc. Ngày 19/9 tham dự Lễ khánh thành Chùa Đại Bi tại Hungary. Ngày 21/9 thăm và thuyết giảng cho đồng bào Phật tử tiêu biểu tại Hungary. Ngày 22/9 tham dự lễ hội Văn hóa các dân tộc tại Bruno ở Cộng hòa Séc.
Ngoài ra, phái đoàn còn thăm viếng, giao lưu với các Đại sứ quán các nước, các tự viện và các hội Phật tử tại Pháp, Đức, Ý, Hungary,…
 1. Các chuyến hướng dẫn Phật tử, thuyết giảng ở những nước khác
ĐĐ. Thích Tuệ Nhật có chuyến công tác ở Đài Loan tổ chức Lễ Vu Lan PL 2562 và Tết Trung thu vào ngày 15-16/9/2018 tại Chùa Thiện Đạo (Đài Bắc). Trong chuyến đi này, Phân ban PTHN Trung ương kết nối được với Đạo tràng Phổ Bi do ĐĐ. Thích Nguyên Minh thuộc Tiểu ban Phật tử Châu Á làm Hội trưởng.
ĐĐ. Thích Minh Tuệ, SC. TN. Tịnh Như tổ chức Chương trình tu học và trực tiếp thuyết giảng định kỳ 02 tháng 01 lần ở các tự viện, đạo tràng tu học tại Đài Trung và các đạo tràng khác ở Đài Loan.
Thường trực Phân ban PTHN Trung ương gồm: ĐĐ. Thích Tuệ Nhật, ĐĐ. Thích Thiện Hưng, SC. TN. Viên Giác phối hợp với Đạo tràng Phật tử Viện Chuyên tu ở Việt Nam và Hàn Quốc tổ chức Khóa tu xuất gia gieo duyên và Đại lễ Vu lan 2018 tại Hàn Quốc từ 26-29/10/2018. Trong dịp này, Phân ban PTHN Trung ương kết nối với SC. Giác Lệ Hiếu thuộc Tiểu ban Phật tử Châu Á và một số Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử ở Hàn Quốc.
ĐĐ. Thích Lệ Minh có chuyến hoằng pháp, thuyết giảng tại nhiều đạo tràng tu học ở Mỹ Quốc vào giữa tháng 10/2018.
ĐĐ. Thích An Nhiên, SC. TN. Viên Giác tổ chức Khóa tu Pháp Hoa cho các Phật tử Việt Nam tại Ấn Độ và quý Phật tử trong chuyến hành hương về đất Phật vào đầu tháng 12 năm 2018. 
ĐĐ. Thích Pháp Như, SC. TN. Hạnh Đức kết nối, giao lưu với các tổ chức Phật giáo ở nhiều nước tại Bồ đề Đạo tràng trong dịp Pháp hội trùng tuyên Tam tạng Kinh điển năm 2018 ở Ấn Độ. Đồng thời, hướng dẫn Phật tử Việt Nam ở Ấn Độ và các Phật tử hành hương, tụng niệm Kinh tạng Nikaya tiếng Việt tại Bồ đề Đạo tràng.
ĐĐ. Thích Thiện Mỹ tổ chức Khóa tu cuối năm cho Phật tử tại Singapore với chủ đề “Vui Tết xa quê” vào cuối tháng 12 năm 2018.
Chư Tôn đức Tăng Ni Phân ban PTHN Trung ương ở các nước tiếp tục duy trì thuyết giảng ở các tự viện tại nước ngoài và từng bước kết nối với các Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử ở tại quốc gia mà mình đang tu học.
 1. NHẬN XÉT & KIẾN NGHỊ
          Hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử nói chung và các Phân ban, Tiểu ban Phật tử nói riêng, luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự hỗ trợ tích cực của Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền Mặt trận; nên hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng tham gia ngày càng đông hơn, chất lượng đào tạo tu học ngày càng cao hơn. Với thành phần nhân sự mới năng động, tích cực và có nhiều sáng kiến quý báu để đóng góp vào kết quả hoạt động của ngành.
          Với những chuyến công tác thăm và làm việc của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đến các tỉnh, thành đã củng cố nhân sự cho Ban, là nguồn động viên cho các Ban Hướng dẫn Phật tử hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.
          Tuy còn bận rộn nhiều bởi sinh kế gia đình đối với Phật tử lớn tuổi và học hành đối với Phật tử trẻ, nhưng Quý Phật tử vẫn luôn đi chùa lễ Phật tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự lớn nhỏ của các cấp Giáo hội. Những thành tựu khả quan nêu trên đã tạo được niềm tin vững mạnh trong lòng Phật tử, ngày càng nâng cao vai trò vị trí của giáo hội trong lòng dân tộc.
          Bên cạnh những thành tựu nêu trên, Ban Hướng dẫn Phật tử vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:
          - Chưa giải quyết, giải đáp đầy đủ các thắc mắc chất vấn của các tỉnh, thành trong các chuyến công tác.
          - Kinh phí hoạt động còn khiêm tốn, các sinh hoạt trọng tâm không được triển khai đồng bộ để tạo nên sức bậc về sinh hoạt Hướng dẫn Phật tử.
          - Một số tỉnh, thành chưa hoàn thiện khung nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử.
          - Một số tỉnh do đời sống kinh tế khó khăn cùng với thiên tai, dịch bệnh, xảy ra thường xuyên khó lường khó đoán, nên vấn đề đồng bào có hoàn cảnh khó khăn đến với đạo Pháp là một việc rất khó. Chưa thể truyền tải giáo pháp đến với họ sâu rộng được, vì nội lực nhân sự chưa thực sự đầy đủ, chưa ổn định.
          - Trình độ chuyên môn chưa đồng đều, còn một số vị thành viên trong Ban chưa thật sự hiểu về vai trò của mình, chưa nắm bắt cụ thể về tài liệu, về thực tế sinh hoạt từng Phân ban nên còn rụt rè trong công việc, nên chưa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với công tác.
          - Các thành viên của Ban hoạt động chưa đồng bộ. Còn thiếu sự gắn kết giữa BHDPT các cấp với các đạo tràng, khóa tu và một số mô hình sinh hoạt tu học khác.
- Chưa quy tụ hết tiềm năng hùng hậu đông đảo Phật tử cho những ngày lễ lớn của Phật giáo
- Ban hướng dẫn chưa thực sự được sự đồng thuận từ một số chư tôn đức trụ trì tổ chức đạo tràng, khóa tu trong việc triển khai thực hiện các hoạt động của tổ chức.Việc thiết lập quan hệ giao lưu giữa các đạo tràng, các khóa tu, các lớp giáo lý còn gặp nhiều khó khăn.
          - Một số Phân ban, Tiểu ban thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành gửi báo cáo chuyên ngành; hoặc chưa đúng trọng tâm yêu cầu của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, hoặc gửi về chậm, hoặc không gửi; ảnh hưởng đến công tác tổ chức, quản lý, điều hành của Ban; nên Ban Hướng dẫn Phật tử TW không đủ cơ sở để đánh giá sự phát triển một cách khách quan và chính xác. Vì vậy, các hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử, tuy làm được rất nhiều việc nhưng báo cáo số liệu chưa đầy đủ.
          - Phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các Phân ban và Tiểu ban chuyên môn.
          - Một số đạo tràng khóa tu vẫn còn hiện tượng mất đoàn kết, còn phân biệt thâm niên, chưa quan tâm nhiều đến việc tu sửa bản thân theo lời Phật dạy và một số Phật tử còn tin vào: bói toán, phong thủy, thần linh, ma quỷ.
          - Các Phân ban từ cấp tỉnh, thành đến quận, huyện chưa kiện toàn nhân sự nên việc thực hiện các chương trình Phật sự của ngành còn hạn chế. Các văn kiện giấy phép thành lập thông tri gửi về Ban Trị Sự Phật giáo quận huyện, tỉnh thành sớm, nhưng vẫn còn một số nơi chưa tích cực triển khai.
          - Một số Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, thành chưa quan tâm nhiều đến công tác Hướng dẫn Phật tử, do đó những thông tin Phật sự và hoạt động chuyên ngành của Ban bị hạn chế.
          - Chưa nắm bắt kịp: Thống kê số lượng Phật tử chính thức trong cả nước, trao thẻ chứng nhận Phật tử theo biểu mẫu hành chính. Báo cáo thống kê số liệu cụ thể sinh hoạt tu học của Phật tử địa phương trên cơ sở người Phật tử đã quy y Tam Bảo.
          - Thông tin liên lạc giữa Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các địa phương chưa gắn kết. Còn khá nhiều Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành chưa tạo hộp thư điện tử (Email) riêng, tùy tiện mượn dùng email của Tăng Ni Phật tử, gây trở ngại việc thông tin liên lạc giữa Trung ương và địa phương.
 1. KIẾN NGHỊ
          - Khi có cuộc họp giữa các Ban, ngành Trung ương liên quan đến chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử. Đề nghị HĐTS xem xét và tạo điều kiện cho Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tham dự vì công tác Hướng dẫn Phật tử là thế mạnh của Ban và là công tác trọng yếu của Giáo hội.
          - Kính đề nghị HĐTS xem xét lại vấn đề đạo tràng Niệm Phật và nhóm hộ niệm. Chủ yếu là do Phật tử tự lập hoặc do trụ trì tự viện lập, hiện nay hoạt động rất phức tạp làm bức xúc trong Chư Tôn đức và Phật tử.
         
 

Dự thảo
PHƯƠNG HƯỚNGHOẠT ĐỘNG PHẬT SỰBAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
NĂM 2019
          Trên cơ sở thành tựu những Phật sự trong năm 2018, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương sẽ tập trung thực hiện các công tác Phật sự trọng tâm năm 2019 như sau:
 1. Triển khai kế hoạch Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho khu vực miền Đông, miền Tây Nam bộ và miền Bắc.
 2. Phân ban Phật tử dân tộc sẽ triển khai tổ chức Khóa bồi dưỡng kiến thức kỹ năng: lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, kiểm tra, đôn đốc, khen thưởng về chuyên ngành khu vực Tây Nguyên.
 3. Phân ban Cư sĩ Phật tử triển khai soạn thảo đề thi trắc nghiệm Hội thi Giáo lý cho Phật tử.
 4. Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử lên kế hoạch tổ chức Hội trại Thanh thiếu nhi Phật tử toàn quốc ở tỉnh Vĩnh Phúc.
 5. Phân ban Phật tử Hải ngoại kết hợp với các Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử Việt Nam ở nước ngoài để tổ chức Đại lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Trung thu,… và các ngày lễ lớn của Phật giáo ở nước ngoài

          Trên đây là phương hướng hoạt động Phật sự năm tùy tình hình thực tế, BHDPT TW sẽ bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp.
          Kính chúc Chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Quý Liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường trong ánh hào quang rạng ngời của chư Phật.
BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây