Diễn Văn kiện Khai Mạc Lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học Khóa VII Học viện Phật giáo Hà Nội

Thứ sáu - 23/11/2018 20:02
Diễn Văn kiện Khai Mạc Lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học Khóa VII Học viện Phật giáo Hà Nội
Diễn Văn kiện Khai Mạc Lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học Khóa VII Học viện Phật giáo Hà Nội
DIỄN VĂN TỐT NGHIỆP
Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch....
Kính thưa....
Hôm nay, trong không khí trang nghiêm mà thắm tình đạo vị của Lễ tốt nghiệp Khóa VII hệ Cử nhân - Khóa IV hệ Cao đẳng và Khai giảng Khóa I hệ Đào tạo Sau Đại học, thay mặt Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, chúng con xin được bày tỏ niềm hân hoan chào đón Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cùng Chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Chư tôn đức Tăng Ni hiện diện cùng các vị khách quý, chư vị Phật tử. Kính chúc Quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.
         Kính bạch Chư Tôn đức!
         Kính thưa Quí liệt vị!
         Lễ tốt nghiệp và Khai giảng một khóa học là thủ tục thông thường của bất kì cơ sở giáo dục đào tạo nào. Nhưng Lễ tốt nghiệp Khóa VII Cử nhân - Khóa IV Cao đẳng và Khai giảng Khóa I hệ Đào tạo Sau Đại học của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội năm nay có ý nghĩa đặc biệt.
Khóa VII hệ Cử nhân Phật học (2014 - 2018) là khóa học kết thúc quá trình tìm tòi, thể nghiệm để định hướng về mục tiêu, Mô hình và cơ cấu Chương trình đào tạo, trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc Lần thứ VIII (11/2017). Thời gian triển thi những ý tưởng mới trong thực tiễn nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo tại Học viện tuy chưa nhiều, còn phải tiếp tục điều chỉnh, nhưng chúng tôi cho rằng những yêu cầu cơ bản đặt ra đã đạt được. 430 Tăng Ni sinh nhập trường, sau 4 năm có 401 vị đủ điều kiện tốt nghiệp. Đây là kết quả phù hợp với thực trạng giáo dục và giáo dục Phật giáo hiện nay.
Đặc biệt, việc Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã chấp thuận cho phép Giáo hội đào tạo hệ Sau Đại học Phật học, là thể hiện sự tin cậy của Nhà nước đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Qua gần 6 tháng tham khảo tài liệu, tham quan, học hỏi các cơ sở đào tạo Phật học và thế học có uy tín ở trong nước và quốc tế, Học viện đã xây dựng được hệ thống Khung chương trình đào tạo, Qui trình và Qui chế tuyển sinh. Tháng 9 năm 2018 Học viện chính thức tổ chức thi tuyển sinh và xét tuyển hệ đào tạo Sau Đại học Phật học. Hiện nay có 59 học viên đang theo học Thạc sĩ  và 5 vị là nghiên cứu sinh Tiến sĩ.
Như vậy, cho đến nay Học viện PGVN tại Hà Nội đã có qui trình giáo dục - đào tạo Phật học khép kín, từ Cao đẳng, Cử nhân lên Thạc sĩ và Tiến sĩ Phật học. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp, của Ban GDPG TW, đặc biệt các cơ quan Nhà nước cùng nhân dân Phật tử.
Kính bạch Chư Tôn đức!
         Kính thưa Quí liệt vị!
Cho phép con xin có đôi lời cùng quí vị Tăng Ni sinh Học viện Khóa VII, Cao đẳng Khóa IV và Học viên Khóa I hệ Sau Đại học.
Các vị sinh viên Khóa VII Học viện PGVN tại Hà Nội!
Tấm bằng Quí vị có trong tay là kết tinh của thành quả 4 năm Tu - Học dưới mái trường Học viện, cũng là niềm vinh dự, nguồn động viên và niềm khích lệ lớn lao cho chúng tôi trong sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng tài mà Giáo hội giao phó.
Như chúng ta đã biết, con đường tu học và hành trì Phật pháp chỉ kết thúc khi nào chúng ta đạt đến mục tiêu tối hậu là giải thoát giác ngộ. Trong ý nghĩa đó, bế mạc hay kết thúc, chỉ là cách nói thế gian, chỉ một chặng đường trong vô lượng kiếp. Từ nay chúng ta tạm thời chia tay, mỗi người một hành trình, người chấp hành Phật sự, người tiếp tục học lên… Chúng tôi tin rằng dù ở bất kỳ môi trường nào, các vị phải là “Uyển xồ” khổng lồ, lồng lộng, hiên ngang bay trên 9 tầng trời, hòa vào làn mây trắng, vượt lên trên tất cả danh lợi và sự đố kỵ, tật tài của muôn phương, vượt lên trên tất cả khốn khó của cuộc đời để bay về với lẽ tự nhiên - bất sinh bất diệt. Xứng đáng là học trò yêu quý của Học viện PGVN tại Hà Nội.
Quí vị Học viên Khóa I hệ Sau Đại học thân mến!
Các cụ dạy: “Vạn sự khởi đầu nan”, trong thời gian qua các vị đã đồng hành cùng Học viện vượt qua những khó khăn ban đầu, Khó khăn trước mắt và tương lai chắc chắn còn không ít, nhưng với niềm tin chắc thật có cơ sở khoa học vào chân lí của chính pháp, với đạo tâm vững vàng, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn chướng ngại để cùng nhau khám phá tìm hiểu, hành trì huân tập, để rồi tự thân chuyển hóa, hoằng dương chính pháp, làm gương làm mẫu cho hàng hậu học. Dù trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào, ở trình độ đào tạo Phật học bậc cao, chúng ta phải: thực hiện nghiêm, đúng qui trình và chất lượng đào tạo, có trách nhiệm cao trước Xã hội và Giáo hội; Bất cứ trong hoàn cảnh nào hay vì lí do gì cũng không được xa rời Mục tiêu của Giáo dục Phật giáo Việt Nam là NHÂN BẢN - TRÍ TUỆ - PHỤC VỤ ĐẠO PHÁP VÀ DÂN TỘC.      
Kính bạch Chư Tôn đức!
         Kính thưa Quí liệt vị!
Sự hiện diện của Chư tôn Thiền đức và liệt quý vị hôm nay là nguồn động viên và niềm khích lệ lớn lao cho Thầy trò Học viện trong sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng tài mà Giáo hội giao phó. Thay mặt Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương và nhân danh cá nhân, tôi có lời cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã quan tâm giúp đỡ để có được kết quả như ngày hôm nay.

Kính chúc Chư tôn giáo phẩm, Quí vị Tăng Ni cùng chư vị khách quý thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây